Cách làm mứt mãng cầu

Thứ sáu, 08/01/2010 11:19

Gần đây, cơ quan chứcnăng đã phát hiện các loại bánh mứt Tết không bảo đảm an toàn vệ sinhthực phẩm, thậm chí còn sử dụng một số hóa chất có thể ảnh hưởng nghiêmtrọng đến sức khỏe.

Để giúp bạn đọc "tự cứumình", chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu cách thực hiện các loại bánh mứt Tếttruyền thống do các chuyên gia ẩm thực, các cơ sở sản xuất có nhiều năm kinhnghiệm và uy tín trên thị trường hướng dẫn.

Cách chọn lựa mãng cầu: Tốtnhất nên chọn mãng cầu xiêm của miền Tây, vì vùng đất ưu ái cho giống mãngcầu có vị ngọt thanh. Chọn trái còn tươi và  to, dày cơm.

Cách làm mứt mãng cầu

Chuẩn bị:

1kg mãng cầu thịt (bỏ hột),1/2kg đường trắng. Theo kinh nghiệm, không nên chọn đường ngoại nhập (nhấtlà Thái Lan), vì mứt sau khi thực hiện có vị chua của mật, không ngon.

Thực hiện:

Mãng cầu lột vỏ, sau đó cầmnguyên trái rửa sạch qua nước, để cho ráo và lấy hột. Tiếp đó, ngâm hỗn hợptrên (mãng cầu + đường) trong thời gian sáu giờ.

Công đoạn sên: bắc chảo lên,để lửa riu riu, cho hỗn hợp trên vào và đảo liên tục để không bị dính chảo.Sên đến khi mứt có độ dẻo "mềm tay". Trước khi bắc xuống, trộn hai ống vanivào cho có vị thơm. Nếu có máy sấy thực phẩm thì sấy theo chỉ định tronghướng dẫn. Còn thực hiện theo cách dân gian thì bỏ mứt ra mâm, rải ra thậtmỏng, phơi một nắng. Cứ khoảng hai tiếng trở mặt một lần. Trở hai lần là cóthể gói vào giấy bóng kính. Chỉ cần để nơi khô ráo, có thể sử dụng trong mộttháng mà không cần chất bảo quản vì đường là chất bảo quản hiệu quả nhất.

Về giá trị dinh dưỡng củamứt mãng cầu, BS Đào Thị Yến Thủy – Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết:

Mứt mãng cầu được làm từ mãngcầu xiêm để có độ dai cho mứt. Sau khi sên, những miếng mãng cầu tươi ngâmđường, thành phần dinh dưỡng của mứt có thay đổi ít nhiều so với trái mãngcầu tươi. Lượng đường trong mứt mãng cầu khá cao, tùy thuộc vào lượng đườngcát đã thêm vào mứt và độ ngọt của mãng cầu. Thành phần chất xơ, khoáng chấtnhư: canxi, phosphor, kali... trong mứt mãng cầu không thay đổi, nhưng hàmlượng vitamine C có giảm nhiều so với trái cây tươi. Năng lượng cung cấp chủyếu do lượng đường tạo ra, trung bình khoảng 60kcal/100g mãng cầu tươi(tương đương một trái chuối già cỡ trung) và 260-300kcal/100g mứt mãng cầu(tương đương 1,5 chén cơm trắng).

Theo Đức Phong
Cách làm mứt mãng cầu

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet