Cách làm mắm tép chưng thịt

Thứ hai, 25/10/2010 23:15

Những nguyên liệu tưởng chừng nhưđơn giản, nhưng khi kết hợp lại tạo nên một hương vị rất riêng, rất đặc trưngcủa miền Bắc. Món mắm tép tự làm ở nhà, bao giờ cũng yên tâm về mặt chất lượnglẫn vệ sinh thực phẩm.

Nguyên liệu: 
Cách làm mắm tép chưng thịt

800 gr tép biển tươi; 90-100 grmuối; 50 gr thính; 20 ml rượu trắng.

Cáchlàm:

- Tép rửa sạch, để thật ráo nước(khâu này rất quan trọng, bởi vì nếu còn nước, khi làm mắm sẽ không ngon hoặc bịhỏng)

- Gạo đem rang thật vàng, xaynhuyễn (thính gạo)

- Trộn đều các nguyên liệu trênlại với nhau, cho vào hũ thủy tinh.

- Đem phơi nắng khoảng 10 - 15 ngày (nếu nắng to chỉ 10 ngày là được).

- Khi phơi được 1 tuần, mở nắp,trộn đều rồi đóng nắp lại, phơi tiếp.

- Khi tép đã chuyển dần sang màuđỏ cam là được.
 
Với món mắm tép này, mình chế biến thành món mắm tép chưng thịt, một món ăn ngoncủa người Hà Nội.

2. Mắmtép chưng thịt

Cách làm mắm tép chưng thịt

Nguyên liệu:

1/3 bát cơm mắm tép; 1-2 muỗng càphê đường; Hành khô tím; 200 gr thịt nạc xay; Tiêu; Có thể cho thêm chút riềnggiã nhuyễn tùy theo khẩu vị mỗi nhà.

Cách làm:

Phi hành và dầu ăn thật thơm, chomắm tép vào xào cho đến khi chuyển màu đỏ cam, cho tiếp thịt nạc xay vào, đảođều trên bếp, nêm đường, rim cho đến khi thịt săn lại và mắm tép ngấm vào thịt.

Nhấc ra rắc tiêu, dùng nóng vớicơm và dưa leo/chuột.

Theo Afamily

XEM THÊM:

Ngọc Trinh thoải mái để đồng nghiệp nam quay “ngóc ngách nhạy cảm” trên cơ thể

Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet