- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dùng bếp từ cần phải có "4 yêu cầu" và "5 chú ý", nếu làm đúng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của bếp
Nếu biết và thực hiện theo đúng những quy tắc này thì không chỉ làm tăng độ bền của bếp từ mà còn an toàn cho chính người sử dụng.
Bếp từ là một thiết bị gia dụng rất quan trọng trong cuộc sống của gia đình hiện đại. Mặc dù, bạn sử dụng bếp từ thường xuyên nhưng cũng cần phải nắm vững một số quy tắc. Bởi việc này không chỉ góp phần làm tăng độ bền của bếp mà còn an toàn cho chính người sử dụng thiết bị. Dưới đây là những quy tắc chúng ta cần phải nhớ nằm lòng.
Bốn yêu cầu
1. Không dùng nồi quá nặng
Bếp từ khác với bếp được làm bằng vật liệu như gạch, sắt nên chúng có sức chứa hạn chế. Nhìn chung khi sử dụng bếp từ, không được để vật nặng hơn 5kg kẻo làm hỏng mặt bếp, đáy nồi không quá nhỏ vì sẽ tạo áp suất lên mặt bếp và không lau mặt bếp ngay khi đang sử dụng hoặc vừa dùng xong.
2. Cấm đặt điện thoại di động lên trên mặt bếp từ
Khi bật bếp từ lên đun nấu, nhiệt độ cao có thể khiến điện thoại di động bị cháy, nổ rất nguy hiểm.
3. Dây nguồn phải đáp ứng yêu cầu
Do công suất của bếp từ cao nên chọn dây lõi đồng chịu được dòng điện 15 A khi cấu hình dây nguồn, các ổ cắm, phích cắm, công tắc...sử dụng chung với nó cũng cần đáp ứng yêu cầu này. Vì công suất tiêu thụ lớn nên tốt nhất bạn không nên sử dụng song song cùng một ổ cắm với các thiết bị khác.
4. Đảm bảo lỗ thoát khí được thông thoáng, không bị cản trở
Bếp từ hoạt động nóng lên cùng với sự đốt nóng của nồi, do đó, khi lựa chọn vị trí đặt bếp từ phải đảm bảo không có vật cản tại các lỗ thoát khí của thân lò. Không đặt chồng các đồ vật hoặc chất lỏng ở bên cạnh hoặc phía dưới thân lò vì có thể làm hỏng bếp từ.
Năm lưu ý:
1. Phải có ổ cắm độc lập
Công suất của bếp từ khá lớn nên việc sử dụng nguồn điện cần phải ổn định. Vì thế, bạn hãy dùng phích cắm ổ điện riêng dành cho bếp từ chứ không nên dùng chung vì có thể gây ra hiện tượng quá tải, dẫn tới cháy nổ.
2. Lưu ý vị trí lắp đặt bếp từ
Nhiệt lượng sinh ra trong quá trình hoạt động của bếp từ được quạt tản nhiệt trong lò đưa ra ngoài nhằm tránh hiện tượng lò quá nóng gây tai nạn. Do đó, hãy đặt bếp từ không quá sát tường. Khi sử dụng không nên để quá nhiều đồ đạc và cũng cần chú ý vệ sinh bếp sạch sẽ để tránh bụi bẩn hoặc giấy vụn làm tắc đường thoát khí.
3. Không đặt những vật bằng kim loại như muỗng, thìa, dao, nắp vung… lên mặt bếp vì có thể gây xước mặt kính và có khả năng biến nhiệt nếu nằm trong vùng nấu đang hoạt động.
4. Di chuyển nồi nhẹ nhàng
Kiềng bếp là bộ phận dễ bị hư hỏng của bếp từ vì thế khi chọn nồi cần đáp ứng về khối lượng không được quá 5 kg (bao gồm cả thức ăn) và đáy nồi không được quá nhỏ. Khi di chuyển nồi không được kéo lê để tránh làm xước mặt bếp.
5. Hãy cẩn thận khi làm sạch bếp
Bếp từ cần chống thấm nước và chống ẩm, tránh tiếp xúc với những chất lỏng có hại và có độ ma sát cao. Vì vậy, bạn hãy dùng khăn mềm ẩm nhúng chất tẩy rửa để lau bếp rồi dùng khăn sạch lau lại một lần nữa nhằm loại bỏ hoàn toàn vết bẩn.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt3 giờ trước"Chiếc chăn nhỏ xíu" nằm ở cuối giường trong các khách sạn sẽ khiến bạn bất ngờ về công dụng của nó.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt12 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.