Cách làm mứt bí

Chủ nhật, 17/01/2010 10:43

Mứt bí dễ dùng vì có tính thanh nhiệt. Tuy nhiên, đây cũng làloại mứt khó làm, vì thời gian thực hiện kéo dài, loại bí để làm mứtcũng khó tìm và đòi hỏi sự khéo tay để mứt có độ trắng trong, đẹp mắt.

>>

Lựa chọn bí:

Phải là loại bí (đao) của ĐàLạt,  trọng lượng từ 5kg trở lên mới có độ dày cơm, giòn. Các loại bí khácvừa nhỏ, lại bở nên không thể làm mứt được.  

Cách làm mứt bí

Quy trình thực hiện:

Gọt vỏ, bỏ hột. Cắt hình dạngdài, tròn, mỏng, dày theo sở thích.

Lấy nước vôi trong màu trắng(có thể mua nước vôi  trong tại các quầy bán trầu cau ở chợ) ngâm trong sáugiờ. Sau đó xả sạch, chần qua nước sôi, đổ ra rổ, để ráo, mang phơi nắng(nắng tốt phơi khoảng ba giờ). Tiếp đó, rửa lại bằng nước thường. Chần quanước sôi, đổ ra rổ để ráo. Đây chính là công đoạn làm trắng mứt bí mà khôngcần sử dụng hóa chất.

Công thức làm mứt là cứ 3kgbí sử dụng 3kg đường. Chia làm năm lần sên. Nghĩa là mỗi lần nấu 600g đường,đổ nước ngang mặt bí, nấu cho sôi, sau đó bắc xuống để qua một đêm. Ngày hômsau, vớt bí ra, tiếp tục lấy 600g đường nấu với nước đường đã ngâm bí trướcđó, nấu cho sôi, đổ vào bí ngâm qua một đêm. Cứ thế thực hiện trong năm ngàyliên tục. Ngày thứ sáu vớt mứt ra rổ, lấy nước đường ngâm bí thắng cho kéotơ, sau đó lấy bí nhúng vào, trút ra nia để hong khô.

Có thể pha màu bằng các loạitrái cây thiên nhiên như dứa, cam, dâu... Dùng nước nguyên chất của trái câytheo sắc màu bạn muốn, pha vào nước đường trong quá trình nấu và ngâm bí.

Chỉ cần bảo quản trong lọthủy tinh là có thể sử dụng khoảng ba tháng.

Theo Nguyễn Lâm
Cách làm mứt bí

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet