- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo thái hành siêu tốc mà không bị "bỗng dưng muốn khóc" - hóa ra lại đơn giản đến thế!
Thái hành thì hầu như chị em nào cũng không thích, chính vì thế chúng ta càng phải tìm cách làm việc này nhanh nhất có thể phải không các mẹ?
Hành tím hay hành tây khiến chúng ta cay mắt là do một chất khí thuộc họ lưu huỳnh được giải phóng vào không khí khi các tế bào hành bị phá vỡ. Khi ấy, mắt sẽ tiết ra nước mắt để rửa trôi chất khí này như hành động bảo vệ mắt. Để vô hiệu hóa chất khí này thì bạn hãy ghi nhớ vài mẹo nhỏ sau nhé!
Để hành vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 20 – 30 phút
Nhiệt độ lạnh ở ngăn đá tủ lạnh sẽ hình thành các tinh thể đá bao lấy chất khí này. Để ở ngăn đá vì khả năng tạo tinh thể đá vào tận sâu các lớp hiệu quả hơn ngăn mát.
Nhai gì đó trong lúc cắt hành
Bạn có thể nhai bánh mì, kẹo cao su hay bất kì gì mà bạn thích miễn là cơ miệng hoạt động liên tục trong lúc cắt hành. Vì chất khí từ hành sẽ bị hấp thụ vào miệng (vào giữa hai hàm răng và đôi môi đang hé mở khi nhai) trước khi nó tấn công vào mắt.
Ngâm hành trong tô nước đá
Sau khi lột vỏ thì ngâm hành và tay bạn vào trong nước đá. Chà rửa củ hành thật sạch bằng tay, điều này giúp loại bỏ bớt tinh dầu của hành.
Lặp lại việc ngâm và thái liên tục vì mỗi nhát dao cắt xuống sẽ phá vỡ tế bào hành và làm bay hơi chất khí đó.
Đeo mắt kính, kính mát
Mắt kính hay kính mát không thể bao bọc hết đôi mắt của bạn. Chất khí từ hành sẽ len lỏi vào khoảng trống giữa kính và mắt nên ta vẫn sẽ chảy nước mắt như thường.
Cách này sẽ hữu dụng nếu bạn có kính bảo hộ - loại kính bao bọc hết cả mắt.
Ngoài ra nếu để hành vào quay trong lò vi sóng thì chỉ làm khô lớp vỏ ngoài của hành, các lớp hành bên trong vẫn tiết ra chất khí này nếu bạn cắt thái.
Ngâm và cắt hành trong tô nước rất dễ đứt tay nên hội chị em chưa đảm đừng thử cách này nhé!
Có một cách được giới đầu bếp áp dụng và thành công tuyệt đối. Cách này vừa thái hành đẹp vừa thái được nhiều trong một lần để dùng xài dần. Mời bạn tham khảo:
Bước 1: Sau khi lột vỏ và rửa sạch bạn cắt đôi củ hành nhưng không bỏ phần gốc.
Bước 2: Úp củ hành xuống và cắt theo chiều dọc (vẫn chừa lại phần gốc), nhát cắt nhanh và dứt khoát.
Cắt tiếp theo chiều ngang củ hành.
Với cách này bạn có thể cắt được một lần rất nhiều hành (số lượng thì tùy nhu cầu của bạn).
Cách bảo quản hành sau khi cắt
Hành đã xắt thì bỏ vào bao zipper hoặc hộp thủy tinh và để vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản lên đến 10 ngày luôn. Hành lột vỏ chưa xắt sẽ bảo quản được 2 tuần trong ngăn mát.
Tránh để hành củ chưa lột vỏ vào tủ mát, hành sẽ bị sũng nước và thối vì hấp thu nhiệt độ và độ ẩm. Bạn mua về và để dưới sàn nhà hoặc treo lên thành xâu cho thoáng thì sẽ xài được trong khoảng 2 – 3 tháng.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Mẹo vặt4 giờ trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt8 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.