“Nhìn mặt bắt hình dong” cho nhà ở

Thứ sáu, 15/10/2010 15:31

Diện mạo của ngôi nhà chính làyếu tố khiến người qua đường nhìn thấy có thể đoán biết được phần nào phongcách, sở thích của gia chủ là sự thành công của các KTS trong vai trò thiết kế.Và đó cũng chính là cách các gia chủ phô ra cái “chất” của mình một cách ý nhị.

1. Ngôi nhà mang nét truyềnthống

“Nhìn mặt bắt hình dong” cho nhà ở

Đôi khi xen lẫn những ngôi nhàhiện đại ta bắt gặp một kiến trúc rất truyền thống từ kiểu dáng đến vật liệu sửdụng, đơn giản là vì chúng được thiết kế dựa trên sở thích của gia chủ. Sự mộcmạc, giản dị từ tự nhiên khiến cho không gian bớt đi cảm giác xô bồ, náo nhiệt,giống như nhịp sống gấp gáp nơi thành thị nhường chỗ cho sự thanh bình, thưthái.

Bởi vậy, rất nhiều gia chủ khônghề ngần ngại khi lựa chọn cho mình phong cách truyền thống đối với không giansinh hoạt riêng của gia đình. Người ngoài có thể cảm nhận được gu nghệ thuật củagia chủ qua hình dáng kiến trúc ngôi nhà cũng như vật liệu chủ đạo trong xâydựng. Bởi nhà theo nét truyền thống có cách thiết kế rất đơn giản, vật liệu chủyếu là gỗ, mây, tre….từ thiên nhiên kết hợp với một vài chất liệu hiện đại, màusắc của nhà cũng là màu của bản thân vật liệu. Ngoài ra kiến trúc sân vườn, hồ,ao, tiểu cảnh cũng là nét đặc trưng trong phong cách truyền thống, đồng quê này.

2. Ngôi nhà mang dáng vẻ hiệnđại

“Nhìn mặt bắt hình dong” cho nhà ở

Những ngôi nhà mang phong cáchhiện đại thường thể hiện qua hình dáng, mảng miếng và màu sắc, khác hoàn toànvới những ngôi nhà được thiết kế theo phong cách truyền thống như trên.

Cụ thể, nhà ở hiện đại có đườngnét khỏe khoắn nhưng hài hòa, các chi tiết đều sáng tạo làm nên vẻ thanh thoátthể hiện gia chủ là một người khá tinh tế, phóng khoáng và cởi mở. Vật liệu đượcsử dụng là những vật liệu hiện đại như sắt, inox, kính, thép…Điểm nhấn trongkiến trúc hiện đại thường là các hình khối, mảng miếng nổi hay chìm trên bề mặt,đặc biệt là ở mặt tiền ngôi nhà. Hơn nữa, cách tạo ra mảng miếng hợp lý cũng làphương pháp đánh lừa thị giác cho người nhìn, ví dụ, nhà có mặt tiền hẹp thườngtạo mảng miếng theo chiều ngang để tránh cảm giác ngôi nhà cao vút. Ngược lại,nhà có diện tích rộng, mặt tiền thoải mái thì có thể tạo mảng miếng theo chiềudọc của ngôi nhà.

Màu sắc ngoại thất theo phongcách hiện đại được phối khá linh hoạt, đa phần là những gam màu tươi mới và đượcchỉ định đâu là màu chủ đạo, đâu là màu nổi bật.

3. Ngôi nhà mang phong cáchsang trọng, bí ẩn

“Nhìn mặt bắt hình dong” cho nhà ở

Những ngôi nhà này gia chủ khiếnngười khác cảm thấy tò mò và muốn khám phá, đôi khi chỉ là những họa tiết khôngrõ ràng theo một trường phái hay chủ đề nào cả, hình khối lạ mắt, cách sơn màuđơn giản…nhưng hoàn toàn bộc lộ được vẻ sang trọng, hấp dẫn đối với những ngườixung quanh. Đối với những ngôi nhà này, gia chủ thường là người thích sự bấtngờ, khả năng sáng tạo tốt và am hiểu về nghệ thuật.

Theo KTS. Nguyễn Sỹ Triệu
Đô Thị

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet