Nghệ sĩ chèo Quốc Anh: "Đời tôi quá nhiều giông bão"

Thứ sáu, 17/12/2010 07:36

Năm vừa qua, nghệ sĩ chèo QuốcAnh đã làm khán giả bất ngờ khi anh thủ vai giám đốc Nam Thành, một giám đốcvong ơn bội nghĩa, làm giàu bất chính trong bộ phim truyền hình "Ám ảnh xanh",sau đó anh lại khiến khán giả bất ngờ hơn nữa với vai Nguyễn Trãi trong vở chèo"Oan khuất một thời" được dựng nhân 1000 năm Thăng Long. Không chỉ khán giả bấtngờ mà chính Quốc Anh cũng bất ngờ khi nhìn thấy biên độ diễn của mình đã mởrộng ra.

Lúc này, anh hài lòng với cuộcsống, công việc của mình và chỉ khao khát có những vai diễn hay hơn nữa để tiếptục khám phá biên độ diễn của mình...

Chỉ thích được gọi là nghệ sĩchèo

Nghệ sĩ chèo Quốc Anh: "Đời tôi quá nhiều giông bão"
Quốc Anh vào vai Nguyễn Trãi trong vở "Oan khuất một thời"

Nghệ sĩ Quốc Anh kể: "HồiĐại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, tôi được giao đóng Lý Công Uẩn trongđoàn rước từ Hoa Lư, Ninh Bình về. Đi qua đoạn Kim Mã (Hà Nội), trong vai LýCông Uẩn tôi đứng rất uy nghiêm, mặt cũng uy nghiêm thế nhưng bên dưới đườngbà con đi xem cứ "hai, ba: Lý Toét", người ta chỉ nhớ Quốc Anh là Lý Toétvậy đấy".

Quốc Anh cùng một số diễn viênhài nổi lên nhanh chóng với các đĩa hài "Anh hùng râu quặp" cách đây mấy năm,khi đó là thời kì bùng nổ của album hài. Cũng bởi thế mà cái tên Quốc Anh đượcngười dân cả nước biết đến. Nói đến Quốc Anh ai cũng biết đến một hình ảnh đểuđểu, hấp ha hấp háy, đi đời, hay tán gái lăng nhăng... Vai Lý Toét trong "Anhhùng râu quặp" thì quả là vai để đời trong mảng hài của anh, khán giả ấn tượnganh từ Lý Toét.

Thế nhưng Quốc Anh tâm sự rằng,người ta gọi anh bằng rất nhiều thứ nào là nghệ sĩ chèo, nghệ sĩ hài rồi diễnviên, nhưng anh vẫn chỉ cảm thấy hạnh phúc nhất khi được gọi là Quốc Anh chèo.Nói gì thì nói, chèo là sự nghiệp, là tâm huyết và khát vọng cả một đời của anh,từ khi anh còn nhỏ xíu đến giờ đã ngoài 50 tuổi, chèo vẫn là đam mê. Anh nói,được gọi là nghệ sĩ chèo anh thấy...khoái lắm: "Bởi vì tôi thích ngân nga hátchèo, khi hát thấy sung sướng lắm".

Biên độ diễn là không giớihạn?

Ban đầu, khi nhà hát chèo Hà Nộigiao cho Quốc Anh vai Nguyễn Trãi trong "Oan khuất một thời", anh cũng khá ngầnngại bởi vai anh hùng như vậy không phải dễ diễn, nhất là lâu nay người ta quenvới việc anh là diễn viên hài cứ nhài nhại, cợt nhả. Việc "thoát" được hình ảnhhài kia cũng là một đỉnh cao mà anh phải vượt qua.

Nhưng, lãnh đạo Nhà hát đãkhẳng định tin tưởng vào Quốc Anh. Quốc Anh nói, anh chỉ cần có thế, anh cầnngười ta tin anh, chữ tin với anh vô cùng quan trọng trong cuộc đời. Anh đã làmhết sức với vai diễn. Nhưng, anh còn nhớ ngày công diễn, thấy anh vừa xuất hiệntrên sân khấu mọi người đã vỗ tay rào rào, anh biết đó là họ vỗ tay mừng mộtQuốc Anh hài chứ họ chưa hề biết anh sẽ đóng Nguyễn Trãi ra sao.

Đấy cũng là áplực rất lớn khi anh bước ra sân khấu. Nhưng, vở diễn kết thúc trong tràng pháotay, tràng pháo tay dành cho Nguyễn Trãi chứ không phải là cho Lý Toét. Quốc Anhtâm sự: "Với nghệ sĩ ai cũng muốn mình được thể hiện nhiều vai diễn khácnhau, với Nguyễn Trãi tôi đã thoát khỏi hình ảnh lâu nay của mình".

Nghệ sĩ chèo Quốc Anh: "Đời tôi quá nhiều giông bão"

Vai giám đốc Nam Thành trong"Ám ảnh xanh" - bộ phim truyền hình nằm trong series "Cảnh sát hình sự" cũnglà vai diễn dài hơi đầu tiên của Quốc Anh trong phim truyền hình. Khi bộphim còn đang trên trường quay, ca sĩ Thái Bảo, người đóng vợ của giám đốcNam Thành mà Quốc Anh thủ vai đã nói rằng không thể ngờ Quốc Anh lại đóngsang phim hay như vậy, không hài chút nào.

Quốc Anh bảo mình có duyên vớivai diễn này, đây là một vai rất ác nhưng anh nhận lời đóng vì anh thấytrong con người của Nam Thành ác đến tận cùng nhưng vẫn còn léo lên mộtchút  lương tâm. Đó là vai diễn khó, cái khó là làm sao để thể hiện đượcchút lương tâm còn lại đó.

Và anh đã đầu tư kĩ những tâm lý đặc biệt nàybằng vốn sống, kinh nghiệm trường đời của mình, khi đóng những cảnh nội tâm,thể hiện sự loé sáng chút lương tâm còn lại đó,anh chỉ quay một "đúp" làxong, đạo diễn nói nếu quay sang đúp khác sẽ hỏng. Điều mà anh hạnh phúcnhất là khi gặp nhà văn Chu Lai, người đã viết kịch bản cho "Ám ảnh xanh",nhà văn Chu Lai khen ngợi anh đã thể hiện được 50% tinh thần nhân vật củaông viết. Quốc Anh mừng lắm.

Quốc Anh đã tìm được thêm biên độdiễn của mình bên phim ảnh, nhưng anh cũng rất dè chừng khi nhận phim. Anh thừanhận mình là người khó tính nên nếu đã nhận phim nào mà nhân vật có tính cáchkhó và phù hợp. Không giống như sân khấu, khi anh thủ vai Nguyễn Trãi có hóatrang để anh thành người khác, nhưng với phim ảnh thì gương mặt anh vẫn là gươngmặt anh, nhân vật không phù hợp anh sẽ không "tải" nổi.

Quốc Anh tâm tình: "Cuộc đờicon người ta ai cũng có những khát vọng, khát vọng rất nhiều, bản thân tôi thamvọng cũng vô cùng lớn, phải nói là rất lớn. Nhưng, tôi không tham vọng về tiềnbạc, danh vọng mà chỉ tham vọng có những vai diễn hay nữa để thể hiện hết khảnăng của mình". Quốc Anh thực sự thấy chưa hài lòng với những vai diễn mà mìnhđã có, anh cần có những vai hay hơn, hay hơn nữa để diễn. "Nghệ thuật là khôngcó đỉnh" - anh nói, bởi vậy anh sẽ tiếp tục tìm kiếm những vai diễn hay hơnvà hay hơn nữa.

Đã tìm thấy bình yên trongcuộc sống

Trên hài, Quốc Anh lúc nào cũngtí ta tí tởn, ai cũng nghĩ gặp anh chắc sẽ vui lắm, sẽ nhí nhố lắm, sẽ cười cảngày, nhưng thực ra không phải vậy, bên ngoài anh trầm tĩnh, cười không nhiều vàcũng không "tí tởn". Anh thú thực rằng giữa Quốc Anh trên sân khấu, phim hài vàngoài đời khác hẳn nhau, khi anh lên sân khấu khác và sống ngoài đời cũng hoàntoàn khác.

"Đời tôi quá nhiều giông bão" -anh tâm sự, cuộc sống của anh không chỉ giông bão trong công việc mà còn nhữnggiông bão trong đời sống gia đình. Trước đây Quốc Anh từng ở Nhà hát chèo ViệtNam, thời đó anh cũng đã rinh về 6 huy chương vàng cho sự nghiệp của mình, nhưngbởi những bồng bột, những lỗi nho nhỏ mà người ta không hiểu anh đã đuổi thẳnganh ra khỏi Nhà hát chèo Việt Nam.

Đau đớn, hụt hẫng nhưng anh may mắn có nhữngngười bạn tốt đã mời anh về Nhà hát chèo Hà Nội làm việc ngay. Tuy nhiên, sự hụthẫng của anh làm anh mất tinh thần một thời gian dài, ngẩn ngơ đến mức anh đilàm đến Nhà hát chèo Hà Nội ở Nguyễn Đình Chiểu mà đi lạc sang hẳn Nhà hát lớn.Nhưng rồi, sự đầm ấm đùm bọc, yêu thương nhau như gia đình của Nhà hát chèo HàNội cũng đã giúp anh vượt qua những khó khăn.

Nghệ sĩ chèo Quốc Anh: "Đời tôi quá nhiều giông bão"

Cái thời kì khó khăn đó,người phụ nữ đầu tiên của anh đã ở bên cạnh anh, chạy khắp nơi để kêu oancho anh, đã là điểm tựa cho anh. "Thu là người tuyệt vời" - anh nói về ngườivợ đầu tiên của mình như vậy. Thế nhưng, cuộc sống không nói trước được điềugì, sau 19 năm chung sống, anh và vợ đầu chia tay nhanh chóng bởi những xungđột trong cuộc sống. "Đến một tuổi nhất định, bỗng dưng tôi không chịuđược tính hiếu thắng của phụ nữ, đó là nguyên nhân chia tay" - anh chiasẻ. Nhưng, đến giờ anh và vợ cũ và con gái riêng của vợ vẫn luôn quan tâmđến nhau.

"Nhìn chung là tốt, tôi hàilòng với cô ấy" - là điều mà anh nói về người vợ sau này của mình. "Tôihài lòng với cuộc sống hiện nay, với những gì đang có" - Quốc Anh chia sẻ vềcuộc sống riêng của mình. Điều làm anh buồn bã nhất là rất nhiều năm qua làkhông có khả năng có con thì đến giờ anh cũng đã biết chấp nhận và vui vẻ vớinó.

Anh tâm tình, có những thời kì buồn chán vì không hiểu sao mình bị trời hànhhạ, không cho mình lấy một mụn con, đêm đi diễn về, anh ngồi ở công viên đốt hết3 bao thuốc rồi đi về. Anh đã mất nhiều năm như thế, nhưng rồi anh ngộ ra rằngtrời cho mình cái này có thể sẽ lấy đi cái kia, cần phải chấp nhận với thực tếđó. Anh không có con nhưng có tới 3 đứa con vẫn hàng ngày chăm sóc, quan tâm tớianh.

Cô con gái của vợ đầu đang sống ở nước ngoài thi thoảng vẫn gọi điện hỏithăm ba, vậy là anh hạnh phúc, hai người con của vợ sau và anh hầu như không cókhoảng cách giữa ba dượng và con riêng. Anh kể, mỗi khi đi làm về, các con hỏitôi ăn cơm chưa, được con cái quan tâm vậy là tôi mừng rồi, chẳng muốn gì hơn.Đó cũng chính là bình yên trong cuộc sống mà anh đã tìm được sau bao năm bão tốcuộc đời.

Theo Đời sống gia đình

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet