Thành Lộc - Là người đồng tính mà lương thiện, tài ba thì tôi hãnh diện

Thứ hai, 04/10/2010 10:00
Là một “cây đại thụ” trong nền nghệ thuật, nổi tiếng, tài giỏi và là niềm mơ ước của nhiều người, những tưởng Thành Lộc đã có tất cả trong tay. Nhưng không! “Trớ trêu thay, người mà tôi yêu nhất, rung động nhất, cho đến giờ vẫn không đáp trả tôi”, anh tâm sự.
Là một “cây đại thụ” trong nền nghệthuật, nổi tiếng, tài giỏi và là niềm mơ ước của nhiều người,những tưởng Thành Lộc đã có tất cả trong tay. Nhưng không! “Trớtrêu thay, người mà tôi yêu nhất, rung động nhất, cho đến giờ vẫnkhông đáp trả tôi”, anh tâm sự.

Sau cái bắt tay xã giao đầutiên, Thành Lộc nhìn ngay chiếc đồng hồ trên tay anh và xin lỗi tôi vìtrễ hẹn 5 phút. Một buổi sáng không tất bật hiếm hoi, bên ly Espresso,thức uống mà anh ưa thích,  Thành Lộc bắt đầu câu chuyện đời thườngcủa mình, mộc mạc, chân thành và không khoảng cách. Có lẽ những câuchuyện nhạy cảm nhất về cuộc sống của anh,người đàn ông đã gần bướcqua tuổi 50, giờ đây không còn quá khó để trả lời. Một lần nữa,Thành Lộc lên tiếng về câu chuyện giới tính của mình trên sân khấucũng như những lời đồn đại ngoài đời.

Giọt nước mắt của gãphù thủy

Thành Lộc - Là người đồng tính mà lương thiện, tài ba thì tôi hãnh diện

Anh có thể chia sẻ mộtchút về ý nghĩa của tình yêu đôi lứa đối với một người nổi tiếng,được mệnh danh là “gã phù thủy” cô đơn như anh?

Tôi từng trải nghiệm nhữngcuộc tình chóng vánh, những cuộc tình ngộ nhận, những cuộc tình đơnphương. Nhưng dù thế nào đi nữa, tôi mừng vì trái tim mình còn rungđộng. Trước đây, có một ca khúc của Mỹ Tâm trình bày bị nhiều ngườilên ái, ca từ đại loại như: “Tình yêu đến em không mong đợi gì, tìnhyêu đi em không hề nuối tiếc”. Tôi nghĩ người lên án là kẻ sốnghời hợt. Đối với tôi, nó rất sâu sắc. Tôi đã sống hơn nửa đời ngườitheo cách như thế.Tình yêu là chất xúc tác cho cuộc sống thêm thi vị,nhưng tôi cũng từng sống không tình yêu suốt nửa đời người rồi. Chẳngsao cả.

Vậy anh hài lòng vớibiệt danh ấy hả?

Không. Đến khi yêu, tôi yêunhiều lắm, thậm chí yêu nhiều người cùng một lúc. Nhưng trớ trêu thay,người mà tôi yêu nhất, rung động nhất cho đến bây giờ vẫn không đáptrả tôi. Người ấy không hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Cònnhững người chủ động đến với tôi, thì sự nổi tiếng của tôi, có lẽthôi, làm tôi ngờ vực họ. Không biết người ta đến với mình vì điềugì. Tôi đã là người “tai tiếng” .

Khó tin một người nổitiếng, gần như có tất cả như anh lại không được đáp trả tình cảm? Anhhành xử thế nào khi bị người ấy cự tuyệt?

Tôi chẳng nhớ rõ đã là baonhiêu lần mình thất bại trong tình yêu. Nhưng lần đau đớn nhất là khitôi, một người tràn ngập tình yêu ở tuổi ba mươi mấy, lại nhận đượcbức thư đề nghị chia tay. Tôi về phòng, đóng cửa lại và khóc ròng nhưmột đứa trẻ làm vỡ món đồ chơi yêu quý. Tâm trạng nặng nề ấy đã đeotôi dai dẳng suốt nhiều tháng liền. Đó là lần đầu tiên tôi cảm thấyđau đớn đến vậy, nhưng chẳng biết có phải là lần cuối cùng khôngnữa.

Thành Lộc - Là người đồng tính mà lương thiện, tài ba thì tôi hãnh diện

Sau đổ vỡ, anh luôn lấynước mắt để trị liệu cho tâm hồn sao?

Tôi là người khóc nhiều mỗikhi rung dộng, đặc biệt là khi xem phim. Tôi yêu những giọt nước mắtcủa minh rơi trong rạp hát,bởi nó chứng tỏ trái tim tôi còn nóng. Bộphim làm tôi khóc rất nhiều là Click. Nó kể về người đàn ông có khảnăng làm không gian là thời gian ngừng lại.

Một lần, anh ta làm ngưngđọng một phần quá khứ của mình và nhận ra người cha cố từng nói:“Cha yêu con” trong một lần cãi vã kịch liệt với anh. Người đàn ông ấyđã khóc rất nhiều. Tình huống đó làm tôi nhớ đến cha mình. Tôi vàông từng có những cuộc đôi co như vậy khi cha tôi còn sống. Chúng tôilà những người thành danh ở các thời kì khác nhau nên xung đột làchuyện không thể tránh khỏi.

Hình mẫu người anh yêu nhưthế nào?

Chẳng có hình mẫu gì cả.Tôi cho điều này thật tức cười. Vì yêu là yêu, là cảm xúc. Tôi từngyêu đắm đuối một người mà sau 10 năm chia tay, khi gặp lại tôi vẫn thấyngười này chẳng đáng để mình yêu, đẹp thì không đẹp, tính tình cũngchẳng hợp gì cả. Nhưng tôi là người yêu nồng nhiệt và luôn đặt mốiquan hệ của mình trong một thế giới riêng. Với những đổ vỡ, tôi giậnchính mình nhiều hơn, vì đã không làm vừa lòng người mình yêu.

Anh từng tuyên bố sẽ khônglấy vợ. Bây giờ anh có rút lại lời phát ngôn này không?

Ít ra đến thời điểm này, tôinghĩ là tôi không bao giờ cưới vợ, còn sau này chẳng biết xảy rachuyện gì không (cười).

Người nào nói xấutôi, tôi càng thích

Thành Lộc - Là người đồng tính mà lương thiện, tài ba thì tôi hãnh diện

Thành Lộc được biết đếnlà “gã phù thủy trên sân khấu” với nhiều sự biến hóa nhân vật đếnkỳ lạ. Vậy anh nhận thấy nhân vật nào giống tính cách của mình nhất?

Cho đến nay, vai diễn tôi yêuthích nhất là anh chàng Ignacio trong một vở kịch Tây Ban Nha.Chuyện kể về một ngôi trường nuôi dạy người khiếm thị bẩm sinh. Cộngđồng người khiếm thị này không ý thức được bên cạnh thế giới của họcòn có một thế giới rộng lớn: Thế giới của những người sáng mắt.

Nhưng Ignacio đã ý thức đượccó một thế giới sáng hơn, rộng hơn và anh đã gieo nhận thức này vàomọi người. Rồi vợ của ngài hiệu trưởng, một người đàn bà sáng mắt,ngoại tình với sinh viên trong trường, đã bị Ignacio phát hiện.Luồng tư tưởng của anh đã xâm phạm vào một chân lý bất biến của ngôitrường không ánh sáng này và kết quả là anh ta bị thủ tiêu. Tôi thấymình giống Ignacio ở tư tưởng nổi loạn.

Anh nổi loạn và “lênđồng” trên sân khấu, ai cũng nhận thấy. Còn ngoài đời, khi gặp phảinhững tin đồn thêu dệt, anh có nổi loạn không?

Tôi từng hình dung ra rấtnhiều cách phản ứng lại những kẻ thêu dệt tin đồn về mình. Đôi khitôi nghĩ mình sẽ đến gặp, ném những câu mắng mỏ hoặc cho họ cái tátvào mặt. Nhưng nói vậy chứ tôi đã làm điều ấy với ai đâu. Ngay cả khitưởng tượng sẽ mắng hoặc tát ai đấy, có khác gì chính tôi cũng đangthêu dệt những kịch bản phản kháng cho bản thân mình. Và rồi suy nghĩcho cùng, sự thành công của mình có thể là sự khó chịu của ngườikhác. Khi còn trẻ, bất cứ sự thêu dệt nào cũng làm tôi nóng giận.Nhưng càng lớn tuổi, tôi càng không quan tâm đến những chuyện đó. Ngườinào nói xấu tôi, tôi càng thích, vì công việc, sự nghiệp của mìnhtốt quá nên dễ làm người ta ghét.

Với những tin đồn chọcsâu vào chuyện giới tính của giới nghệ sĩ, không ngoại trừ anh, anhnghĩ sao?

Trời đất, chuyện nhỏ. Nặngnhất người ta còn thêu dệt những điều kinh khủng có thể khiến tôi vàotù đó chứ. Tôi từng bị người ta gán cho cái mác “kẻ cầm đầu mộtđạo quân phiến loạn chống lãnh đạo” và có khoảng thời gian dài chỉđược hoạt động nghệ thuật trong khu vực ngoại thành. Cho nên, nhữnglời đồn đại về giới tính hoặc chuyện tôi thanh trừng nội bộ, nghĩalà trừng phạt những nhân viên, đồng nghiệp mà tôi không thích, chẳngnghĩa lí gì với tôi.

Thành Lộc - Là người đồng tính mà lương thiện, tài ba thì tôi hãnh diện

Riêng chuyện giới tính, aiđồn thì cứ đồn. Nếu là người đồng tính mà lương thiện, tài ba thìtôi rất hãnh diện về điều đó, chẳng phải mặc cả gì cả. Vì có aimuốn mình đồng tính đâu, trời sinh ra như thế mà.

Một số người bảo anh thânthiện, còn một số khác cho rằng anh khó gần, đanh dá. Anh thấy aiđúng?

Hãy khoan xác định tôi làngười thế nào, cả hai điều trên đều đúng với tôi hết.

Trên sân khấu, anh hóa thânvào nhiều vai diễn khác nhau. Vậy Thành Lộc ngoài đời có tạo chomình những tính cách khác nhau để sống như một kiểu ngẫu hứng?

Bạn bè đều bảo tôi là ngườiđa nhân cách. Tôi có thể kết bạn với các tiểu thương ở chợ mà miệngphát ngôn tục tằn và khi chơi với họ, tôi cũng thế. Tôi có nhữngngười bạn, anh chị hơi “dao búa” một chút và cũng không thiếu nhữngngười bạn trí thức, học cao hiểu rộng. Những mối quan hệ này giúptôi khám phá nhiều đối tượng khác nhau để có thể hóa thân vào vaidiễn. À, tôi còn có một điểm đặc biệt là sẵn sàng kết bạn vớinhững người cực ghét hoặc hận mình.

Trái tim nhảy múa

Trên sân khấu, Thành Lộcvào các vai diễn giả gái như thật. Anh có bao nhiêu phần cảm xúc củamột người phụ nữ với bạn diễn là nam giới?

Hãy nhớ là mỗi nghệ sĩ đềuphải tuân thủ kỹ thuật biểu diễn. Và diễn kịch, đấy là diễn! Tôiphải yêu người đàn ông của tôi trên sân khấu chứ. Nhưng Thành Lộc cúđủ bản lĩnh và cái tôi để kiểm soát bản thân mình, để mọi thứ khôngđi quá giới hạn. Nếu đứa lên bàn cân thì kỹ thuật trình diễn và cảmxúc thực là 50 – 50.

Thành Lộc - Là người đồng tính mà lương thiện, tài ba thì tôi hãnh diện

Vậy khi vào vai nam vàdiễn xuất với bạn diễn nữ thì sao?

Thì cũng như thế!

Nếu là kịch đồng tính,anh nghĩ mình sẽ đóng đạt bao nhiêu phần trăm?

Tôi từng tham gia Tiếng chimtrong vườn ngọc lan, đây là vở kịch rất được khen ngợi vì đề cậpđến chủ đề đồng tính một cách nghiêm túc, không bôi bác. Trong một giađình quý tộc danh giá, anh chàng đồng tính kín đáo cưới vợ. Kịchphán ánh cuộc sống khó khăn và phức tạp của người đàn ông này khiphải để vợ của mình ngoại tình.

Trong cuộc đời hoạt độngnghệ thuật của mình, những vở diễn nào làm anh tâm đắc và cho rằngnó đã giúp anh nổi tiếng đến bây giờ?

Lần đầu tiên tôi xuất hiệnvới vai trung sĩ Pierre Borondin trong vở kịch Đêm họa mi,một tác phẩm kịch Nga, được dựng vào năm 1982. Đây là dấu ấn đầu tiêncủa tôi với khán giả. Không chỉ thế, thời kì này đánh dấu sự thểhiện mới của một lực lượng diễn viên kế thừa, trẻ trung với phongcách diễn rất khác với kiểu của Đoàn kịch Kim Cương lúc bấy giờ.Kịch Kim Cương có tính chất bi kịch cao, vắt nhiều nước mắt người xem.Còn chúng tôi, những diễn viên khi ấy, lại theo lối diễn học thuật vàdung hòa hơn. Và vở thứ 2 mang tên Những khoảng cách còn lạicủa nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn. Chính hai vở này đã làm nên thành côngcủa tôi.

Trong mỗi vở diễn củaThành Lộc, người ta dễ cảm nhận anh đang tôn mình lên và đẩy bạn diễnđứng chung, những diễn viên trẻ thành phông nền?

Hãy lấy ví dụ ở mảng kịchthiếu nhi. Bạn thấy trong chuỗi kịch Ngày xửa ngày xưa, tôi đóng vaiphụ nhiều hơn vai chính, mà vai phụ nổi bật thì hãy xem lại diễn viênchính có đủ bản lĩnh không. Thế hệ của chúng tôi còn tỏa sáng đếnnay thì phải được tôn vinh mới đúng chứ. Vì là vàng thật. Lúc tôi ratrường, nhiều cái bóng sừng sững đã ôm trọn sân khấu như Nguyễn ChánhTín, Thương Tín, Bảo Anh, Kim Cương, Thẩm Thúy Hằng… nhưng tôi vẫn nỗlực để tìm cho mình con đường riêng…

Nói đến những người trongnghề, anh thần tượng ai?

Đó là NSND Đào Mộng Long,một diễn viên, nhà đạo diễn, soạn giả sân khấu cải lương và kịch nóitài ba.

Thành Lộc - Là người đồng tính mà lương thiện, tài ba thì tôi hãnh diện

Trong cuộc đời làm nghệthuật, anh nghĩ mình xứng tầm để diễn với ai?

Đến lúc này, tôi vẫn thấyhạnh phúc khi được diễn với những nghệ sĩ thời trước như chị MinhTrang, Lê Khanh (miền Bắc), Hồng Đào, Hồng Vân, Kim Xuân, Anh Quốc Thảo,Thành Hội, Việt Anh (miền Nam).

Hơn 500 vở kịch anh đãtham gia, gần như vở kịch nào cũng sáng đèn nhiều lần. Diễn đi diễnlại một tác phẩm, có lúc nào anh cảm thấy nhàm chán?

Bóng ma trong hí viện(The Phantom of The Opera) là một vở nhạc kịch nổi tiếng thếgiới được diễn suốt 20 năm. Ra nước ngoài xem họ biểu diễn, tôi tựhỏi rằng họ có chán hay không khi phải diễn đi diễn lại trong ngần ấynăm. Chán chắc cũng có chán tình yêu nghệ thuật giúp họ vượt qua mọithứ. Tôi cũng chán chứ. Với mỗi vở diễn cứ lặp đi lặp lại qua từngđêm, tôi luôn cố gắng để thổi chút hơi thở mới vào, để nó càng lúccàng sáng hơn, đẹp hơn. Sân khấu tuyệt vời lắm! 15 phút trước mổibuổi diễn, tôi là Thành Lộc. Nhưng khi đứng trên sân khấu, tôi thấymình như kẻ lên đồng.

Cứ cho rằng một ThànhLộc đã lên đến đỉnh cao của sân khấu trong nước, tại sao anh không tiếptục chinh phục hải ngoại như nhiều đồng nghiệp đang làm?

Tôi từng mang chuông đi đánhxứ người vào thời kì vàng son của phong trào chạy show hải ngoại.Nói thô thiển ra là ra nước ngoài biểu diễn kiếm tiền, nhưng dù làmục đích gì đi nữa, một người nhạy cảm như tôi không thể tìm thấyđược vinh quang, thậm chí tôi thấy trong đó lại có vị chua. Cho nên từnăm 2000 đến nay, tôi chỉ nhận lời tham gia các tour diễn trao đổi vănhóa  và có tính chất học thuật.

Nghệ thuật thường đượcgán cho cái từ “bạc bẽo”. Đã bước vào tuổi 50, anh cảm nhận thế nàovề nghề?

Cuộc chơi nào rồi cũng cólúc tàn. Nếu về già không còn hoạt động nghệ thuật, chút tiền gửitrong ngân hàng cũng đủ để nuôi sống mình (cười vang). Tôi chẳng quantâm đến sự hào nhoáng của danh vọng. Nếu hôm nay ra đường, mọi ngườitay bắt mặt mừng xin chữ kí thì vui. Và ngày mai, nếu trở thànhngười phục vụ quán cà phê, tôi cũng chẳng buồn bã gì. Tất cả đềulà những việc lương thiện. Tôi có đi xin của ai đâu.

Điều gì khiến anh sợhoặc lo lắng nhất trong cuộc sống này?

Tôi từng bị trọng thương vìrơi từ độ cao 3m lúc đang diễn, bị giập 3 đốt xương sống và có thểbị liệt. Lúc ấy tôi nghĩ mình sẽ sống thế nào và ai sẽ nuôi mẹ đây.Những điều tồi tệ nhất dường như tôi đã trải qua.

Anh cảm thấy tài năng củamình đang thể hiện bao nhiêu phần trăm trên sân khấu?

Người ta thích tán tụng, tônvinh nhau nhiều quá. Tôi chỉ tự nhận mình như chàng Hai Lúa lên thànhphố. Ở nước ngoài, muốn làm đến 10 là làm được, thành công hay thấtbại tính sau. Còn mình muốn 10 chỉ làm được 5.

Cám ơn về cuộc trò chuyện!

TheoMốt và Cuộc sống


 

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet