- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thịt heo ai mà không biết, nhưng loại nào nấu món gì cho hợp thì các mẹ đã chắc nắm được hết chưa?
Sau đây là mô tả chi tiết các loại thịt heo cơ bản và nấu món gì sẽ ngon với phần thịt heo đó, chị em lưu lại để dùng nhé!
Thịt heo vốn là loại thịt quen thuộc với bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Nhưng làm sao để phân biệt các loại thịt heo cho đúng thì không phải ai cũng "rõ như trong lòng bàn tay".
Mỗi phần thịt của con heo sẽ có đặc điểm khác nhau đồng nghĩa với việc nó sẽ phù hợp để chế biến các món khác nhau. Chị em tham khảo những mô tả sau đây để áp dụng trong việc đi chợ và chế biến món ăn cho gia đình thuận tiện và dễ dàng hơn nhé!
Nạc thăn là miếng thịt cắt từ bắp thịt, nằm phía trước và chạy dọc cột xương sống của con heo gần dưới phía chân sau. Khi còn sống, thịt nạc thăn có màu đỏ sẫm nhìn rất giống thịt bò.
Tên gọi cốt lết có nguồn gốc từ tiếng Pháp để chỉ phần thịt lưng của heo. Ở miền Bắc, có nơi lọc phần thịt này để làm thịt thăn vì tính chất nhiều nạc rất ít mỡ, tuy nhiên cốt lết thường khô hơn thịt nạc thăn. Miền Nam thường sử dụng nguyên khối, có dáng gần giống hình trụ.
Phần thịt ba chỉ khá nhiều mỡ, dễ gây ngán nhưng trong quá trình chế biến, loại thịt này lại mềm và ẩm.
Hệt như tên gọi của nó, phần thịt này nằm ở vị trí vai của heo. Phần thịt này thường dày, đầy đặn, có xen ít mỡ.
Trong phần thịt mông còn có một phần được phân biệt cụ thể hơn là thịt mông sấn. Đối với phần thịt, lớp da, mỡ được tách biệt rõ ràng.
Đây là phần thịt có các lớp mỡ xen kẽ vào bên trong miếng thịt chứ không tách biệt rõ ràng.
Thịt chân giò có nhiều thớ bắp thịt cuộn tròn lại cùng nhau. Đây là phần thịt nhiều người thích ăn.
So với chân giò sau, phần chân giò trước khi quan sát sẽ thấy có dáng, đẹp và rõ hơn ở phần móng giò. Vì là bộ phận hoạt động nhiều hơn nên thường nhiều gân hơn. Ngoài ra, thịt của chân giò trước cũng mỏng và ít hơn chân giò sau. Ưu điểm của thịt chân giò trước là ngọt hơn, do đó, nếu chế biến các món hầm, luộc, chị em nên chọn phần này. Phần chân giò sau sẽ có nhiều bắp thịt hơn, có mỡ, thịt không có vị ngọt như chân giò trước. Tuy nhiên, ưu điểm của chân giò sau là có nhiều thịt và giàu giá trị dinh dưỡng hơn chân trước.
Sườn heo được chia thành nhiều dạng: Sườn non là phần xương nhỏ, xương hình dẹt, nhiều thịt, thường có sụn, loại thịt này thường sử dụng chế biến các món như nướng, sườn rim, sườn xào chua ngọt. Dẻ sườn là phần thịt cứng, chắc và nhiều thịt thường được dùng để nướng. Sườn già là phần sườn có xương to, cứng và dài hơn, ít thịt, cần thời gian nấu lâu, thường để hầm canh lấy nước ngọt.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Mẹo vặt2 giờ trước"Chiếc chăn nhỏ xíu" nằm ở cuối giường trong các khách sạn sẽ khiến bạn bất ngờ về công dụng của nó.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt11 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.