Gà ác mà không... ác

Thứ ba, 10/08/2010 10:40
Mang tên gà ác nhưng thịt loại gà này lại... lành, nhiều dinh dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe cho người già yếu, trẻ em suy dinh dưỡng, phụ nữ mang thai và sau khi sanh...

Mang tên gà ác nhưng thịt loạigà này lại... lành, nhiều dinh dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe cho người già yếu,trẻ em suy dinh dưỡng, phụ nữ mang thai và sau khi sanh...

Khó tìm thấy lời lý giải chínhxác về tên của loài gà này, nhưng có lẽ, vì dáng vẻ bên ngoài của nó gợi nhớ đếnnhững con quạ, nên người xưa đã gọi loài gà này bằng cái tên gà ác - loại gàgiống quạ.

Mỗi con gà ác chỉ nhỉnh hơn 1 kýlà cao. Mang bộ lông trắng muốt bù xù, lạ thay, phần da thịt gà ác lại đentuyền. Từ móng đến chân gà cũng thế, một màu đen bóng. Loài gà này còn kỳ dị ởchỗ có tới 5 móng, thay vì 4 móng như các loại gà khác. Vì những đặc điểm bênngoài đó mà ngoài cái tên gà ác vốn rất phổ biến trong dân gian, loài gà này cònmang tê ô kê (gà đen) hay ô cốt kê (gà xương đen), hắc cước kê (gà chân chì) hayngủ trảo (năm ngón).

Gà ác mà không... ác

Nhưng tuy mang tiếng... ác, loàigà này lại nổi tiếng là có khả năng bồi bổ sức khỏe, nhất là cho những người sứcsuy lực kiệt. Mẹ chồng muốn chăm chút con dâu, cứ hầm nồi gà ác tiềm thuốc Bắc.Bà đẻ sanh xong yếu mệt, chén cháo gà ác hạt sen vừa giúp phục hồi sức lực, vừagiúp ngủ ngon khỏe khoắn, tinh thần vui vẻ, sữa về nhiều cho con bú.

Trẻ em còi xương, suy dinh dưỡngcũng được khuyên ăn gà ác. Người già yếu, kém ăn lại càng nên bồi bổ bằng gà ác.Gà ác nằm trong nhóm những món ăn có màu đen được xem là rất có lợi cho sứckhỏe. Và đó không chỉ là quan niệm dân gian.

Những nghiên cứ khoa học rấtnghiêm túc cũng cho biết, thịt gà ác rất giàu đạm, có chất sắt cao hơn nhiều sovới loại gà thông thường. Các vitamin cũng rất dồi dào, như vitamin A, B1, B2,B6, B13, E, PP... và các khoáng chất như K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu... Thịt gà áccũng có đến 18 loại acid amin khác nhau mà lại rất ít chất béo.

Mới hay, dân gian và khoa họccũng gặp nhau trong rất nhiều qan niệm mà gà ác là một ví dụ cụ thể. và con gàmang tiếng... ác mà tính lại lành, là thế.

Gà ác tiềm nước dừa

Gà ác mà không... ác

Nguyên liệu

1 con gà ác, 50g củ năng, 30g càrốt, 5g nấm mèo, 30g hạt sen, 5g kỷ tử, 5 trái táo đỏ, 1 trái dừa xiêm tươi, 1trái dừa khô, 1/2 thìa cà phê muối

Thực hiện

1 Gà ác rửa sạch, để ráo

2 Củ năng gọt vỏ, cắt miếng vừaăn, luộc sơ. Cà rốt gọt vỏ, thái khoanh tròn, luộc sơ

3 Nấm mèo ngâm mềm, cắt chân vòsạch, xắt miếng vừa ăn. Hạt sen ngâm mềm, luộc sơ.

4 Dừa khô chặt phần chóp có độrộng như miệng chén, bỏ nước, cho củ năng vào trong, kế đến cho gà ác, nấm mèo,cà rốt, táo đỏ, kỷ tử, hạt sen vào, nêm muối và chế nước dừa xiêm ngập gà

5 Dùng màng bọc thực phẩm bọckín, đem hấp cách thủy trái dừa khoảng 30-45 phút là gà chín. Lấy nguyên quả dừara, dùng nóng.

Cháo gà ác hạt sen

Gà ác mà không... ác

Nguyên liệu

1 con gà ác, 15g hạt sen, 2 téphành lá, 3g ngò, 100g gạo dẻo, 500ml nước dùng, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìacà phê muối, 1 thìa cà phê đường

Thực hiện

1 Gà ác rửa sạch, để ráo, chặtmiếng vừa ăn, ướp gia vị cho thấm. Hạt sen rửa thật sạch, nấu mềm, với hạt senra để ráo, giữ lại phần nước luộc.

2 Gạo vo sạch, nấu với nước dùngsau đó cho phần nước luộc hạt sen vào nấu cho cháo có độ sánh vừa phải

3 Hành lá lấy phần gốc hành trắngđập giập, cắt nhuyễn. Lá hành và ngò rí rửa sạch, xắt nhuyễn

4 Phi thơm gốc hành, trút gà vàoxào săn, sau đó cho vào nồi cháo nấu đến khi gà chín, nêm lại vừa ăn, cuối cùngcho hạt sen vào đảo đều, tắt bếp. Múc cháo ra bát, rắc hành ngò và tiêu vào dùngnóng.

Gà ác nướng lá chanh

Gà ác mà không... ác

Nguyên liệu

2 con gà ác, 50g lá chanh, 1 thìacá phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa càphê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp dầu ăn

Thực hiện

1 Gà ác rửa sạch, chặt miếng vừaăn. Lá chanh rửa sạch để ráo, lấy khoảng 2-3 lá xắt chỉ

2 Ướp gà với gia vị, dầu ăn, láchanh xắt nhuyễn, để khoảng 15 phút cho gà thấm

3 Dùng lá chanh gói từng miếngthịt gà lại, xiên vào que, đem nướng chín, lấy ra, dọn ra đĩa, dùng nóng vớimuối tiêu chanh.

Theo Lê Thanh Tùng
Món ngon Việt Nam


XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet