- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ly thuỷ tinh xỉn màu, khi rửa dùng 1 trong 5 nguyên liệu “Quốc dân” này, cốc trong veo, sáng bóng trong phút mốt
Ly thủy tinh sau một thời gian sử dụng thường gặp những vết ố vàng, xỉn màu gây mất thẩm mỹ lại khó làm sạch bằng phương pháp thông thường. Đừng vội bỏ chúng đi mà hay áp dụng ngay những cách đơn giản, hiệu quả sau đây.
1. Dùng kem đánh răng
Kem đánh răng có chứa baking soda, peroxide và các enzyme giúp làm sạch và loại bỏ các vết ố, mảng bám trên bề mặt ly thủy tinh hiệu quả.
Có thể sử dụng như sau:
- Bước 1: Thoa kem đánh răng lên ly thủy tinh, đặc biệt là vị trí cần tẩy vết ố mờ.
- Bước 2: Dùng bàn chải mềm chà nhẹ theo hướng vòng tròn để loại bỏ vết ố mờ.
- Bước 3: Rửa sạch ly và lau khô bằng khăn mềm
Lưu ý: Kem đánh răng chỉ tẩy được vết ố nhẹ và không quá cứng đầu. Nếu vết ố quá nặng, bạn cần sử dụng phương pháp khác để tẩy chúng đi.
2. Sử dụng giấm
Axit có trong giấm có tác dụng làm trắng ly thủy tinh đã ngả màu và khử mùi thức uống còn lưu lại, đặc biệt là rượu trắng.
Bạn có thể thực hiện theo cách sau đây:
- Bước 1: Pa hỗn hợp giấm và nước với tỉ lệ 1:1 hoặc 2:1 nếu vết ố vàng nặng.
- Bước 2: Ngâm hoàn toàn ly thủy tinh trong hỗn hợp và để từ 6-24 giờ tùy độ mờ của ly.
- Bước 3: Sau khi ngâm đủ thời gian, rửa sạch ly với nước lạnh. Sử dụng bàn chải mềm để làm sạch những vết bẩn còn sót lại trên ly.
- Bước 4: Lau khô và kiểm tra kết quả
Lưu ý: Để tránh làm hỏng ly thủy tinh, không sử dụng giấm để làm trắng cho các họa tiết trang trí mạ vàng bạc hoặc decal.
3. Rửa bằng chanh
Giống như giấm ăn, chanh chứa axit tự nhiên có tác dụng tẩy rửa rất tốt trong việc tẩy trắng, làm mờ các vết ố bẩn. Bên cạnh đó, nước cốt chanh tươi còn có khả năng khử mùi vô cùng hiệu quả.
Cách làm rất đơn giản như sau: - Bước 1: Cắt lát chanh, chà xát khắp bề mặt trong, ngoài của ly và để khoảng 10-15 phút. - Bước 2: Rửa ly bằng nước ấm và lau khô bằng khăn mềm.
4. Dùng muối trắng
Muối có khả năng làm sạch và tẩy trắng các vết ố cứng đầu trên bề mặt ly thủy tinh.
Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Trộn 1-2 muỗng cà phê muối với nước ấm và thấm dung dịch muối lên phần ố mờ trên ly.
- Bước 2: Chà nhẹ lên bề mặt ly thủy tinh, tập trung vào các vết ố mờ hoặc mảng bám trên bề mặt.
- Bước 3: Rửa sạch ly thủy tinh với nước và để khô hoàn toàn trước khi sử dụng lại.
Lưu ý: Không nên sử dụng quá nhiều muối hoặc chà mạnh quá trên bề mặt ly thủy tinh vì có thể gây trầy xước hoặc làm hỏng bề mặt.
5. Dùng Baking soda
Baking soda có tính kiềm nhẹ, có khả năng làm sạch các vết bẩn, vết ố mờ trên bề mặt ly thủy tinh và tẩy trắng nó.
Cách tẩy vết ố mờ trên ly thủy tinh bằng baking soda như sau:
- Bước 1: Trộn một lượng bột soda với một lượng nước tạo thành một dung dịch sệt rồi thấm lên bề mặt thủy tinh, tập trung vào các vết ố mờ.
- Bước 2: Chà nhẹ và lăn miếng bông hoặc khăn mềm trên bề mặt ly thủy tinh trong khoảng 1-2 phút.
- Bước 3: Rửa sạch ly thủy tinh với nước và để khô hoàn toàn trước khi sử dụng lại.
Theo Thời báo VHNT
-
Mẹo vặt15 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.