‘Bống’ Hồng Nhung: ‘Thanh Lam giờ đã khác’

Thứ hai, 14/11/2011 14:05

"Chúng tôi chơi với nhau từnăm 11, 12 tuổi nhưng khi lớn lên thì mình trưởng thành hơn, con người của mìnhkhác hẳn so với hồi trẻ con và Thanh Lam cũng khác hẳn đi. Khi hai người kháchẳn đi ấy không còn có nhiều điểm chung để gắn kết nữa thì họ sẽ dần xa nhauthôi" - Hồng Nhung chia sẻ.


Không thừa thời gian nghecác thảm họa

Chị có thể nói ra một chút vềca khúc Vòng tròn mà chị mới giới thiệu với khán giả?

Vòng tròn nói về triếtlý đời sống của một con người rất nhỏ bé trong một thế giới vần vũ, chuyển độngmột cách liên hồi. Trong bài hát cũng có nhắc tới việc nếu như ở đầu phố cótiếng khóc của một đứa trẻ mới ra đời thì cuối phố có tiếng khóc của người rađi. Trong đời sống luôn có những cái đối lập như thế, có cái mạnh thì sẽ có cáiyếu, có cái đẹp thì sẽ có cái xấu.

Trong video đó, Đạo diễn Phạm Hoài Nam cho tôi đóng hai nhân vật tượng trưng chohai thế lực đối lập. Để tạo được hình ảnh đó, bản thân tôi phải nghiên cứu vềthời trang rất nhiều. Tôi tự làm stylist về đồ đạc, quần áo. Với sự hỗ trợ củaekip trang điểm, làm tóc, cuối cùng ra một hình ảnh mà đến chính mình khi nhìnthấy cũng ngỡ ngàng luôn. Nhiều người lúc đầu nhìn thấy chắc cũng sốc lắm.

‘Bống’ Hồng Nhung: ‘Thanh Lam giờ đã khác’
 

Khán giả quen thuộcvới hình ảnh một Hồng Nhung dịu dàng, đằm thắm có đôi khi nhí nhảnhnhưng vẫn rất nữ tính. Giờ thay đổi thế này, chị có sợ khán giả sẽ khóchấp nhận?

Những ai biết tôi ở ngoài đời đều nhận thấy tôi là người rất năng nổ,nhanh nhẹn và mạnh mẽ. Tôi nữ tính nhưng cũng có những phần rất namtính, rất quyết liệt và quyết đoán. Tuy nhiên, trên sân khấu trong thờigian trước đây, tôi mới chỉ thể hiện con người nghệ sĩ thôi chứ conngười thật của tôi chưa được thể hiện nhiều. Phải tới ca khúc Vòngtròn này, tôi mới có cơ hội làm điều đó.

Tôi  cũng không sợ phong cách mới của mình bị cho là kệch cỡm vì nó xuấtphát từ cá tính, đời sống thật của mình và nó được tạo nên bởi tư duychung của cả một ekip làm việc chứ không phải là một sự nhất thời, hứnglên thì làm. Phần âm nhạc tuy là electronic, có tiết tấu sôi nổi, rấttrẻ nhưng mỗi bài hát là một câu chuyện và có sự rung động. Nó kể về câuchuyện tình cảm của tôi chứ không chỉ là hô hô ha ha như tập erobic. Mộttác phẩm nghệ thuật được chăm chút kỹ lưỡng, nghiêm túc, có tư duy vàđạt đến một mức độ nghệ thuật tốt như thế thì lẽ nào khán giả sẽ quaylưng lại. Họ nên quay lưng lại với những cái gọi là thảm họa.

Lại nói tới các thảm họa V -Pop, có vẻ như chị cũng đã nghe qua?

Tôi rất bận, vừa bận làm vừa bận chơi. Chơi ở đây là gì? Là nấu ăn, làm vườn,đọc sách, tập thể thao, gặp bạn bè... Tôi quá bận nên không có thời gian thừa màđi nghe cái dở làm chi, mất thời gian. Còn hỏi tôi có suy nghĩ về các thảm họađó không thì tôi cũng chăng suy nghĩ làm gì, tốn công sức của mình. Tuy nhiên,nếu là hiện tượng thì nó phải có cung thì mới có cầu. Tôi nghĩ những cơ quan nhànước làm truyền thông như báo chí, đài truyền hình nên bỏ chút thời gian, côngsức để có thể thuyết phục được khán giả, để họ thấy được đó là những cái khôngcó giá trị và đưa cho họ những định hướng tốt trong việc thưởng thức nghệthuật..

‘Bống’ Hồng Nhung: ‘Thanh Lam giờ đã khác’
 

Tôi và Thanh Lamlà tình đồng nghiệp

Gần đây ngoài việc hợp tác với các nghệ sĩ quen thuộc và có tên tuổinhư Quốc Trung, chị cũng đã bắt tay vào thực hiện một số dự án với nghệsĩ trẻ Thanh Bùi?

Tôi và Thanh Bùi vừa hoàn thành ca khúc với tên gọi tiếng Việt là Đừng quay bước đi.  Đây là một dự án rất lý thú, dù chỉ có một bàihát thôi nhưng ca hai người đã phải mất nhiều tháng để thực hiện. Phầnvideo sẽ được đạo diễn bởi Charlie Nguyễn. Tôi rất vui khi được các nghệsĩ trẻ mời và làm cộng tác với họ. Nhiều người nghĩ rằng, chỉ có thể họchỏi được từ những nghệ sĩ có nhiều kinh nghiệm nhưng với tôi thì ngượclại, mình học ở các nghệ sĩ trẻ rất nhiều điều. Bởi bên cạnh kinhnghiệm, người nghệ sĩ cần phải cập nhật cái mới. Không cập nhật thì mìnhmãi ở lại quá khứ thôi. Cũng may tiếng Anh của tôi cũng tương đối khánên tôi đi nhiều, học nhiều và đọc nhiều. Vợ chồng tôi cũng có một cănnhà bên Hồng Kông nên tôi thường sang đó xem các show diễn. Tháng 11 nàytôi cùng một số nghệ sĩ khác sẽ sang đó xem show diễn của Elton John.Càng ra ngoài nhìn nhiều thì tôi càng thấy mình nhỏ bé nhưng có như thếthì mình mới tiến lên được.

Ca khúc Đừng quay bước đi đã đánh dấu một tình bạn, tình nghệsĩ giữa tôi và Thanh Bùi nên khi ra đời, chắc chắn mọi người sẽ thấyrung động.Chị vừa nói tới từ "tình bạn, tình nghệ sĩ" - những cái đódường như đang khó kiếm trong showbiz Việt?

Đối với tôi chưa bao giờ khó. Tôi luôn nghĩ rằng, mói người đều có nhữngcái hay riêng mà mình không có được, vậy thì tại sao không tôn trọng cáihay đó của người ta. Xuất phát từ suy nghĩ đó mình sẽ dễ gần nhau, nểnhau hơn.  Nếu bạn thấy tôi giữa các đồng nghiệp thì bạn sẽ thấy tôi rấtthoải mái. Mình quý người ta thì chẳng có nhẽ gì người ta lại ghét bỏmình. Còn với những người chơi thể loại nhạc không hợp gu với mình thìmình không có sự kết nối nhưng cũng không có nghĩa là mình chê bai haycoi thường người ta.

‘Bống’ Hồng Nhung: ‘Thanh Lam giờ đã khác’
 Vậy điều gì đã khiến chị và ca sĩ Thanh Lam từ thân thiết trở thànhnhững người xa lạ, gặp nhau cũng ngoảnh mặt làm ngơ?

Không phải là chúng tôi không nhìn mặt nhau nữa.. Trước đây giữa tôi vàThanh Lam không chỉ có tình nghệ sĩ mà còn có một tình bạn từ thời niênthiếu. Chúng tôi chơi với nhau từ năm 11, 12 tuổi nhưng khi lớn lên thìmình trưởng thành hơn, con người của mình khác hẳn so với hồi trẻ con vàThanh Lam cũng khác hẳn đi. Khi hai người khác hẳn đi ấy không còn cónhiều điểm chung để gắn kết nữa thì họ sẽ dần xa nhau thôi. Đó là điềutất yếu thôi và tôi nghĩ, trong cuộc đời của những con người khác, khônglà nghệ sĩ cũng sẽ gặp phải những trường hợp tương tự như thế.

Khi nói về Thanh Lam tôi luôn dành những lời lẽ trân trọng nhất vì dùcho chúng tôi không còn là bạn thân nữa nhưng trước sau vẫn là đồngnghiệp.

Chị nghĩ sao khi vì cách cư xử khéo léo đó mà nhiều người cho rằngchị hơi giả tạo?

Tôi thấy với những người nổi tiếng thì những gì họ làm đều bị phóng đạilên. Sự phóng đại ấy tùy từng trường hợp mà ít hay nhiều nhưng nói chunglà luôn có. Nếu mình có hát hay thì họ cũng nói cái hay đó quá lên, hayhơn cả mức mình thể hiện. Còn nếu mình dở thì họ lại chê mình nhiều hơncái mức dở thực tế ấy, đặc biệt là trong thời buổi này, càng ngày ngườita càng thích nói về người nổi tiếng theo hướng tiêu cực.  Việc đàm tiếuvề người nổi tiếng cũng là một cách giải của đời thường. Vì thế, tôikhông thanh minh. Nững người càng hay nhận xét về mình thì lại càngkhông biết mình. Họ chỉ biết cái ảnh trên đó thôi. Hơn nữa, chuyện tôisống thật, hay sống giả thì thoải mái thì mới làm được điều đó chứ khôngthì cái người đang giả kia đau khổ trước chứ không đợi đến khi ngườikhác lên tiếng.

Có vẻ như với dáng vẻ nhỏnhắn và đầy nữ tính nhưng chị là một người có cá tính rất mạnh?

Theo ý kiến chủ quan của tôi thì một người nghệ sĩ có cá tính mạnh, có cái tôirõ nét thì mới có thể hấp dẫn được công chúng và hấp dẫn trong một thời giandài. Nếu không thì có thể thích ngay nhưng không đủ cá tính và sự thu hút thìdần dần sẽ mất.

Dù xuất hiện ở đâu, trên sân khấu, tại các sự kiện hay tiếp xúc đời thường,người ta luôn thấy Hồng Nhung rất vui vẻ, rạng rỡ. Làm cách nào mà chị có thểlàm được điều đó?

Hồi trẻ, khi ấy 17 tuổi mà nặng có 35 kg thôi. Mặc quần jean đi hát mà phải mặcthêm một cái quần dài bên trong. Bố tôi thường trêu: "Trời ơi, người ta 17 tuổibẻ gãy sừng trâu còn mày bẻ không gãy sừng con gián". Khi đi diễn, bạn bè thườngnói, con này khổ, ăn cũng không ăn được, ngủ cũng không ngủ được, mày là quá khổđi. Rất may là tôi đã chọn học được cách suy nghĩ tích cực và sau này là nhờ tậpyoga mà tôi có được một tinh thần rất lạc quan, yêu đời. Tôi nhớ mãi câu nói củaanh Trịnh Công Sơn :"Ra đường thấy ai vẫy mình thì phải vẫy lại liền vì khôngbiết lần sao có được gặp lại người ta không".

Tuy nhiên, nói thế nhưng không có nghĩa là tôi không bao giờ gặp phải những điềubuồn, con người mà, làm sao có thể tránh khỏi những điều đó.

‘Bống’ Hồng Nhung: ‘Thanh Lam giờ đã khác’
 

Vậy những khi gặp phải những điều khiến chị buồn lòng thì chị làmcách nào để thoát ra khỏi nỗi buồn đó?

Khi đã buồn thì phải buồn hết chứ có cách nào mà thoát ra được. Chỉ cóđiều khi buồn tôi chạy về  với khu vườn yên tĩnh của mình, với cái thànhlũy của mình chứ vì nếu mình buồn người khác cũng đâu muốn gặp mình. Khihạnh phúc, mình vui mình dễ thích người khác, dễ cho hơn, khi đó mình sẽdễ thương chứ khi buồn mình thường có những cách ứng xử không đúng.

Chị đang hạnh phúc bên mộtngười chồng ngoại quốc nhưng tại sao chị rất ít khi chia sẻ về anh ấy?

Anh rất không thích đưa hình của anh lên báo. Anh không thích tôi nói về anhnhiều trên truyền thông. Anh ấy nói rằng, anh có phải là ca sĩ đâu mà cần quảngbá trên báo chí. Anh là người thích riêng tư, ngại chỗ đông người nhưng là ngườirất vui tính, hơn cả tôi nữa vì thế.

Sống với một người chồng ngoại quốc, chị có phải tập cho anh ấy những thóiquen hay những suy nghĩ khi sống ở Việt Nam không?

Anh không cần tập vì anh đã ở Nhật từ năm 16 tuổi, rồi sau đó là Trung Quốc,Singapore. Châu Á với anh không phải là cái gì lạ lẫm cả và đặc biệt là anh rấtthích ở Việt Nam nhất. Trước khi gặp chị 7 năm về trước thì anh đã có khoảngthời gian chừng 2 năm ở Việt Nam rồi nên anh chẳng cần tôi dạy gì cả. Nếu bảoanh chọn giữa Việt Nam và Mỹ thì anh chọn ở đây. Cái đấy là 100%. Tôi thường nóiđùa rằng, anh ấy "lợi dụng" tôi để được ở Việt Nam ấy chứ (Cười).


Theo 24h

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet

VIDEO

Rủ bạn thân cùng tham gia trào lưu mới này nào