Thịt lợn ngoại nhập ồ ạt, thịt nội ế ẩm

Cơ quan nghiên cứu dịch bệnh khẳng định, virus gây bệnh tai xanh không thể lây sang người. Mặt khác, thịt ngoại nhập chưa chắc đã an toàn.

Sản lượng tiêu thụthịt lợn nội đã giảm 35% - 40% do người tiêu dùng lo lắng thái quá về dịchtai xanh. Người chăn nuôi trong nước điêu đứng, trong khi thịt và phụ phẩmthịt ngoại lại ồ ạt tràn vào.

Cơ quan nghiên cứu dịch bệnh khẳng định, virus gây bệnh taixanh không thể lây sang người. Mặt khác, thịt ngoại nhập chưa chắc đã antoàn.

Thịt ngoại chiếm 1/4 thị phần

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, dự báo tổng sản lượng thịt lợn hơi xuấtchuồng sản xuất trong 6 tháng đầu năm là khoảng 1,77 triệu tấn, tăng khoảng3,5% so với cùng kỳ năm 2009. Tuy nhiên, từ tháng tư, do dịch tai xanh xuấthiện tại các tỉnh phía Bắc, mức tiêu thụ và giá bán đều sụt giảm nghiêmtrọng.

Đối với lợn giống ngoại nuôi tại trang trại, giá đã giảm từ gần 31.000 đồng/kgxuống chỉ còn 25.000 - 26.000 đồng/kg. Lợn lai nuôi tại hộ gia đình giảm từmức 25.000 đồng/kg xuống còn 18.000 đồng/kg. Hiện, tình hình tiêu thụ, vậnchuyển lợn vẫn hết sức khó khăn. “Ước tính, sản lượng thịt tiêu thụ trongthời gian có dịch đã giảm 35% - 40% so với trước khi có dịch”, ông NguyễnThanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhận định.

Thịt lợn ngoại nhập ồ ạt, thịt nội ế ẩm

Tâm lý tẩy chay của người tiêu dùng làm thịt lợn nội ế ẩm (Ảnh: Đức Long)

Tại các tỉnh, thành phía Nam, tuy không có dịch tai xanhnhưng do tâm lý lo lắng của người dân nên giá thịt lợn hơi từ đầu tháng 5cũng đã giảm khoảng 7%, xuống chỉ còn khoảng 33.000 đồng/kg, mức tiêu thụthịt tại các chợ giảm 10% - 15%.

Tâm lý tẩy chay một cách thái quá đã tạo điều kiện cho thịt nhập khẩu ồ ạttràn vào, ước tính khoảng trên 50.000 tấn trong 5 tháng đầu năm, chiếm tới1/4 tổng thị phần tiêu dùng thịt lợn trong nước. Theo ông Sơn, con số này đãtăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái và đang tiếp tục xu hướng tăng mạnh.

Nhập chưa chắc an toàn

Ông Tô Long Thành, Phó giám đốc Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương (CụcThú y, Bộ NN-PTNT) khẳng định: virus gây bệnh tai xanh không thể lây sangngười. Song vì những thông tin thiếu chính xác, nhiều người dân vẫn quaylưng lại với thực phẩm này.

Trong khi đó, thịt lợn và nội tạng nhập khẩu chưa chắc đã an toàn. Ông ĐoànTrọng Lý, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi - chế biến - XNKAprocimex cho hay, tại cảng Cái Mép (TP HCM) có những lúc tồn hàng chục tấntai, thịt và các phụ phẩm thịt lợn, không ai kiểm tra được chính xác thờigian tồn từ bao lâu. Điều này dẫn đến nghịch lý, trong thịt lợn nuôi trongnước ế ẩm thì Việt Nam trở thành một trong những thị trường nhập khẩu nộitạng lợn (những sản phẩm rất khó bảo quản) lớn nhất thế giới. Sản phẩm nàychủ yếu được tiêu thụ tại các nhà hàng, quán ăn sẵn.

Hiện thịt lợn chiếm khoảng 75% - 80% trong cơ cấu tiêu dùng thịt ở Việt Nam.Theo nhận định của ông Lý, nếu người dân tiếp tục tẩy chay thái quá đối vớithịt lợn nuôi trong nước sẽ làm người chăn nuôi không dám tái đàn. Đến tháng11, 12, vào các dịp lễ lớn, nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung khan hiếmthì chắc chắn giá thịt lợn sẽ rất đắt đỏ.

Theo Thu Hoài
Đất Việt



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.