- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo lựa chọn thực phẩm tươi ngon ở chợ
Chọn thực phẩm tươi ngon khi đi chợ là khâu đầu tiên cho chế biến món ăn ngon. Một vài mẹo sau đây giúp bạn phân biệt thực phẩm tươi sạch.
Lựa chọn được thực phẩm thế nào để đảm bảo vừa tươi vừa an toàn cho sức khỏe gia đình là điều bà nội trợ nào cũng trăn trở. Dưới đây là một số kinh nghiệm lựa chọn các loại thịt, cá, hải sản, rau củ quả thông dụng được cô giáo Vũ Hiên (Hải Phòng) chia sẻ:
Cách lựa chọn thịt bò, thịt lợn tươi ngon
Thịt có màu đỏ tươi, hơi dính tay nhẹ vì dẻo và ấm, thịt đàn hồi tốt, không lõm khi nhấn ngón tay vào, quan sát miếng thịt sẽ ướt là tươi. Thịt lợn có hạt hạt trắng là lợn bị sán gạo.
Không nên:
Chọn thịt có màu nhợt nhạt hoặc có vết bầm đỏ.
Chọn thịt heo có mỡ vàng, trong thớ thịt có những đốm trắng như hạt gạo hoặc chọn thịt da có vết bầm là thịt có sán.
Cách chọn thịt gà
Chọn thịt gà mà da có màu vàng sậm là do bôi phẩm màu, hay da có vết bầm, tụ máu.
Mua gà còn sống, nếu không biết cách làm thịt có thể nhờ người bán hàng làm ngay tại chỗ. Chọn những con gà khỏe mạnh, mào đỏ tương hồng, hai cánh ép sát mình, lông trơn mượt, mắt có thần.
Với gà làm sẵn chọn mua những con da còn trơn nhờn, mào đỏ tươi hoặc vàng đều (đóng màng khô là thịt lâu). Không nên chọn gà có bộ da bầm thâm vì đó là gà chết hoặc mới chết.
Cách chọn hải sản tươi sống
Những con mực tươi, bằng mắt thường rất dễ phát hiện. Đó là những con mực có mình gần như trong suốt, râu bám chặt mình.
Cá bơi khoẻ, mắt tinh nhanh, mang hồng, vảy cứng.
Cua có yếm cứng là cua chắc thịt.
Ốc, ngao hé miệng hoặc quan sát màu sắc tươi mới bóng.
Cách chọn tôm ngon: Với những con tôm hỏng, thân chúng thường uốn cong thành hình tròn chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm sống.
Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt.
Không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen, đây chính là dấu hiệu tôm bị ươn.
Khi cầm phần đầu và phần đuôi tôm để kéo thẳng tôm ra. Khi bạn nhìn thấy các khớp nối giữa các đốt tôm khít thì là tôm mới, còn nếu các khớp này rộng ra tức là tôm đã bị để đông lạnh quá lâu.
Lựa chọn rau củ, quả
Mua loại có màu xanh hoặc màu đặc trưng mà không bị biến dạng. Có mùi đặc trưng, không hắc và không có mùi lạ. Nên mua rau, củ đúng mùa.
Rau: Chọn mua những mớ rau tươi, không bị trầy xước, không bị héo úa, giập nát. Cánh lá cứng cáp, không mềm, thân cây rau không có nhớt.
Không nên:
Mua những loại rau củ có màu quá cũ hoặc bị quá nhạt so với bình thường.
Chọn mua những loại rau củ xuất hiện các vết lấm tấm hoặc vết trắng, vết lạ.
Theo giaoducthoidai.vn
-
Mẹo vặt2 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt8 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.