- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phần đen trên đầu tôm là gạch hay phân?
Có nhiều tranh cãi về phần màu đen trên đầu con tôm, nhiều người nói đó là phân, người khác cho rằng đó là gạch, vậy chuyên gia nói gì?
Tôm là hải sản có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Nhiều người rất thích ăn đầu tôm vì cho rằng vị trí đó có nhiều gạch tôm. Nhiều người khác lại vứt bỏ đầu vì cho rằng đó là bộ phận chứa chất thải, ăn vào sẽ không tốt cho sức khoẻ. Phần đen trên đầu tôm chứa gạch hay chứa phân từ trước đến nay vẫn là câu hỏi gây tranh cãi và để kết thúc điều đó, chúng ta cần vai trò "trọng tài" của chuyên gia.
Phần đen trên đầu tôm chứa gạch hay chứa phân?
Trả lời Báo Pháp luật TP.HCM, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, cho biết: Cấu tạo cơ thể tôm gồm 2 phần chính: Đầu và thân. Ðầu tôm là một khoang rỗng có vỏ cứng, chứa các bộ phận quan trọng như hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ bài tiết, hệ hô hấp.
Phần đen trên đầu tôm chứa gạch hay chứa phân?
Hệ tiêu hóa của tôm gồm 2 bộ phận: Dạ dày và ruột. Dạ dày của tôm nằm ngay trong khoang đầu, là nơi chứa thức ăn khi tôm kiếm mồi. Tôm là động vật ăn tạp, thức ăn của nó khá đa dạng, gồm côn trùng, tảo, ấu trùng của ký sinh trùng (giun sán), xác động vật và thực vật thối rữa.
Như vậy, dạ dày tôm chứa nhiều chất bẩn, trứng ký sinh trùng và vi sinh vật có hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, cần loại bỏ dạ dày khi ăn tôm.
Bộ phận thứ hai của hệ tiêu hóa là ruột - đường ống nhỏ chạy dọc ở phần phía trên lưng. Thức ăn sau khi được tiêu hóa ở dạ dày sẽ được đẩy chạy dọc theo ruột, chất thải đi ra ở lỗ mở của ruột. Khi làm tôm, bạn cần lấy đi phần ruột này để loại bỏ phân tôm.
Với câu hỏi phần đen trên đầu tôm chứa gạch hay chứa phân, hẳn bạn đã có câu trả lời. Đầu tôm không chứa phân, nhưng bạn không nên ăn toàn bộ phần này mà cần loại bỏ dạ dày của tôm, nơi chứa chất bẩn và mầm bệnh. Dạ dày của tôm màu đen nên rất dễ nhận dạng, có thể tách ra dễ dàng ở khâu làm sạch tôm trước khi chế biến.
Chất thải của tôm nằm trên đầu tôm và nằm gọn trong một cái túi nhỏ như bao tử nối liền với ruột tôm (phần chỉ đen nằm trên sống lưng của tôm chạy dài xuống đến đuôi).
Bạn cũng đừng vứt bỏ bầu tôm, vì nó chứa một bộ phận rất quý, đó là gạch tôm. Gạch tôm có giá trị dinh dưỡng cao và ăn rất ngon, có vị bùi, béo cùng mùi thơm đặc trưng. Gạch tôm nằm ngay sát vỏ đầu, bên cạnh dạ dày. Khi chưa chín, gạch tôm khá lỏng, có màu xám đen nhưng khi đã nấu chín, nó đông cứng lại và có màu nâu đỏ.
Nếu để loại bỏ dạ dày mà ngắt bỏ đầu tôm thì rất lãng phí. Lượng thịt ở đầu tôm tuy không nhiều bằng phần thân nhưng vẫn rất đáng kể, thường chiếm 25% - 30% khối lượng đầu tôm. Để loại bỏ dạ dày mà vẫn giữ nguyên được phần gạch và thịt này, bạn hãy khéo léo bóc một bên đầu tôm, lấy dạ dày ra rồi đặt lại như cũ để giữ nguyên con tôm có đủ phần đầu và phần thân, vừa đẹp vừa giữ được dinh dưỡng.
Phần đầu tôm chứa gạch tôm, có giá trị dinh dưỡng cao và ăn rất ngon.
Tuy nhiên, cách làm trên chỉ có thể áp dụng đối với những con tôm to. Với tôm nhỏ thì bạn cứ để nguyên phần đầu liền với phần thân để nấu, khi ăn mới bóc bỏ dạ dày ở đầu và rút ruột ở phần lưng trên thân tôm, tránh ăn phải những chất bẩn có trong hệ tiêu hóa của nó.
Theo VTC.vn
-
Mẹo vặt2 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt8 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.