Để có không gian sân vườn đẹp

Chủ nhật, 09/05/2010 11:08
Những gợi ý dưới đây có thể sẽ giúp bạn giải toả được phần nào những băn khoăn trong việc thiết kế một không gian sân vườn ưng ý cũng như những giải pháp nhằm tiết kiệm thời gian chăm sóc bảo quản nó.
Bạn mong muốn có được một mảnh vườn nhỏ ngaytrong khuôn viên nhà mình? Đó không phải là ước mơ xa vời nhưng thực tế là cuộcsống quá bận rộn không cho phép bạn có đủ thời gian để chăm chút cho khu vườnnhà mình.

Những gợi ýdưới đây có thể sẽ giúp bạn giải toả được phần nào những băn khoăn trong việcthiết kế một không gian sân vườn ưng ý cũng như những giải pháp nhằm tiết kiệmthời gian chăm sóc bảo quản nó.

Để có không gian sân vườn đẹp Để có không gian sân vườn đẹp

Mục đích chính được đặt ra ở đâylà tạo ra một không gian sân vườn có thể dễ dàng chăm sóc, không tốn nhiều thờigian và công sức nhưng nó vẫn phải đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ để bạn có thể tậnhưởng những giây phút quý giá trên khu vườn bạn tự thiết kế.

Khu vườn nên được thiết kế vớinhiều vật liệu cứng , được tạo hình với những hình dáng kích thước khác nhau,nhưng vẫn đem lại cảm giác dễ chịu với những loại cây trồng tươi xinh suốt trongnăm. Nếu có điều kiện thì mỗi sáng sau bài tập thể dục bạn nên dành đôi chútthời gian để quét sạch những chiếc lá rụng đêm hôm trước và định kỳ tỉa bớt cànhlá mỗi tháng một lần.

Không gian sân vườn cũng nhưkhông gian phòng khách hay phòng ngủ vậy, bạn nên chia thành những không giannhỏ hơn và sử dụng những vật liệu hoặc những loại cây trồng khác nhau để làm chokhu vườn thêm phần sống động.

Bên cạnh những loại cây trồngtheo mùa thì những loại cây thường xanh như tre trúc…nên được trồng xen kẽ bởinếu không, vào mùa thu-đông, khu vườn của bạn sẽ thiếu hẳn đi sức sống khi tấtcả các loại cây đều trút lá.

Để có không gian sân vườn đẹp Để có không gian sân vườn đẹp

Bạn có thể trồng cây trong nhữngchậu nhỏ và xếp chúng thành từng khóm theo sở thích, đây là cách làm hay để cóthể dễ dàng áp dụng những thay đổi nếu muốn nhưng nhược điểm của nó là cây trồngsẽ yếu và không phát triển được. Vì thế nếu bạn muốn có một khu vườn phát triểnổn định, bền vững thì bạn nên trồng cây xuống nền đất.

Tham khảo kỹ về đặc tính của từngloại cây trồng cũng là việc làm bạn không nên bỏ qua bởi việc trồng kết hợpnhững loại cây không “ưa” nhau có thể sẽ làm mất thời gian để bạn phải trồng lạinhững cây mới. Ngược lại, những loại cây có thể trồng cùng nhau sẽ “giúp đỡ”nhau phát triển tốt hơn.

Chú ý đến chiều cao của mỗi loạicây, đây không chỉ đơn thuần là lưu ý để không làm hỏng bối cảnh chung của khônggian sân vườn mà còn có ý nghĩa trong việc duy trì sự sinh trưởng, phát triểncủa sân vườn nhà bạn. Chẳng hạn như một cây quá cao vươn lên xoè tán lá rộng chehết ánh mặt trời sẽ làm những cây ở dưới thấp không thể có đủ ánh sáng để quanghợp và chết đi.

Những gợi ý nhỏ nói trên chỉ giúpbạn tiết kiệm được thời gian và công sức trong việc chăm sóc bảo quản sân vườn,bạn không thể xây dựng một khu vườn rồi bỏ mặc cho nó tự phát triển. Hãy cố gắngbớt chút thời gian chăm sóc cho nó và hiệu quả mà khu vườn nhỏ đó có thể manglại cho bạn chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy hoàn toàn hài lòng.

Theo Mai Anh
Để có không gian sân vườn đẹp

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet