- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tự làm phân bón từ thực phẩm bỏ đi, vừa tiết kiệm chi phí vừa giúp cây lớn nhanh như thổi
Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng, chỉ một vài thao tác đơn giản trong việc xử lý rác thải từ thực phẩm bỏ đi, cây trồng sẽ cho năng suất cao, cải tạo được đất và bảo vệ môi trường, lại tiết kiệm chi phí mua phân bón.
Thông thường, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để thu thập rác thải, bỏ vào túi, mang ra khu vực để rác hoặc chờ xe rác đến chở đi đổ. Mỗi ngày đều vất vả như vậy.
Tuy nhiên, nếu bạn đang trồng cây, đừng bỏ lỡ cơ hội thu thập rác thải từ thực phẩm này để xử lý làm phân bón, vừa bảo vệ môi trường vừa giúp cây trồng tốt tươi, năng suất.
Các loại thực phẩm có thể sử dụng làm phân bón
Có khá nhiều thực phẩm có thể sử dụng làm phân bón như vỏ trái cây, vỏ trứng, xương cá, thịt lợn, bánh mì… Các loại rác thải này hoàn toàn có thể trở thành nguồn phân bón giàu dinh dưỡng cải tạo đất và giúp cây tươi tốt.
Cách làm
- Đầu tiên là bạn chuẩn bị một thùng nhựa 20 lít có đục lỗ xung quanh thành phía trên để thông hơi. Tiếp đó là bọc lưới bên ngoài để ngăn ngừa ruồi có thể vào để đẻ trứng gây ra mùi khó chịu.
- Bước tiếp theo, bạn bỏ các loại rác thải thực phẩm đã thu thập được vào thùng, trộn đều và đóng nắp lại. Ban đầu, sẽ không cần thêm nước vì phế liệu thực phẩm thường có độ ẩm cao. Bạn nên để vài ngày sau có thể đảo một lần cho các loại được ngấm.
- Sau khoảng 1 tuần, bạn có thể đổ thêm nước vào bên trong vì quá trình trao đổi chất sẽ tạo nhiệt.
- Mất khoảng 30 ngày để khối lượng phân bón có thể tạo thành chất lỏng phù hợp để bón cho cây trồng. Khi tưới cây, bạn nên pha với nước để tạo dung dịch phù hợp với từng loại cây trồng. Sau khoảng thời gian này, vi khuẩn bên trong thùng sẽ ngừng phân hủy. Nguồn rác thải thực phẩm đã biến thành phân hữu cơ có màu đen sẫm và không có mùi hôi.
Bạn có thể linh hoạt áp dụng cách làm này cho việc tạo nguồn phân bón khi làm vườn. Nguồn phân hữu cơ, lá cây, rác thải thực phẩm từ nhà bếp… đều có thể ủ để tạo thành nguồn dinh dưỡng an toàn cho đất, bổ sung chất cho cây trồng năng suất, phát triển tươi tốt.
-
Mẹo vặt8 giờ trước"Chiếc chăn nhỏ xíu" nằm ở cuối giường trong các khách sạn sẽ khiến bạn bất ngờ về công dụng của nó.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt18 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.