Thúy Vinh: "Nói tôi không đồng tính có ai tin không?"

Thứ bảy, 05/03/2011 10:06
"Nếu nói có thì giống như cố tình gây scandal. Mà nếu nói không, không biết mọi người có tin tôi hay không? Tôi chọn cách im lặng và từ chối trả lời", Thúy Vinh khôn khéo né tránh câu hỏi về giới tính của mình.

"Nếu nói có thì giống như cố tình gây scandal. Mà nếu nói không, không biết mọingười có tin tôi hay không? Tôi chọn cách im lặng và từ chối trả lời", Thúy Vinhkhôn khéo né tránh câu hỏi về giới tính của mình.


Thúy Vinhgây ấn tượng mạnh cho người mới gặp. Một cựu người mẫu nhưng lại chưa bao giờmặc đầm ra đường, không quan tâm chăm sóc sắc đẹp giữ dáng. Một phụ nữ 35 tuổixinh đẹp và thành đạt, tới giờ vẫn sống đời độc thân vui vẻ. Và gần đây, nhữngphát biểu của Thanh Thảo về đường ai nấy đi, càng khiến người ta tò mò hơn vềgiới tính của Thúy Vinh…

Hẹn gặpThúy Vinh từ trước tết Nguyên đán, chị vui vẻ nhận lời nhưng cuộc hẹn liên tụcbị dời vì công việc quá bận rộn. Sau Tết, Thúy Vinh chủ động hẹn chúng tôi ở vănphòng Công ty Music Box.

Ba giờ chiều, văn phòngkhá vắng vẻ, Thúy Vinh một tay cầm điện thoại một tay gõ bàn phím laptopgiải quyết công việc. Chị gọi bảo vệ chạy sang quán nước bên cạnh mua hai lycà phê đá rồi bước ra bàn họp trò chuyện với chúng tôi.
Thúy Vinh: "Nói tôi không đồng tính có ai tin không?"
Thúy Vinh

“Từ nhỏ đến giờ, tôi chưa mặc đầm ra đường”

- Vốnlà vận động viên môn cầu mây, chị đã đến với nghề người mẫu như thế nào?

- Tôi đếnvới nghề rất vô tình. Một lần đi chơi tại một club ở Sài Gòn, tôi gặp người mẫuĐức Hải, sau này tôi gọi là sư phụ. Tôi lúc đó mặc đồ bụi bụi, cá tính, đi đâucũng thế. Có lẽ anh Đức Hải thấy tôi có phong cách khác người nên mời diễn thửmột show của thời trang Milano. Anh ấy chỉ tôi từ những điều nhỏ nhất. Đối vớitôi, lúc ấy là một vận động viên, nghề người mẫu thật sự quá xa lạ. Tôi nhận lờivì tò mò và muốn thử cho biết. Có lẽ vì ngay từ đầu đã được làm việc trong mộtmôi trường chuyên nghiệp nên tôi bị mê. Anh Đức Hải mời tôi ở lại làm việc, tôibỏ luôn sự nghiệp thể thao của mình để ở lại Sài Gòn.

- Cóthể nói, chị là một vận động viên nổi tiếng thời bấy giờ. Quyết định chia tayvới sự nghiệp đỉnh cao có khiến chị suy nghĩ nhiều không?

- Tôi đắnđo nhiều lắm chứ. Nhưng đam mê thời trang lớn đến mức tôi chấp nhận rời bỏ thểthao. Một phần vì tuổi thọ của vận động viên không dài. Một phần vì bản thân tôiluôn muốn thử thách những điều mới mẻ. Sau này, tôi bước chân vào lĩnh vựcgiải trí cũng là một thử thách.

- Khibắt đầu nghề người mẫu, chị có bí quyết hay chế độ ăn đặc biệt nào để giữ dáng?

- Chế độthì không có. Ở Việt Nam, nghề người mẫu vẫn chưa chuyên nghiệp, lúc đó cũng chỉmấy nhóm như Hoa học đường hay Idecaf, chỉ dạy cách đi đứng, biểu diễn. Nhữngđiều khác, chúng tôi tự học hỏi lẫn nhau, học hỏi những người đi trước. Anh ĐứcHải cũng chỉ dạy cho tôi nhiều.

- Chịcó quan tâm đến việc chăm sóc sắc đẹp như những người mẫu khác không?

- Tôi không quan tâm đâu,cả lúc ấy và bây giờ. Tôi trước giờ vẫn dáng gầy nên không luyện tập gì. Nóichung tôi không biết đến việc phải giảm cân, giữ dáng hay ăn uống kiêng khemgì cả.

- Vàhình như chị cũng chưa bao giờ mặc những bộ đồ đầm khi ra đường?

- Chưa. Từnhỏ tới nay, tôi chưa mặc như vậy bao giờ. Luôn luôn là áo phông, quần jeans.Tôi thích như thế.

- Cảmgiác lần đầu tiên đứng trên sàn diễn, mặc những bộ đầm dạ hội lộng lẫy khiến chịthấy thế nào?

- Tôi nghĩmình phải luyện tập nhiều hơn.

- Khiđứng trước gương, ngắm mình trong những bộ trang phục điệu đà đó, chị có nhận rarằng hóa ra Thúy Vinh cũng đầy nữ tính?

- Chưa baogiờ tôi nghĩ điều ấy. Tôi không bao giờ đứng trước gương để nghĩ tại sao mìnhlại mặc bộ đồ điệu thế này nhỉ. Tôi coi đó là công việc, khi mặc trang phục vàotôi luôn nghĩ làm sao để diễn cho tốt. Tất nhiên, khi rời khỏi sàn diễn, bộ đồnào chọn mặc ra đường tôi mới quan tâm.

Thúy Vinh: "Nói tôi không đồng tính có ai tin không?"
 

"Không diễn ở vũ trường, quán bar"

- Thờiđiểm đỉnh cao của chị trong nghề người mẫu là khi nào?

- Tôi nghĩkhoảng năm 2001, thời điểm tôi diễn cho Milano. Lúc đó họ làm nhiều show nhất,nhưng 1 năm cũng chỉ chụp vài bộ hình hay có 2 show diễn thôi. Tôi có diễn ởngoài nhưng không nhiều. Nhận thấy không thể sống bằng công việc người mẫu lâudài nên tôi phải kinh doanh và thỉnh thoảng tham gia chụp ảnh thời trang.

- Lúcđó chị kinh doanh cái gì? Là một người mẫu có tiếng thời điểm đó mà chị khôngthể tồn tại được bằng nghề sao?

- Thực ra tôi có thể sốngđược bằng nghề người mẫu chứ. Các bạn cùng thời điểm với tôi vẫn tồn tại đóthôi, chỉ cần đừng kén chọn, chạy show nhiều một chút là được. Nhưng đã làmviệc trong môi trường chuyên nghiệp thì khó có thể nhận tất cả các show bênngoài. Có một số chương trình làm ở vũ trường, quảng cáo rượu, tôi khôngthích. Một show như diễn áo cưới, áo dài, tôi tự thấy mình làm không tốt nêntừ chối. Tôi chấp nhận làm nghề tay trái để nuôi sống mình và thực hiệnnhững đam mê với thời trang. Tôi kinh doanh điện thoại di động.

- Phảichăng vì Thúy Vinh từng là một vận động viên nổi tiếng nên sự tự ái khiến chịkhông thỏa hiệp bản thân diễn ở vũ trường, quán bar như nhiều đồng nghiệp khác?

- Tôikhông tham gia vì thực sự đó không phải là nơi người ta thưởng thức thời trang.Những gì cảm thấy không phù hợp tôi sẽ không tham gia. Tôi nhận được nhiều lờimời đóng phim nhưng cũng từ chối, bởi tôi biết mình thực sự làm được điều gì.Tôi không phải là người tham lam, cái gì cũng muốn làm hết.

-Những ngày đầu một mình vào Nam lập nghiệp, cuộc sống của chị lúc đó chắc rấtvất vả?

- Tôikhông thấy vất vả. Tôi thích và quen với cuộc sống tự lập.

- Khirời xa rồi, chị nhớ sàn diễn chứ?

- Nhớ chứ.Đi xem chương trình thời trang, tôi cũng thèm được bước lên sàn diễn. Nhưng bâygiờ không có nhiều thời gian nên phải tập trung vào công việc.

Thúy Vinh: "Nói tôi không đồng tính có ai tin không?"
 

"Nói tôi không đồng tính, có ai tin hay không?"

-Trước nay, khán giả vẫn luôn tò mò bởi vẻ bề ngoài rất nam tính, cuộc sống vànhững chuyện liên quan đến giới tính của chị. Xin phép được hỏi thẳng, chị cóthuộc về giới thứ ba không?

- (Im lặng) Nếu nói cóthì giống như cố tình gây scandal. Mà nếu nói không, không biết mọi người cótin tôi hay không? Tôi chọn cách im lặng và từ chối trả lời câu hỏi này.

- Cónhiều người đồng tính trong giới nghệ thuật kết hôn để che mắt mọi người nhưngvẫn tiếp tục quan hệ với người cùng giới. Đặt mình vào vị trí của một khán giả,chị phản đối hay đồng tình với điều này?

- Tôi nghĩhọ chẳng sung sướng gì khi che giấu giới tính của mình. Khi phải che giấu, chắchẳn họ phải có lý do riêng. Không phải gia đình nào cũng chấp nhận điều đó. Mỗingười sinh ra đều không có quyền chọn lựa cha mẹ, gia đình giàu nghèo. Nếu làcon một gia đình quan chức, có địa vị trong xã hội, bạn sẽ gặp nhiều áp lực vàkhó nói ra giới tính thật của mình. Nếu bạn sống độc lập, không phục thuộc vàobố mẹ hoặc sống trong một gia đình nghệ sĩ tự do, bạn sẽ thoải mái, dễ sống thậthơn.

- Nếusau này, chị biết con hay cháu mình là người thuộc giới tính thứ ba, chị sẽ chấpnhận chứ?

- Tôi thìdễ rồi, không có gì khó. Bản thân tôi sống và làm nghề này, trong môi trườnggiải trí, tiếp xúc với bao nhiêu câu chuyện, con người. Vì thế, không khó khăngì đểchia sẻ với con cháu mình.

- Gầnđây, có không ít bài báo nêu lên việc nhiều nghệ sĩ, kể cả đồng tính hoặc khôngđồng tính, chấp nhận đánh đổi những cuộc tình tréo ngoe để có được vị trí trongshowbiz. Với vai trò là một quản lý đồng thời cũng là nghệ sĩ, chị nghĩ sao vềchuyện này?

- Tôi nghe nhiều chuyệnnhư việc giải thưởng này, giải thưởng kia không trung thực hay ca sĩ bằngcách này, cách nọ được lăng xê. Có những bài hát không thể xem là bài hát màvẫn tồn tại, vẫn phát ra rả, mình hải chấp nhận thực tại.

Nhưng tôinghĩ điều đó không thể như vậy mãi. Đã là nghệ sĩ, bạn phải có tài năng, bạn mớithực sự tồn tại được. Nếu có lăng xê bao nhiêu bài báo, nhưng khi ra sân khấu,bạn không chứng tỏ được bản lĩnh, không thuyết phục được khán giả thì không aichấp nhận và yêu quý bạn.

Thúy Vinh: "Nói tôi không đồng tính có ai tin không?"
 

"Người không vui phải là tôi mới đúng chứ?"

- Saukhi Thanh Thảo tuyên bố “ly dị” chị trên mặt báo. Cuộc sống và công việc của chịnhư thế nào khi một mình gánh vác công ty chung của hai người?

- Hiệnnay, Music Box vẫn là của Thúy Vinh và Thanh Thảo. Tuy Thanh Thảo tuyên bố rấtnhiều trên báo, nhưng đến thời điểm này, chưa có gì ngã ngũ cả. Hiện tại, tôivẫn là quản lý của 3 ca sĩ Ngân Khánh, Ngô Kiến Huy và Nam Cường.

- Trênmột số bài báo, Thanh Thảo nói chị mở công ty riêng và có vẻ “không vui” vì điềunày?

- MusicBox đã chiếm hết thời gian rồi, tôi đâu còn rảnh để mà làm thêm nữa? Tôi cũngbất ngờ về tuyên bố của Thảo. Có lẽ vì hiểu lầm nào đó, Thảo chưa xem xét kĩ đãcó quyết định vôi vàng và tuyên bố với báo chí, thậm chí còn nói nhiều điềukhiến người đọc nghĩ tôi là người xấu xa lắm. Tôi buồn nhưng không ngạc nhiên vàcũng không giận vì tôi hiểu tính bạn mình.

Bạn bè tôi có người cònnói Thảo dùng tôi để gây scandal PR album mới của cô ấy. Nhưng tôi không baogiờ nghĩ Thảo là người như vậy. Tôi hiểu cô ấy rất nghệ sĩ và nóng tính.Cách đây vài hôm, Thảo tuyên bố rời khỏi Music Box. Vài hôm sau, tôi lại đọcmột bài báo cô ấy nói đã quay trở về. Thậm chí Thảo còn mở công ty riêng làThanh Thảo Production.Vậy nếu tôi ích kỷ thì người “không vui” phải là tôimới đúng chứ?

-Thanh Thảo có nhắc đến việc chị gặp cô ấy để “xin một cơ hội” được tiếp tục làmchung tại Music Box?

- Cách đâyvài ngày, tôi và Thảo hẹn nhau để bàn về Music Box. Còn việc gặp Thảo để “xinmột cơ hội”, tôi khẳng định là không có. Hiện nay, tôi vẫn đang là giám đốc điềuhành Music Box, tại sao lại phải đi xin.

- Nghềgiải trí có phức tạp hơn chị nghĩ?

- Khôngphải khi vào làm tôi mới thấy được sự phức tạp đó. Chính xác là khi bắt đầu vớinghề, mình thấy rõ hơn thôi. Cho dù biết khó khăn, nhưng khi đã đam mê thì mìnhphải nhảy vào. Người chưa biết gì, chắc chắn phải học hỏi gấp 10 lần người biếtsơ sơ chứ. Tôi không ngại chuyện đó.

Thúy Vinh: "Nói tôi không đồng tính có ai tin không?"
 

"Có tình cảm với ai, tôi rất chăm sóc người đó"

- Chịcó cảm thấy mình là người cô đơn không? Và khi ấy chị thường làm gì?

- Cuộcsống mà, ai cũng vậy thôi. Có lúc cô đơn, cũng có lúc ngập tràn hạnh phúc. Nhiềukhi cô đơn cũng hay lắm, cô đơn để hiểu được, cảm nhận được giá trị của hạnhphúc. Người ta có câu: “Nếu không có mùa đông lạnh giá, mùa hè nóng bỏng thì đâuai nhận ra giá trị của mùa xuân”. Tôi thích Hà Nội cũng vì vậy, Hà Nội có 4 mùa,có mùa đông lạnh giá thì mới chờ đợi mùa xuân ấm áp. Khi cô đơn hay buồn, tôihay đi vòng quanh bờ hồ.

- Chịđi một mình thôi sao?

- Thườngthì lúc đó, tôi hay đi với người bạn thân nhất. Chúng tôi chạy xe rất nhiều vòngquanh Hồ Gươm. Đi tới khuya, nhiều khi nhìn quanh chỉ còn hai đứa thôi. Hà Nộivề đêm vắng lặng và thật đẹp.

- Cóngười nói chị đã yêu và từng yêu rất nhiều. Không chỉ chiều chuộng người yêu củamình mà ngay cả bạn thân của người yêu, chị cũng có thể gọi đúng thức ăn họ yêuthích chỉ sau một, hai lần đi cùng?

- (Cười) Thực ra tôi cũngkhông nhớ. Có lẽ là do tự nhiên chứ không cố ý, không cố tình nhớ điều đó.Tôi chỉ có thể khẳng định là khi quen ai, có tình cảm với ai, tôi rất chămsóc người đó.

-Nhưng bạn bè chị cũng nói Thúy Vinh rất quan tâm người khác mà quên rằng bảnthân chị cũng cần được chăm sóc?

- (Cườilớn) Vậy chắc là phải thay đổi. Tôi phải yêu cầu người khác chăm sóc mình nhiềuhơn.

- Chịcó cảm thấy mình thiệt thòi không?

- Nếu đãyêu thì được chăm sóc người yêu là niềm hạnh phúc.

-Nhưng không phải hạnh phúc nào cũng được ghi nhận?

- (Imlặng) Có thể.

Thúy Vinh: "Nói tôi không đồng tính có ai tin không?"
 

"Khao khát mái ấm và những đứa trẻ"

- Vừarồi chị ăn Tết ở Sài Gòn hay Hà Nội?

- Cũng đã4-5 năm tôi không về ăn Tết cùng gia đình. Lúc trước, tôi không biết stress làgì, nhưng khi làm việc này thì bị stress thường xuyên. Năm nay tôi quyết địnhgác bỏ tất cả để về Hà Nội từ ngày 25 Âm lịch, ăn một cái Tết ngon nhất, thoảimái nhất bên gia đình.

Tôi tìmkiếm cảm giác ấm áp, được đón giao thừa bên người thân, đi chợ hoa cùng em gái.Tôi mua một lọ hoa đúng chất người Hà Nội ngày trước , có thược dược, violet vàcả layon (cười). Mùng 2, tôi về quê nội. Bố mất rồi, nhưng tôi về đó để thăm họhàng, người thân. Đến mùng 5 tôi mới trở lại Tp.HCM.

- Cảmxúc của chị khi ngày Tết được tự tay cắm những cành hoa vào bình như thế nào?

- Tôi cũngkhông biết nói cảm giác ra sao nhưng nó giống như được quay trở lại ngày xưa.Thúy Hiền lập gia đình, còn tôi mải mê với công việc trong Nam, hầu như chúngtôi đã quên hết những điều giản dị ấy.

- Giađình chỉ có 2 chị em, em gái Thúy Hiền có thường tâm sự với chị khi gặp lạikhông?

- Chúngtôi nói chuyện không nhiều, nhưng tôi chắc cả hai đều có cảm giác như nhau. Khicòn theo đuổi sự nghiệp thể thao, cả hai đều sống tập trung trong đội tuyển,cuối tuần hoặc lễ Tết mới về nhà. Lúc đó mẹ đang làm việc ở châu Âu nhưng mỗinăm đều cố gắng thu xếp về để sum họp gia đình.

- ThúyHiền kém chị 2 tuổi, dù không hạnh phúc trong hôn nhân nhưng đã có những đứa conkháu khỉnh bên cạnh. Còn chị, bước sang tuổi 35 nhưng vẫn một mình cô độc. Nhìnlại, chị có thấy nỗi cô đơn của người phụ nữ ngoài 30 khác biệt nhiều khi còntrẻ?

- Mỗi giaiđoạn tôi thấy khác rồi. Nhưng bây giờ tôi càng hiểu, càng thấm thía câu “mộtgiọt máu đào hơn ao nước lã”. Dù bao nhiêu lâu, xa cỡ nào, bạn bè rời xa… giađình vẫn không bao giờ bỏ mình cả. Bây giờ tôi lại có cháu, con của Hiền, nhữnglúc buồn chơi với đứa trẻ thấy vơi bớt nhiều lắm.

- Chịcó thấy mình khao khát một mái ấm và những đứa trẻ như bao người phụ nữ kháckhông?

- (Im lặnghồi lâu) Có.

- Vàchị sẽ có kế hoạch cho việc có em bé trong thời gian sắp tới?

- Tôi cũngđang tính.

- Vậycó bao giờ chị nghĩ rằng mình sẽ thực hiện thiên chức làm mẹ mà không cần mộtngười đàn ông bên cạnh không?

- (Imlặng).


 TheoMốt & Cuộc Sống

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet