- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhãn mua về đừng bỏ ngay vào tủ lạnh, làm theo cách này để cả tuần vẫn tươi ngon, mọng nước
Để bảo quản nhãn tươi lâu, sau khi mua về, bạn đừng vội cho vào tủ lạnh mà nên làm theo cách dưới đây.
Nhãn có vị ngọt thơm, được nhiều người yêu thích. Hiện tại, nhãn đang vào mùa nên bạn có thể mua nhiều một chút và bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần. Tuy nhiên, nhãn giống nhiều loại quả khác, không để được lâu. Nếu để ở nhiệt độ thường, đặc biệt là vào ngày nắng nóng, vỏ nhãn sẽ khô, thâm, cùi nhãn mất nước và dễ bị lên men. Những quả chín sẽ rất nhanh thối. Ngay cả khi bảo quản trong tủ lạnh, nhãn cũng sẽ nhanh hỏng.
Để nhãn được tươi lâu, không bị biến chất, bạn có thể tham khảo cách bảo quản dưới đây.
Cách bảo quản nhãn trong tủ lạnh
Chuẩn bị: Nhãn tươi, khăn giấy hoặc khăn xô sạch.
Cách làm
Nhãn mua về cần cắt rời từng quả ra khỏi cành. Lưu ý, không được dùng tay vặt vì như vậy vỏ nhãn rất dễ bị rách. Khi phần cùi nhãn hở ra, vi khuẩn rất dễ xâm nhập, làm nhãn nhanh hỏng. Ngoài ra, khi cắt nhãn, bạn nên lưu lại một ít cuống để tránh làm nứt vỏ, lúc ăn cũng dễ bóc hơn.
Nhặt những quả bị nứt vỏ để riêng và ăn trước. Những quả này không nên bảo quản lâu vì chúng nhanh hỏng và có thể lây lan vi khuẩn, làm hỏng cả những quả còn lành lặn. Những quả sâu, thối, mốc cũng nhặt ra để vứt đi.
Chuẩn bị một tờ khăn giấy hoặc khăn khô sạch, đặt quả nhãn lên giấy. Gói giấy lại và cho nhãn vào túi nilon. Dùng bay bóp hết không khí bên trong túi rồi buộc chặt túi lại.
Cho túi nhãn vào ngăn mát tủ lạnh.
Với cách này, bạn có thể bảo quản nhãn tươi ngon, không bị mất nước, không thâm trong 7 ngày.
Một số cách bảo quản nhãn khác
Nhãn mua về cũng cắt rời quả như cách trên. Đem nhãn đi rửa sạch và ngâm với nước muối loãng. Sau đó, vớt nhãn ra và thấm cho khô nước. Cho nhãn vào túi đựng thực phẩm có đục lỗ thông hơi và để ở ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể giữ nhãn tươi ngon trong vòng 3-4 ngày.
Ngoài ra, để bảo quản nhãn được lâu hơn, bạn hãy làm theo cách sau. Nhãn mua về bóc vỏ, bỏ hạt. Phần cùi nhãn bỏ vào túi zip hoặc hộp kín và để trong ngăn đá. Cách này giúp bảo quản nhãn trong vòng 6 tháng đến một năm. Tuy nhiên, nhãn cấp đông sẽ bị mềm sau khi rã đông. Với cách này, bạn có thể sử dụng nhãn để làm sinh tố hoặc nước ép sẽ thích hợp hơn.
Bên cạnh đó, bạn có thể bóc lấy phần cùi nhãn rồi đem ngâm với đường (tương tự như cách ngâm vải, ngâm đào) để giữ hương vị của nhãn. Loại nhãn này có thể dùng trong các loại chè, pha đồ uống.
Theo Sài Gòn Thể Thao
-
Mẹo vặt4 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt10 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt4 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.