- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thêm thứ này khi làm vệ sinh bếp ga, chỉ vài phút là sạch bay vết bẩn cho dù có cứng đầu đến đâu
Bếp ga lâu ngày mới vệ sinh, các vết dầu mỡ tạo thành vết bẩn cứng đầu rất khó làm sạch. Tuy nhiên, chỉ bằng phương pháp đơn giản này, mọi vết bẩn sẽ biến mất như chưa từng xuất hiện.
Sau một thời gian sử dụng, bề mặt bếp ga sẽ xuất hiện các vết bẩn cứng đầu, vết rỉ sét và vết đen xì do dầu mỡ cháy. Mỗi khi vệ sinh bếp ga, bạn phải hì hục cả buổi mới làm nó sạch sẽ lại như cũ. Tuy nhiên, với các phương pháp sau, bạn có thể dễ dàng loại bỏ vết bẩn chúng chỉ trong vài phút.
Hướng dẫn cách vệ sinh bếp ga
1. Vệ sinh kiềng bếp ga
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn phải chờ cho kiềng hoàn toàn nguội rồi mới tiến hành rửa vì nếu rửa khi chúng vẫn còn nóng thì vừa gây nguy hiểm lại còn có thể khiến nó bị nứt, gãy.
- Tiếp theo, bạn lấy chiếc kiềng ra khỏi bếp rồi đặt chúng vào bồn rửa bát. Đổ nước sôi trực tiếp lên kiềng, thêm một ít nước rửa chén vào rồi ngâm trong vòng 10 – 15 phút.
- Sau 15 phút khi nước đã nguội bớt, bạn hãy lấy một ít kem tẩy đa năng đổ lên giẻ rồi cọ rửa kiềng bếp gas một lần nữa. Lúc này, để yên trong vòng 5 phút để kem tẩy đa năng phát huy tác dụng, giúp loại bỏ dầu mỡ còn sót lại. Nếu nhà có baking soda thì các bạn có thể trộn vào cùng sẽ phát huy hiệu quả làm sạch hơn.
- Cuối cùng, rửa sạch kiềng bếp gas với nước ấm và để ráo, dùng khăn sạch hoặc khăn giấy lau khô.
2. Vệ sinh đầu và nắp đầu đốt
Cách làm:
- Trộn nước và giấm theo tỷ lệ bằng nhau rồi cho vào trong một bình xịt.
- Xịt các đầu và nắp đầu đốt, bề mặt bếp. Giữ nguyên trong 15-20 phút.
- Trộn nước và baking soda tạo thành hỗn hợp sền sệt.
- Bôi một lớp mỏng hỗn hợp này lên đầu và nắp đầu đốt và giữ nguyên trong 15-30 phút.
- Dùng bàn chải đánh răng chà để loại bỏ cặn bám trên thực phẩm.
- Rửa sạch, lau khô và lắp ráp lại các bộ phận.
3. Vệ sinh mặt bếp ga
Dùng chanh tươi
- Bạn cần cắt đôi quả chanh tươi rồi chà lên bề mặt bếp ga. Trong chanh tươi có lượng lớn axit nên có tác dụng tẩy rửa tốt.
- Sau 10 – 15 phút thì dùng khăn ướt lau sạch lại. Mọi vết bẩn sẽ biến mất nhanh chóng, để lại vẻ sạch boong, tươi mới cho bếp ga.
- Nếu vết bẩn quá cứng đầu, bạn nên tìm thêm sự trợ giúp từ miếng cọ nồi thép.
Giấm trắng
Với giấm trắng, bạn có thể làm sạch các vết bẩn đóng cục một cách dễ dàng mà không tốn nhiều công sức.
Bạn hãy trộn 1 phần giấm với 2 phần nước rồi đổ vào bình xịt. Sau đó, bạn hãy xịt dung dịch lên bề mặt bếp gas. Tính axit của giấm sẽ giúp nới lỏng các vết bẩn khiến chúng dễ dàng bong ra.
Nước cơm
Nước cơm chứa tinh bột và các chất hút dầu khác nên có khả năng tẩy dầu mỡ tốt. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng nước cơm để vệ sinh bếp ga:
- Dùng miếng vải mềm thấm nước cơm khi đang còn ấm và thoa lên bề mặt bếp ga có vết bẩn.
- Chà đi chà lại trong vài phút, nước cơm sẽ hút hết các chất dầu mỡ.
- Cuối cùng, chỉ cần lau sạch lại bằng khăn có chút nước rửa chén nữa là xong!
Dầu ăn
- Dùng miếng rửa chén hoặc khăn mềm thấm vào dầu ăn
- Tiếp theo, lau qua các vết bẩn và tẩy rỉ sét bếp ga. Nhớ chà thật mạnh tay để loại bỏ hết vết bẩn.
- Cuối cùng, bạn chỉ cần rửa sạch lại bằng nước rửa chén. Kết quả sẽ làm bạn bất ngờ đấy.
Muối và baking soda
Muối và baking soda là những nguyên liệu giúp bạn làm sạch bếp hiệu quả. Bạn chỉ cần trộn 2 nguyên liệu này với nhau, thêm một chút nước để tạo thành một hỗn hợp nhuyễn. Sau đó, bạn lấy một miếng vải và ngâm trong hỗn hợp này rồi cọ rửa bề mặt bếp bị dính bẩn.
Dùng baking soda (muối nở)
- Dùng khăn sạch hoặc miếng rửa bát làm ướt bề mặt bếp. Sau đó, rắc một chút muối nở lên bền mặt bị rỉ sét, cháy đen trên bếp ga.
- Tiếp theo, bạn dùng miếng cọ thép chà mạnh vào các vết dầu mỡ bám trên đó.
- Cuối cùng, bạn rửa lại bằng nước lạnh hoặc nước rửa chén.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt3 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt9 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt4 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.