Bí quyết muối dưa hành ngọt và không hăng

Thứ sáu, 07/01/2011 10:56
Với cách muối này, ngay cả những người không thích mùi hăng của hành vẫn muốn ăn dưa hành, vì nó thật thơm ngọt. Bạn thử làm cho Tết này nhé.

Với cách muối này, ngay cảnhững người không thích mùi hăng của hành vẫn muốn ăn dưa hành, vì nó thậtthơm ngọt. Bạn thử làm cho Tết này nhé.

Nguyên liệu

1,2 kg hành tím , 0,5 kg khế chua chín, 300 gr muối hột, 300 gr đường, 400ml dấm trắng

Cách làm

Bí quyết muối dưa hành ngọt và không hăng

 
Hành tím lột vỏ, cắt rễ cho sạch. Khế cắt nhỏ. Xếp một lớp hành, một lớpmuối hột, vắt nước khế chua vào ngập hành, bã khế phủ lên mặt. Đậy lại đểmột ngày, thỉnh thoảng trở vài củ trên mặt để hành được đều màu, hành sẽ cómàu tím đỏ đẹp.

Sau một ngày, chuẩn bị haibát dấm để rửa hành. Vớt vài củ hành cho vào một bát dấm rửa lần một, sau đóvớt qua bát dấm thứ hai rửa lần hai, vớt ra rổ cho ráo.

Dùng 200 gr đường, xếp một lớp hành, rắc một lớp đường vào lọ cho đến khiđầy lọ, lớp trên cùng là đường, để nửa ngày sẽ ra nước.

Nấu 100 gr đường còn lại với400 ml dấm, để nguội, cho vào lọ hành (vẫn giữ lại nước hành có trong lọ,đừng chắt ra). Nếu có nan tre thì gài lên mặt cho hành ngập trong dấm, nếukhông có thì thỉnh thoảng dùng muỗng sạch ấn hành xuống. Để nửa ngày chongấm, cho vào tủ lạnh sẽ giữ được màu tím đỏ.
 
Nếu bạn thích mùi hăng của hành thì chừng một tuần là ăn được. Nếu khôngthích mùi hăng, giữ trong tủ lạnh vài tháng, màu vẫn đẹp mà ăn lại không cómùi hăng.
 
Lưu ý 

Hành không được rửa quanước. 

Dùng khế chín để vắt được nhiều nước. Nếu không có khế chua, có thể thaybằng nước quất cũng vẫn ngon, nhưng đừng dùng chanh.

Tùy độ chua của dấm mà thayđổi lượng đường. 

Theo Afamily

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet