- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dùng đèn soi thẳng vào cua khiến nhiều người tò mò: Đúng chuẩn dân sành, áp dụng mua cua ghẹ khỏi lo bị lừa!
Bạn có từng thắc mắc: Rốt cuộc thì người ta soi đèn khi mua cua ghẹ để làm gì nhỉ?
Từ lâu, cua được biết đến là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để chọn được một con cua chất lượng thì không phải dễ.
Đặc biệt, không phải ai cũng biết cách kiểm tra cua nhiều gạch, cua nhiều thịt, hay bị óp bởi nhìn bên ngoài rất khó phát hiện ra. Tuy nhiên, người sành sỏi khi mua cua sẽ có mẹo nhỏ để lựa chọn, cứ chọn con nào là “trúng” con đó.
Mẹo hữu ích để từ nay bạn đi chợ mua cua ghẹ khỏi lo bị lừa, chọn con nào cũng đầy gạch (Nguồn video: Tiktok congnghethuysan)
Cách lựa cua ngon bằng đèn pin
- Đối với cua đực: Cách chọn con có nhiều thịt
Chúng ta dùng đèn pin điện thoại chiếu từ dưới lên phần gai của con cua. Nếu các phần gai có màu đen, tức đó là con cua ngon, nhiều thịt, nhiều gạch và chất lượng. Nếu phần gai không có màu đen, rỗng, chỉ có màu của vỏ thì đó là cua dở, không nên mua.
Soi đèn vào cua đực sẽ thấy bên trong vỏ rất rỗng
- Đối với cua cái: Cách chọn con có nhiều gạch
Ta chiếu đèn từ dưới lên ở phần thân cua. Nếu phần thân có màu đen, không thấy rỗng tức đó là con cua ngon, nhiều thịt và gạch, không bị ốp. Nếu chiếu lên thấy phần thân cua không có màu đen mà rỗng nhìn thấu được tức là bên trong thịt và gạch ít, chỉ có vỏ thì đó là con cua kém chất lượng, không ngon.
Tại Việt Nam, cua gạch son là loại cua biển đắt giá nhất của vùng đất ngập mặn Cà Mau. Ngư dân sau khi đánh bắt cũng thường dùng đèn để phân loại cua gạch, trong đó loại 1 sẽ được thu mua với giá cao nhất.
Còn cua cái, ngập trứng thì ánh đèn không thể rọi vào bên trong
Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn mua cua theo mẹo sau. Cua gạch son loại 1 sẽ có phần mai màu đỏ hồng đặc trưng, tỷ lệ gạch phải chiếm trên 95% trong thân và hai bên mai. Nếu con cua nào cầm lên nặng trịch, có màu đỏ sậm hơn ở phần mai thì nhiều gạch hơn.
Một số lưu ý khác giúp bạn mua được cua ngon
Thời điểm mua cua
Những ngày cuối tháng và đầu tháng là thời điểm thích hợp nhất để mua cua, thời điểm này cua sẽ chắc thịt, béo tốt. Ở giữa tháng là thời điểm cua lột vỏ, cua óp, ít thịt nên ăn sẽ không ngon.
Các đặc điểm bên ngoài
Chúng ta nên xem phần mai cua, nếu ấn tay vào phần mai thấy sự đàn hồi, thì đó là con cua ngon, nhiều gạch, chắc thịt. Ngược lại, khi ấn tay mà bị xốp, thì đó là cua kém chất lượng, ít thịt, không ngon hoặc đã bị chết.
Về càng cua, nếu cua đực có phần vỏ ở giữa càng có màu càng đậm thì con cua càng có nhiều thịt. Nếu cua cái có càng bị đóng rong xanh thì cua không ngon, ít thịt.
Màu sắc, hình dáng cua
Nếu cua ngon, mai cua thường có màu sẫm, giữa mai và càng cua sẽ có màu giống nhau và sẫm hơn những con còn lại.
Ngoài ra, nếu dưới càng và bụng cua có màu cam nâu sẫm, thì đó là một con cua chất lượng.
Một đặc điểm dễ quan sát hơn là gai cua, những con cua chắc thịt, nhiều gạch sẽ có gai to, dài và cứng cáp. Đặc biệt, cua phải còn sống, yếm bám chắc vào thân thì cua mới ngon.
Chọn mua ở cửa hàng uy tín
Bạn nên đến những địa chỉ nổi tiếng, uy tín hoặc mua ở những cửa hàng quen đã mua nhiều trước đó. Những địa chỉ này sẽ đảm bảo về chất lượng cua, đồng thời cũng một phần giúp bạn lựa cua ngon hơn.
Theo Nhịp sống Việt
-
Mẹo vặt3 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.