Cách làm mứt gừng dẻo

Thứ sáu, 22/01/2010 14:27

So với mứt gừng lát,mứt gừng dẻo dễ làm hơn. Bà Phạm Ngọc Sáng hướng dẫn cách làm món mứtnày.

>>
>>

>>

Chuẩn bị:

Gừng non rửa sạch gọt vỏ,thái sợi cỡ cây tăm. Đừng chọn gừng già, vì độ cay quá đậm, lại có nhiều xơ,rất khó ăn.

Ngâm gừng với 50g muối, sauđó xả lại hai lần nước cho bớt cay, vắt ráo, phơi một nắng (khoảng ba giờ).

Cách làm mứt gừng dẻo

Sên mứt:

1kg gừng đã phơi nắng trộnvới 50g bột năng và 10g muối. Bột năng có tác dụng làm mứt dẻo mà không bịchảy nước.

Lấy 800g đường và 100g nướccho lên bếp để hòa tan đường. Tiếp đến, cho gừng vào, trộn đều, sên lửa riuriu. Lưu ý: công đoạn này phải đảo mứt liên tục để mứt thấm đều. Khi thấyđường bám đầy trên đũa, tức là mứt đã tới.

Nhấc xuống, cho chanh vào(một trái đã vắt lấy nước cốt) pha thêm chút vani để có hương thơm, trộn đềuđể không bị lại đường.

Đợi mứt thật nguội mới chovào keo thủy tinh sạch hoặc gói vào giấy kiếng.

Ngoài ra, có thể bỏ thêm đậuphộng hoặc mè đã rang (đâm nhỏ), cho vào mứt ở công đoạn mứt còn ướt, để cómùi thơm và vị béo. 

Mứt gừng giúp làm ấm bụng,dịu cơn ho. Người lớn tuổi trước khi ngủ, dùng một ít mứt gừng cho dễ tiêuhóa. Mứt gừng còn được dùng như một liệu pháp để chống say tàu xe.

Theo Song Nam
Cách làm mứt gừng dẻo

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet