Cách làm mứt thơm

Thứ ba, 26/01/2010 14:33

Mứt thơm không chỉđể... ăn vặt, mà còn được ăn kèm với bánh mì, làm nhân bánh mì ngọt hoặccho vào giữa hai lớp bánh bông lan kem.

Vị chua chua ngọt ngọt củamứt thơm không làm chúng ta ngán như những loại mứt khác. Màu của thơm lạivàng tươi rất đẹp mà không cần dùng thêm phẩm màu.

BS Đào Thị Yến Thủy  - Trungtâm Dinh dưỡng TP.HCM hướng dẫn cách làm món mứt này:

Nguyên liệu:

Hai trái thơm chín cỡ trungbình, 600g đường cát trắng, hai muỗng xúp nước cốt chanh, một ống vani.

Cách làm mứt thơm

Sơ chế:

Thơm gọt vỏ, cắt bỏ mắt, bỏcùi.

Cách 1: Xay hoặc cắtnhuyễn thơm. Cũng có thể để nguyên trái thơm vào tô lớn, dùng nĩa inox đâmnát quả thơm cho đến khi thò cùi thơm ra, rồi bỏ cùi. Dùng tay vắt bớt nướcthơm đi. Cân 800g thơm thì trộn với 400g - 600g đường.

Cách 2: Cắt hạt lựu,dùng vải màn bọc thơm ép bớt nước. 

Thực hiện:

Cho thơm và đường, nước cốtchanh vào chảo, trộn đều, để 30 phút cho đường tan ra, bắc lên bếp để lửalớn, thỉnh thoảng khuấy đều. Đường sôi độ 15 phút thì giảm lửa riu riu, trộnđều tay, xên cho đến khi đường tới (chập hai chiếc đũa lại kéo ra, có nhữngđường chỉ là được), mứt keo lại độ như ý. Vớt bỏ bọt. Chú ý, không để lửalớn vì sẽ làm đường cháy, mứt có vị đắng và màu vàng sậm không đẹp. Nhấcxuống, cho vani vào trộn đều. Khi mứt hơi nguội, cho vào lọ thủy tinh hoặcbọc trong giấy kiếng trong, vặn hai đầu như viên kẹo.

Nếu dùng lọ thủy tinh nhớ nấusôi các lọ này để sát trùng. Có thể đổ mứt đang nóng vào lọ, chừa miệngkhoảng 1cm, đóng kín nắp. Ngâm lọ trong nồi nước sôi khoảng 10 phút để tănghiệu quả diệt trùng.

Nếu đựng vào hộp nhựa, thìnên để mứt nguội, cho vào hộp đậy kín, bảo quản trong tủ lạnh, trữ đượckhoảng ba - bốn tuần.

Cũng có thể dùng lò viba đểlàm mứt. Sau khi cắt nhỏ, cho thơm vào máy sinh tố xay sơ, chắt nước thơm rađựng trong chén. Cho thơm vào thố thủy tinh, trộn đường vào, để 15 phút,trộn đều rồi đậy nắp thố, cho vào lò viba chạy khoảng 10 phút rồi lấy ra,đảo đều lại. Nếu thấy mứt hơi khô thì cho thêm ít nước dứa vào, trộn đều,cho vào lò viba quay thêm 10 phút nữa, bỏ ra và đảo lần nữa. Nếu thấy mứtchuyển màu trong trong, ăn thử thấy dẻo dẻo thì được. Nếu thấy mứt còn khô,thì cho thêm nước dứa vào, trộn đều, quay lại một phút là được. Khi mứtnguội sẽ đặc hơn khi còn nóng.

Mứt thơm cung cấp nhiều chấtđường (từ đường cát và đường trong quả thơm), chất xơ và vitamine C. 100gmứt thơm (không tính bao bì) cung cấp khoảng 250-300 Kcal (tương đương 1,5chén cơm trắng hay bốn trái chuối xanh).

Theo Nguyễn Cẩm
Cách làm mứt thơm

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet