- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ Hà Nội chia sẻ 6 mẹo chọn cá biển cấp đông không hóa chất, tươi ngon như cá tươi
Do đang kinh doanh thực phẩm đồ biển nên kinh nghiệm và hiểu biết của người phụ nữ 42 tuổi này về thực phẩm biển càng sành sỏi, tường tận hơn.
Là một người từng làm công việc liên quan đến trồng trọt, chăn nuôi nên chị Phạm Thanh Phương (42 tuổi, Hà Nội) khá am tường về các loại cây cũng như các con vật nuôi.
Chưa kể, hiện nay, do đang kinh doanh thực phẩm đồ biển nên kinh nghiệm và hiểu biết của người phụ nữ này về thực phẩm biển càng sành sỏi, tường tận.
Bản thân chị Phương cũng là người rất hay chia sẻ với các bà nội trợ khác trên facebook cá nhân cũng như các hội nhóm chị em mạng xã hội về cách chọn lựa thực phẩm sao cho tươi ngon, an toàn.
Cách chọn mua cá biển cấp đông sao cho vừa chọn được cá biển tươi ngon nhất, vừa tránh mua phải các loại cá đông lạnh kém chất lượng.
Mới đây, trong cộng đồng các bà mẹ trẻ yêu căn bếp nhỏ của mình, chị Thanh Phương lại một lần nữa chia sẻ với các chị em về cách chọn mua cá biển cấp đông sao cho vừa chọn được cá biển tươi ngon nhất, vừa tránh mua phải các loại cá đông lạnh kém chất lượng.
Theo đó, chị Thanh Phương chỉ dẫn cụ thể như sau về cách chọn cá biển cấp đông khi đi chợ hàng ngày:
1. Mắt cá biển tươi sáng, lòng đen rõ ràng
Bà nội chợ này khẳng định rằng, khi mua cá biển nên chọn những chú cá tươi có mắt sáng, lòng đen rõ ràng. Trong quá trình đánh bắt và vận chuyển, có thể có 1 số con bị va đập gây đỏ mắt nhưng màu đỏ là màu đỏ thẫm (chảy máu mắt), mắt vẫn sáng, thường bị 1 mắt.
Mắt cá biển tươi sáng, lòng đen rõ ràng
Chúng khác hẳn với những chú cá biển đã bị ươn mới được để đông lạnh. Những chú cá biển ươn thường có 2 mắt đỏ, mờ đục. Hoặc tương tự, những chú cá biển được để đông lạnh dài ngày cũng khiến mắt bị mờ đục. Bà nội trợ không nên lựa chọn những chú cá có mắt mờ, đục như vậy.
2. Da cá biển tươi sáng bóng, óng ánh, có nhớt
Nếu quan sát về da của những chú cá biển cấp đông tươi, sẽ nhận thấy rõ da cá tươi sáng bóng, óng ánh, luôn có nhớt khi rửa. Điều này khác hẳn với cá biển ươn cấp đông. Khi ấy da cá ươn thường xỉn màu, không ánh lên khi đưa ra ánh sáng và bị bong tróc.
Da cá biển tươi sáng bóng, óng ánh, có nhớt
3. Bụng cá biển chắc
Nếu để ý bụng của những chú cá biển tươi cấp đông hay đông lạnh tươi, bạn sẽ thấy bụng cá tươi rất chắc. Ngược lại cá ươn đông lạnh bụng dễ vỡ khi đụng vào.
4. Mang cá biển tươi hồng đậm hoặc đỏ tươi
Khi nhìn vào mang cá biển tươi cấp đông, bạn sẽ thấy mang cá tươi hồng đậm hoặc đỏ tươi (tùy thuộc vào độ tươi của cá). Còn những chú cá ươn có màu nhạt và xỉn.
Bụng của những chú cá biển cấp đông hay đông lạnh tươi, bạn sẽ thấy bụng cá tươi rất chắc
5. Mùi vị khi chế biến thơm, ngọt tự nhiên
Đặc điểm dễ nhận thấy nhất khi chế biến cá biển tươi cấp đông chính là mùi vị của chúng. Những chú cá biển tươi luôn thơm, mùi vị đặc trưng, ngọt tự nhiên. Còn những chú cá biển ươn thì xộc mùi khẳn khó chịu.
6. Cá biển tươi khi ăn thịt mềm không bở
Khi ăn cá biển tươi cấp đông, bạn vẫn thấy cá có thịt rất mềm nhưng không bở chút nào. Ngược lại cá biển được ướp đạm để để lâu, giúp bảo quản được độ tươi của cá thì thịt cá thường rắn, dai. Còn cá biển ươn đông lạnh, thịt cá thường mủn, bở.
Khi ăn cá biển tươi cấp đông, bạn vẫn thấy cá có thịt rất mềm nhưng không bở chút nào. (Ảnh minh hoạ)
Người phụ nữ giàu kinh nghiệm lựa chọn đồ biển này cũng đưa lời khuyên chân thành: "Cũng như các món hải sản khác, nếu xa biển thì hãy ăn đồ cấp đông như thế mới đảm bảo được độ tươi. Vì sau khi cấp đông, sẽ có một lớp tuyết mỏng phủ lên cá nên màu sắc sẽ hơi mờ nhưng để ra ngoài một xíu, lớp tuyết tan đi, cá sẽ có màu sắc gần với màu cá tươi khi chưa cấp đông. Ngoài ra hãy mua cá ở những địa chỉ bán hàng uy tín để mua được cá biển chất lượng, an toàn nhất cho bữa cơm gia đình".
Theo Nhịp Sống Việt
-
Mẹo vặt32 phút trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt6 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.