Hà Linh: Tôi từng không dám nhận mình là con của nghệ sĩ Thanh Nga

Thứ bảy, 02/01/2010 09:43
Ở Hà Linh toát lên sự dễ mến và khiêm nhường, dù đôi lúc sự khiêm nhường có hơi thái quá. Cụ thể là lúc trò chuyện, dù với người ít tuổi hơn, anh vẫn “dạ” liên hồi. Anh trao đổi với người viết với thái độ nhẹ nhàng, không cầu kỳ, vòng vo, dù câu chuyện có lúc được đẩy lên tới cao trào, nhất là khi nhắc về những dấu ấn trong đời anh với người mẹ tài hoa bạc mệnh, nghệ sĩ Thanh Nga.

Ở Hà Linh toát lênsự dễ mến và khiêm nhường, dù đôi lúc sự khiêm nhường có hơi thái quá. Cụ thể làlúc trò chuyện, dù với người ít tuổi hơn, anh vẫn “dạ” liên hồi. Anh trao đổivới người viết với thái độ nhẹ nhàng, không cầu kỳ, vòng vo, dù câu chuyện cólúc được đẩy lên tới cao trào, nhất là khi nhắc về những dấu ấn trong đời anhvới người mẹ tài hoa bạc mệnh, nghệ sĩ Thanh Nga.

Một tuổi thơ bơ vơ

Mẹ Hà Linh mất năm anh 6 tuổi.Tậnmắt chứng kiến cảnh mẹ bị sát hại và ngồi ở hiện trường cho đến lúc sự việc đượcbiết đến, đó quả là một sự tra tấn khủng khiếp với đứa trẻ tuổi đó. Khi cha mẹkhông còn cũng là lúc Hà Linh bơ vơ, không nhà, không tiền bạc. Anh sống nươngnhờ vào sự giúp đỡ của họ hàng nhưng cũng không được là bao.

Cuộc đời của Hà Linh là những ngàytháng lặng lẽ sau cái đêm định mệnh đó. Mọi chuyện dường như khép lại, anh ngàycàng lặng lẽ hơn và cũng thu mình hơn. Đến bây giờ, khi đã là một người đàn ônggần 40 tuổi, có gia đình riêng, thỉnh thoảng Hà Linh vẫn bị “bóng đè”. Theo nhưanh giải thích có lẽ đó là “di chứng” của sự kiện năm ấy.

Hà Linh: Tôi từng không dám nhận mình là con của nghệ sĩ Thanh Nga
Nghệ sĩ Hà Linh bên di ảnh của mẹ

Những tưởng, với cụm từ định danh“con của nghệ sĩ Thanh Nga người nghệ sĩ này sẽ nhận được nhiều ưu ái. Nhưngkhông, Hà Linh vẫn phải đi lên từ những nấc thang đầu tiên của nghề diễn, nhưbất cứ ai khác bước chân vào địa hạt của ánh đèn và giấc mơ về ông hoàng bà chúakhông ngai này.

Công việc đầu tiên Hà Linh làm lànhân viên bán vé dự bị tại Sân khấu Kịch 135 của nghệ sĩ Phước Sang và đạo diễnCông Ninh mở vào những năm 90. Gọi là “dự bị” vì đầu tiên diễn viên trong đoàntự bán vé. Đến giờ diễn, khi họ lên sân khấu, Hà Linh mới thế vào vị trí bán véđó, một cách tự nguyện. Đạo diễn Công Ninh sau nhiều lần quan sát, thấy thươngtình, bèn mời Hà Linh về bằng câu nói: “Thôi, về đây với tụi anh cho vui”.Sau đó, hàng đêm, Hà Linh ngồi bán vé từ 18 giờ đến 21 giờ, rồi cộng sổ sách vàđược nhận những đồng tiền lương đầu tiên khi đang học làm diễn viên… Từ bán véđến soát vé, kế đến là “được” làm công việc hậu đài, rồi nhích dần lên làm diễnviên phụ. Không hổ thẹn, cũng chưa từng nghĩ mình đáng lẽ được nhiều hơn nhưthế, Hà Linh bộc bạch: “Ưu ái lớn nhất đối với tôi là người ta đã tạo điều kiệncho làm việc”.

Sợ bị thương hại“vì là con Thanh Nga”

Năm 1990, Hà Linh đặt chân vàotrường Sân khấu – Điện ảnh. Đó là một sự lựa chọn không được gia đình ủng hộ, dùrằng, cũng từ gia đình đó dã có những cái tên như Thanh Nga, Bảo Quốc, Hữu Châu,Hữu Lộc, Hồng Loan… Điều mọi người lo lắng là Hà Linh không được sắc vóc để theonghề diễn. Để quyết định có theo nghề hay không, anh “xấp ngửa” bằng một néntrước bàn thờ tổ. Nếu nhang cong tức là tổ chứng giám cho anh theo nghề. “Và đólà lần duy nhất cho tới nay, tôi thắp được một nén nhang cong!”. Hà Linh kể vui.

Những ngày tháng đầu tiên trường Sânkhấu – Điện ảnh nếu có ai hỏi Hà Linh có phải con của nghệ sĩ Thanh Nga không,anh đều lắc đầu chối và nói rằng chắc là người khác. Hà Linh có lý do để làmđiều đó. Anh lo sợ người ta sẽ nó sau lưng “mẹ nó vậy mà đứa con thì…”, kèm theođó là những cái lắc đầu, những tiếng nguýt và thậm chí cả thái độ thương hại.Tất cả điều đó, con trai của nghệ sĩ Thanh Nga nổi tiếng một thời, từ chối khôngnhận.

Nhưng, vẫn có cái gì đó bám Hà Linhcho đến hét thời gian đi học và cả khi chập chững vào nghề. Tự thành lập nhóm vàtự đi xin được diễn, Hà Linh hoàn toàn không dựa chút nào vào danh tiếng củangười mẹ tài hoa bạc mệnh. Anh vẫn sợ khi giới thiệu mình là con Thanh Nga ngườita sẽ nói: “Phải chi mẹ nó còn sống”.

Cái cảm giác đó là điều khủng khiếpnhất đối với Hà Linh và hơn một lần anh mong rằng giá như mẹ còn sống thì anh đã“đỡ hơn rất nhiều”. Đỡ hơn không bởi mẹ sẽ giúp hoặc dùng thanh danh của bà đểnâng đỡ, mà theo Hà Linh, bà sẽ chỉ bảo cho anh nhiều hơn trên con đường nghềnghiệp.

Không có mẹ, Hà Linh phải tự đi, tựtìm và tự quyết định.

Kiếm 10 triệu đồngmột tháng vẫn hạnh phúc

Nếu nghĩ Hà Linh hiện có cuộc sốngsung túc cũng không đúng lắm. Bởi căn nhà nhỏ nằm trong hẻm sâu trên đường LýThái Tổ, Q. 3, TP. HCM, diện tích 32m2, với 2 lầu dành cho 4 người ởthì cũng tạm gọi là đủ chỗ ra vào. Nói về thu nhập của nghề, Hà Linh tâm sự:“Vài năm trước, khi nhóm hài còn ít thì mỗi tối diễn 2 – 3 điểm anh cũng có thểkiếm được vài chục triệu một tháng, tích cóp mua nhà lấy vợ. Nhưng rồi thời gian“thịnh vượng” đó cũng qua nhanh. Sự bùng nổ các nhóm hài trong khi các sân khấu,tụ điểm lại ít khiến các nhóm hài “co” lại không kịp.

Hà Linh: Tôi từng không dám nhận mình là con của nghệ sĩ Thanh Nga
Hà Linh cùng vợ và con gái

Cái  thua của Hà Linh so với cácnhóm hài khác chính là họ thì có một sân khấu để quay ề nếu như có thất bại vớiviệc chạy show diễn hài, còn anh thì không. May mắn là gần đây, nghệ sĩ KiềuOanh về nước hợp tác với Sân khấu Công Nhân của đạo diễn Khánh Hoàng (Trần HưngĐạo, Q. 1) và Hà Linh được mời về như một diễn viên mẫn cán.

Nói về chuyện thu nhập, Hà Linh cũngrất thẳng thắn cho biết thu nhập từ nghề diễn viên của hai vợ chồng Hà Linh –Ánh Loan mỗi tháng chỉ khoảng 10 triệu đồng, vừa đủ cho những chi tiêu cần thiếtcho gia đình. Khi hỏi: “Anh không muốn làm nghề khác hay vì anh không có khảnăng?”. Linh đáp: “Tôi không muốn làm nghề khác. Bạn bè cũng rủ hùn hạp kinhdoanh này kia nhưng tính tôi cứ bình thản sống nên chuyện hơn thua với đời dànhhết cho… vợ (cười).

Hà Linh có hai cô con gái, cô lớn 14tuổi, cô nhỏ 4 tuổi. Cả hai đều có năng khiếu và thích theo con đường nghệthuật. Nhưng với kinh nghiệm của người đi trước, Hà Linh khuyên con hãy cứ tốtnghiệp đại học rồi hẵn tính. Hơn ai hết, với những gì anh đã trải qua, với nhữngvất vả lo toan sống, kiếm tiền và bước ra khoải cái bóng quá lớn của người mẹquá cố, Hà Linh không muốn cuộc sống của con mình lại là những tháng ngày cónhững câu “giá như” xuất hiện, dù rằng có thể, nó không thường xuyên.

TheoHà Linh: Tôi từng không dám nhận mình là con của nghệ sĩ Thanh Nga

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet