Cách tỉa hoa từ các loại quả

Thứ bảy, 25/09/2010 12:28
Từ các loại quả như cà chua, đu đủ, dưa hấu, bí ngô hay các loại củ như củ cải, củ su hào đều có thể tỉa thành các loại hoa trang trí cho đẹp món ăn.

Từ các loại quả như cà chua, đu đủ, dưa hấu, bíngô hay các loại củ như củ cải, củ su hào đều có thể tỉa thành các loại hoatrang trí cho đẹp món ăn.

Dưới đây là một vài cách tỉa hoa từ củ, quả

Tỉa hoa hồng bằng cà rốt hoặc củ cải
Cách tỉa hoa từ các loại quả
 
- Bước 1: Chọn cà rốt hay củ cải còn tươi, thânthẳng và tròn đều, không bị xốp, đem rửa sạch, cắt theo chiều ngang lấy một khúcdài 5 cm.

- Bước 2: Gọt thành khối nguyên liệu có 5 cạnhbằng nhau, một đầu của khối hơi vát nhọn gần giống như hình chóp.

- Bước 3: Quay phần đầu nhọn xuống phía dưới, tỉamột  lớp cánh hoa mỏng gồm 5 cánh thẳng từ trên xuống, phần lõi còn lại cắtngang bỏ lõi.

- Bước 4: Sửa cho đầu cánh hoa hơi nhọn và thuônđều xuống hai bên.

Cách tỉa hoa từ các loại quả
- Bước 5: Lấy một miếng củ cải hoặc cà rốt cắt mộtkhúc ngắn, khía một mặt thành nhiều rãnh nhỏ, sau đó dùng tăm cắm vào chỗ cắtlõi để làm nhụy hoa; dùng tay vuốt nhẹ cho các cánh hoa hơi cong ra phía ngoài,ngâm nước lạnh 5 phút.

Hoa tỉa xong nếu để trang trí vào đĩa thức ăn thìdùng vài lá rau thơm các loại làm nền, bày xen kẽ hoa trắng và đỏ thành một chùmcho đẹp. Nếu để trang trí trên bàn ăn thì có thể cắm vào bát hoặc lọ. Ngoài càrốt và củ cải, có thể dùng đu đủ xanh và bí ngô tỉa hoa cũng rất đẹp. Cách tỉacũng tương tự như vậy.

Tỉa hoa súng bằng đu đủ
Cách tỉa hoa từ các loại quả

- Bước 1: Chọn quả đu đủ xanh tươi, vỏ nhẵn, thântròn đều, đặc ruột, nặng khoảng 200-300g, rửa sạch, để ráo nước. Cắt theo chiềungang quả, lấy một khúc dài 8 cm kể từ cuống lên.

- Bước 2: Tỉa 6 đài hoa trên phần vỏ xanh. Đài hoadài 8 cm, phía trên sửa mỏng, xuống dưới 2/3 thì tỉa dày hơn cho đài cứng, khôngbị bẻ gập ra ngoài.

- Bước 3: Gọt khối nguyên liệu thành 6 cạnh đềunhau, chiều rộng mỗi cạnh 1,6 - 2 cm. Phía trên để to, xuống đáy hơi thắt nhỏlại. Trên 6 cạnh đã tạo thành, tỉa một lớp cánh hoa mỏng, sau đó sửa khối so lerồi tỉa tiếp lớp thứ hai. Cứ tỉa như vậy cho đến lớp 3-4.

Cách tỉa hoa từ các loại quả
- Bước 4: Đài và cánh hoa gọt đầu nhọn, hơi thuônđều xuống hai bên. Nếu làm bông hoa chưa nở thì dùng một miếng đu đủ có chiềucao 2 cm, gọt nhọn một đầu như hình chóp nón, dùng tăm cài vào giữa làm nhụy hoa.

- Bước 5: Uốn cho đài và các cánh hoa ngả đều raphía ngoài, cánh hơi cong lòng máng. Nếu làm hoa nụ thì dùng chỉ buộc chặt từnglớp cánh từ trong ra ngoài. Ngâm cả bông hoa vừa tỉa vào nước vôi trong hoặcnước phèn chua khoảng 20 phút.

Cắm hoa vào một bát to, có miệng hơi loe, thành bátcao khoảng 5-6 cm.

Theo Báo ảnh

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet