- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khử hết mùi hôi của xương bò và có ngay nồi nước dùng thơm ngọt chỉ với mẹo đơn giản này
Xương bò giúp nồi nước dùng có vị ngọt đậm và thơm lựng của bò. Nhưng chính mùi thơm đậm này lại khiến bao người phàn nàn “sao hôi quá!”. Bạn đã có cách thuần phục mùi đặc trưng này để nồi nước dùng từ bò ra lò vẫn thơm ngon chưa?
Bún bò Huế - món ăn đậm vị bò có nước dùng chuẩn ngọt từ xương bò
Chọn xương bò ngon
Xương ống, xương đuôi là những loại xương phổ biến của bò được dùng trong khâu làm nước dùng ngon.
Bạn nên chọn các loại xương còn tươi, đỏ. Tránh mua các loại đã đông lạnh, không rõ nguồn gốc sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nồi nước hầm và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sơ chế xương bò
Gừng là mẹo nhỏ giúp khử mùi tanh của cá, mùi hôi đặc trưng của bò hiệu quả. Để phát huy tính khử mùi, bạn cần đập dập gừng và nướng đến khi thơm. Gừng kết hợp nước cốt chanh tươi (cả vỏ chanh) và muối hột giúp làm sạch chất dơ bám bên ngoài xương và giảm mùi hôi.
.
Cho xương bò vào thau rộng rãi chút, sau đó cho hỗn hợp gừng chanh muối vào chà xát trong khoảng 3 – 5 phút. Sau đó thêm nước đầy thau xương và ngâm từ 4 – 6 tiếng. Trong thời gian ngâm, bạn chà xát vỏ chanh lên xương, rồi xả lại vài lần nước cho đến khi xương ngửi không còn mùi hôi.
Mẹo nhỏ: Gừng chứa chất phân giải đạm. Nếu muốn tảng thịt bò mềm thì giã nhuyễn gừng và chà xát lên thịt để trong khoảng 30 phút.
Tẩy xương
Tẩy xương giúp nước dùng trong hơn trong quá trình hầm và bớt tạo bọt.
Đun nồi nước đủ ngập xương, cho thêm gừng nướng đập dập, rượu trắng (khoảng 1 ly). Khi nước sôi, lần lượt nhúng xương vào nồi rồi vớt ra thau có chứa nước sôi. Ngâm xương trong thau nước sôi trong 10 – 20 phút rồi xả nước lạnh rửa sạch.
Nếu có đường gân máu nổi lên ở xương sống và xương lớn thì bạn dùng dao bằm nát những đường gân này rồi đem đi rửa cho máu đọng trôi hết.
Mẹo giúp nước dùng xương bò vừa trong vừa thơm
.
Cho xương vào nước lạnh cùng với ít củ gừng và hành tím nướng. Thời gian ninh càng lâu thì nước hầm xương càng ngọt và đậm vị.
Nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian thì hầm trong khoảng 1 tiếng 30 phút là nồi nước đã đủ vị ngọt từ xương bò.
Để quá trình hầm xương nhanh, trong lúc hầm bạn nhớ đậy nắp hoặc hầm xương bò trong nồi áp suất. Khi nước sôi, bạn hạ lửa vừa, hớt bọt và đừng đậy nắp, cho vài củ hành tím nếu muốn nước dùng không quá đục.
Cách bảo quản xương bò
Xương bò mua về nấu trong ngày thì bạn rửa sạch, để ráo, cho vào hộp đựng kín và để ở ngăn mát tủ lạnh.
Nếu chưa nấu ngay thì bạn nên bảo quản xương ở ngăn đông sau nhiều nhất 2 tiếng kể từ khi mua về. Bạn rửa sạch xương bò, để ráo nước, cho vào túi nilon và dán kín miệng. Thời gian bảo quản tương đối dài từ 4 – 12 tháng.
Chúc bạn hầm thành công nồi xương bò thanh ngọt và thơm ngon nhé!
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhững cách đơn giản để bảo quản hành lá dưới đây sẽ giúp kéo dài "hạn sử dụng" của loại gia vị không thể thiếu này, nhờ đó bạn không phải mua quá thường xuyên.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCó rất nhiều giống mận trên thị trường Việt Nam nhưng ngon nhất phải kể đến mận hậu Ruby Sơn La, mận Pu Nhi, mận Tam Hoa, mận hậu...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThịt gà tuy là loại thực phẩm vừa ngon vừa bổ nhưng nếu có những dấu hiệu sau thì tốt nhất bạn đừng mua nếu không muốn đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không có cảm biến áp suất lốp cảnh báo, lốp xe non hơi thường ít được người lái xe để ý đến và phát hiện kịp thời. Tuy nhiên, vấn đề này lại cực kỳ nghiêm trọng, có thể gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLò vi sóng là thiết bị quen thuộc trong nhiều gia đình song không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChỉ cần áp dụng những mẹo hay dưới đây, bạn có thể dễ dàng thái được những miếng thịt mỏng tang mà không bị nát, vụn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc lựa chọn quả vải ngon, vỏ mỏng, cùi dày, không bị sâu cuống không hề khó.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChỉ cần quan sát phía bên ngoài, bạn hoàn toàn có thể phân biệt được quả dứa nào ngon.