Nhiều "sao xẹt" làng giải trí không biết xấu hổ?

Thứ hai, 11/07/2011 10:52

“Đừng cố gắng làmngười nổi tiếng mà trước hết hãy làm người có ích” và “Biết tự hào về bản thânlà tốt nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn” là 2 câu hỏi nghị luận trong đề thiVăn khối C và D trong kì thi Đại học (ĐH) năm nay.

Hai câu hỏi này khá khó, và cũng khá hay, theo đánh giá của rất nhiều các thísinh dự thi ĐH và của đông đảo các bậc phụ huynh. Hai câu hỏi trong đề thi nàycũng khiến rất nhiều người quan tâm và suy ngẫm nghiêm túc bởi 2 vấn đề đặt ralà rất ý nghĩa. Đó là câu chuyện “Nhà nghèo cũng phải cho Tèo đi thi đại học”,và bên cạnh Tèo, có lẽ cũng nên cho một cơ số ngôi sao đi thi ĐH.

Một anh bạn của tôi đãthốt lên rằng: “Đừng cố gắng làm người nổi tiếng mà trước hết hãy làm người cóích, câu này rất đúng với một cơ số các hot-girl bây giờ, tôi thấy hình nhưngoài khoe ngực, khoe thân thì họ chẳng làm được một cái gì khác thì phải”.


Nhiều "sao xẹt" làng giải trí không biết xấu hổ?
Vũ Hạnh Nguyên - từ một người mẫu lấn sân sang lĩnh vực ca hát

 

Trước tiên, cần phảihiểu rõ với nhau rằng, là một ngôi sao giải trí thì hoàn toàn khác với chuyện làmột người nổi tiếng, bởi cái sự nổi tiếng ở ta bây giờ nhiều khi không đến từ sựlao động, đóng góp nghiêm túc cho nghệ thuật mà nổi tiếng theo kiểu tai tiếng.Nhà biên đạo múa Lê Vũ Long từng nói một câu thế này: “Cái sự nổi tiếng ở ta giờdễ dãi quá, một cô hot-girl khoe ngực, khoe thân và trở nên nổi tiếng, còn nhữngngười lao động nghệ thuật nghiêm túc thì cứ âm thầm làm việc”. Thế mới có chuyệnmột đứa bé từng nói với mẹ rằng “Cái cô Elly Trần chỉ có cái…ti to, còn đóngphim còn chưa bằng các bạn ở lớp con diễn kịch”.

          
Sau thảm họacủa V-Pop, sau khi một cơ số các chân dài với giọng hát karaoke cấp phường thinhau bức tử nhạc Việt, thì lại vẫn có một số các chân hơi dài, mặt chỉ trên mứcxấu (dù đã dao kéo tùm lum) khác tiếp tục đưa ra những tuyên bố khiến nhữngngười hiểu thế nào là âm nhạc thực sự phải nơm nớp lo sợ: “Em sẽ dấn thân vào âmnhạc, em quyết tâm trở thành ca sĩ”. Hai cô mẫu Vy Oanh rồi Maria Đinh nào đósau vài tấm ảnh hở hang cũng liền “dọa” rằng“Em sẽ đi hát, sẽ làm ca sĩ, sẽđóng phim”.

 

Những người đẹp ở tagiỏi thật, người đẹp nào cũng làm người mẫu, rồi đóng phim, rồi hát, dám chắcrắc mấy người đẹp này có đứng trước hai câu hỏi trên chưa chắc viết nổi 200 chữđúng ngữ pháp, chứ không nói đến chuyện viết được bài văn 600 chữ cho có đầu cóđuôi. Bởi nếu các người đẹp có tri thức thực sự, nếu đã học giỏi được môn văn -môn học của tâm hồn, thì các cô đã không “thò chân" vào nghệ thuật theo nhữngcách phản cảm như vậy. "Phi Thanh Vân - em tự hào về làn da nâu của em, về sắcđẹp của em, em là phụ nữ, không ai cấm em nghĩ mình đẹp cả, nhưng xin em hãybiết rằng “biết xấu hổ còn quan trọng hơn”, xin em đừng hát và đừng tuyên bố gìnữa" - Một độc giả có tên Ngọc Quang đã thốt lên như vậy!

Nhiều "sao xẹt" làng giải trí không biết xấu hổ?
Biết tự hào về bản thân là tốt nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn“Đừng cố gắng làm người nổi tiếng mà trước hết hãy làm người có ích”, giámà một cơ số các ngôi sao, sao đã có tiếng và "sao xẹt" nghĩ được điều này. Vừarồi có câu chuyện về cô “hốt-gơn” nào đó được mệnh danh là “yêu nữ đồ hiệu” chảhiểu tầm nhận thức và văn hóa tới đâu lên tiếng “cạnh khóe” Mỹ Linh. Nữ ca sĩđàn chị đã quá chính xác và cũng chẳng quá lời khi nhận xét “âm nhạc có tinh hoathì cũng có rác”. Cố nổi tiếng bằng sự phô trương những thứ vật chất tầm thường,và tiếp theo có những phát ngôn cho thấy một tầm nhận thức và văn hóa thấp kém,có bao giờ em nghĩ được như bao thí sinh ngoại tỉnh đổ mồ hôi về Hà Nội dự thirằng “trước hết hãy làm một người có ích cho xã hội”.

 

Một anh chàng ca sĩchuyên hát dăm ba bài hát nhạc sến rẻ tiền não tình, khi anh cưới được một côhot-girl trẻ tuổi, dễ thương, cũng có nhiều người mừng cho anh. Nhưng ngay sauđó, anh chụp ảnh khoe vợ tràn làn quá lố, rồi tiếp theo có vài bài viết rằng có“tin đồn” anh sắp làm bố. Xin lỗi, nhưng giữa thời bão giá khó khăn này, chẳngai còn thừa hơi đi tung tin đồn anh làm bố, chẳng ai thừa thời gian đi quan tâmvợ anh có bầu hay chưa. Hạnh phúc của anh, anh hãy giữ lấy, cùng cái sự nghiệpca hát chẳng biết là có còn không của anh, giá mà anh chàng ca sĩ già này nghĩđược rằng “Biết tự hào về bản thân là tốt nhưng biết xấu hổ còn tốt hơn”.

 

Với vô số nhưng thứnói không quá lời là rác rưởi, nhảm nhí đang diễn ra với âm nhạc, với nền giảitrí hiện nay, có lẽ nên cho một cơ số những người “nổi tiếng” đi thi ĐH, với đềthi chỉ bao gồm hai câu hỏi nghị luận nói trên. Hi vọng đến lúc đó thì chúng tasẽ bớt đi được một cơ số những cái được gọi là... thảm họa.

Theo Quang Anh
Vnmedia

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet