- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thả viên đá vào nồi canh đang sôi, việc làm tưởng vô nghĩa nhưng tác dụng cực hay: Nhiều người chưa biết
Viên đá từ tủ lạnh hàng ngày của các gia đình thực tế có rất nhiều công dụng trong công việc nấu nướng.
Nấu nướng là công việc gần như mỗi gia đình đều cần thực hiện hàng ngày. Bên cạnh những cách làm hết sức cơ bản, nhiều người đầu bếp còn chỉ ra, có rất nhiều mẹo nhỏ từ những nguyên liệu đơn giản, song đem lại hiệu quả bất ngờ trong công việc nấu nướng.
Mẹo sau đây là một ví dụ, đó chính là thả một viên đá lạnh vào nồi canh đang sôi. Nhiều người tưởng rằng đây là một hành động vô nghĩa, hoặc chỉ mang tác dụng đơn thuần là giúp nồi canh nguội nhanh hơn. Tuy nhiên thực tế không phải vậy.
Cho đá lạnh vào nồi canh đang sôi thực chất mang lại rất nhiều tác dụng mà nhiều người dùng chưa biết (Ảnh minh họa)
Nhiều người nấu ăn chuyên nghiệp giải thích, lợi ích lớn nhất khi cho đá lạnh vào một nồi canh đang sôi đó là để đá hút bớt dầu mỡ. Dầu sẽ nhanh chóng bám vào đá, từ đó nồi canh người dùng đang nấu nếu bị quá mỡ hoặc lỡ quá nhiều gia vị, có thể được cải thiện phần nào. Hãy thả viên đá vào nồi canh thật nhanh, sau đó dùng thìa hoặc muôi vớt nó ra.
Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng cho đá lạnh vào nồi canh có thể giúp thịt mềm hơn, rút ngắn thời gian ninh, nấu. Cách làm đó là vẫn nấu canh từ thịt, xương như bình thường, sau đó đợi cho đến khi nồi canh sôi thì thả đá lạnh vào, đậy vung/nắp lại. Nấu tiếp cho đến khi nước sôi trở lại.
Ở Nhật Bản, các bà nội trợ hay những đầu bếp còn thả đá lạnh vào nồi cơm, hay nhiều người cho cả vào nồi rau, vào bát hành tây. Ở mỗi công việc, đá lại có công dụng nhất định khác nhau.
Đá lạnh còn rất nhiều công dụng khác vào công việc nấu ăn trong nhà bếp (Ảnh minh họa)
Các công dụng khác của đá lạnh trong nấu ăn
1. Làm cơm nấu được ngon hơn
Như đã đề cập ở trên, nhiều người Nhật Bản thường có thói quen cho một đến hai viên đá vào nồi cơm. Thực chất việc làm này không phải là ngẫu hứng mà nó hoàn toàn là có dụng ý riêng. Cụ thể, việc cho đá vào sẽ làm chậm quá trình hấp thụ nước của gạo. Từ đó, thành quả cơm nấu ra sẽ trở nên dẻo hơn, thơm hơn, không bị dính nồi mà cũng không bị quá nhão.
Bên cạnh đó, viên đá lạnh cũng có thể giúp kéo dài thời gian mà các enzym kiểm soát độ ngọt phân hủy. Bởi thông thường, chúng sẽ thường ngừng hoạt động sau 80 độ. Bởi vậy, có thể nói đá lạnh giúp kiểm soát độ ngọt của cơm tốt hơn.
Cách cho đá lạnh vào nồi cơm được hướng dẫn như sau: Sau khi vo gạo xong, đổ gạo và nước vào nồi, người dùng thêm 2-3 viên đá vào, để khoảng 15 phút rồi cắm điện tiến hành nấu.
Cho đá vào nồi cơm là cách được nhiều bà nội trợ ở Nhật Bản thực hiện, giúp cơm mềm, dẻo, thơm hơn (Ảnh minh họa)
Người dùng cũng có thể thực hiện với cơm nguội, xới đều cơm rồi cho thêm vài viên đá, đậy vung nhấn nút nấu hoặc nút hâm nóng. Đá khi tan ra sẽ sản sinh ra nước, thấm dần vào hạt cơm, từ đó khiến chúng trở nên mềm dẻo như mới nấu.
2. Giữ rau củ luộc được giòn
Nhiều người dùng than phiền rằng mình không thể luộc rau củ quả sao cho giữ được độ giòn, ngon. Hãy để những viên đá hỗ trợ trong trường hợp này.
Cụ thể, khi vớt rau ra, hãy thả vào một bát nước đá và đợi cho rau, củ luộc nguội hẳn. Rau củ luộc từ đó không chỉ giữ được độ giòn, ngon mà còn giữ được màu xanh tự nhiên, đẹp mắt.
3. Làm hành giảm mùi hăng
Hành tây là một nguyên liệu quen thuộc, dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, đồng thời đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên hành tây có một đặc điểm mà khiến nhiều người phải "e dè" đó là mùi hăng rất đặc trưng.
Có một mẹo nhỏ người dùng có thể áp dụng để giảm bớt mùi hăng của hành tây khi sơ chế. Đó chính là trước khi thái hành hoặc sau khi thái xong, ngâm khoảng 30 phút rồi vớt ra.
Theo Người đưa tin
-
Mẹo vặt11 giờ trướcTrên iOS 17, Apple đã âm thầm tích hợp một tính năng ẩn có tên là Screen Distance để bảo vệ đôi mắt người dùng iPhone.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcCho giày vào ngăn đá tủ lạnh - nghe thật khó hiểu và có vẻ ngớ ngẩn nhưng công dụng của mẹo vặt này sẽ khiến bạn rất bất ngờ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcVị trí đặt quạt cũng vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của thiết bị và cả sức khỏe người dùng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn có thể áp dụng nhiều mẹo hay đánh bóng giày da mà không cần xi, bằng cách dùng một số nguyên liệu khác như vỏ chuối chín, sữa tươi, khoai tây...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChỉ cần bỏ túi những mẹo nhỏ sau đây bạn có thể nhận biết được rau có "ngậm" hóa chất, thuốc trừ sâu.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcGioăng cao su là bộ phận quan trọng nhưng dễ bị bỏ quên khi vệ sinh máy giặt, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm sạch quần áo, làm cách nào để tẩy vết bẩn ở đó?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng điều hòa đã lâu song không phải ai cũng biết câu trả lời đúng cho câu hỏi này.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây chính là một trong những sai lầm phổ biến nhất mà nhiều gia đình vẫn đang mắc phải khi sử dụng điều hòa mỗi ngày.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhông sạc ở nơi quá nóng, dưới ánh sáng mặt trời, dùng cáp rõ nguồn gốc là hai trong số những cách giúp smartphone bền hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChiều rộng lốp ô tô luôn kết thúc bằng số 5 do quy định kỹ thuật của Tổ chức Kỹ thuật về Lốp và Vành xe châu Âu (ETRTO) và tiêu chuẩn ISO 5775.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐiều hòa bị hôi có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ vấn đề vệ sinh đến các hư hỏng cơ học, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra mùi hôi từ điều hòa.