Giá bể vỉa hè

Thứ hai, 12/07/2010 16:25


Hơn hai mươi năm qua, dù dấu ấn tuổi táccó lưu lại trên những nếp nhăn khoémắt, nhưng phong cách cởi mở nhanh mồm nhanh miệng nhanh cả chân tayphục vụkhách hàng của cô vẫn vậy.

Từ khi còn là cô bé con được mẹ dắt đi ăn quà vặt, cho tới khi tôi lập nghiệp xaxứ về thăm lại quê nhà ở Hải Phòng, vẫn thấy người đàn bà bán giá bể xào ở gócvỉa hè quen thuộc bên đường Hàng Kênh.

Giá bể vỉa hè
Hơn hai mươi năm qua, dù dấu ấn tuổi tác có lưu lại trên những nếp nhăn khoé mắt, nhưng phong cách cởi mở nhanh mồm nhanh miệng nhanh cả chân tay phục vụ khách hàng của cô vẫn vậy.

Hơn hai mươi năm qua, dù dấu ấn tuổi tác có lưulại trên những nếp nhăn khoé mắt, nhưng phong cách cởi mở nhanh mồm nhanh miệngnhanh cả chân tay phục vụ khách hàng của cô vẫn vậy. Khách khứa vẫn ra vào nườmnượp, và món giá bể xào chua ngọt vẫn đậm đà như ngày nào, có khác chăng chỉ làmón ăn đường phố rẻ “như cho” ngày xưa giờ đã khá đắt tiền dù nó vẫn chỉ là mónăn vỉa hè.

Con giá bể sống ở những vùng bãi bồi ven biển, nhưng cô Tân, tên người phụ nữbán hàng, cho biết ngon nhất chỉ có giá miệt Thái Bình, Nam Định….. Giá bể cóquanh năm, khi nước lên chúng làm nhà ẩn núp sinh sản, nước giật xa bờ người tamới theo những vết lăn tăn trên bãi bồi, dùng một dụng cụ tương tự chiếc thuổngđể đào lên, một nhát đào có thể bắt được cả chục con. Bởi vậy có nơi nguyên mộtlàng biển có thêm nghề đào con giá bể như làng Diêm Điềm ở Thái Bình.

Giá bể vỉa hè
Giá bể xào chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn (Ảnh: Hương Vũ)

Con giá bể nhìn tương tự con móng tay, nhưng nhỏhơn và mỏng thân hơn, đặc biệt có cái chân y hệt như thân cây giá đỗ thò ra nêncó tên là giá bể, có khi gọi là giá biển. Giá bể không đắt, nhưng công sức đểchế biến ra thành những món ăn cho mọi ngưòi thường thức rất công phu và khôngphải ai cũng biết làm cho ngon. Phổ biến nhất chỉ có hai món: giá bể làm gỏi vàgiá xào chua ngọt.

Giá bể vỉa hè

Người bán hàng tả, giá bể mua về rửa sạch để ráo,rồi luộc thật kỹ vì không kỹ sẽ không thể tách thịt chúng ra khỏi vỏ, đây cũnglà khâu mất thời gian nhất. Thịt giá bể sau khi tách ra được trộn với hỗn hợpthính gạo, riềng, đậu phộng, mè….giã nhỏ và lá chanh xắt nhuyễn.

Món này cuốn bánh tráng ăn kèm với các loại rau thơm đinh lăng, lá sắn thuyền,chuối chát, dứa chua ngọt, khế xắt mỏng…chấm nước mắm chua ngọt. Vị beo béo củathịt giá bể hoà quyện cùng chút hương thơm ngai ngái của riềng, vị bùi thơm củamè, đậu phộng, vị thơm đặc trưng của lá chanh cùng các gia vị chua chát, cácloại rau thơm…

Giá bể vỉa hè
Thịt giá bể sau khi tách ra được trộn với hỗn hợp thính gạo, riềng, đậu phộng, mè….giã nhỏ và lá chanh xắt nhuyễn. (Ảnh: Hương Vũ)

Còn món giá bể xào, Cô Tân nói chế biến rất dễ,chỉ khó là cách nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Hành tỏi phi thơm cho giá vàođảo, nêm gia vị, giấm, mắm, đường…và chút bột mỳ, bột dong pha loãng vào cho giábể sệt lại, tới lúc ăn cho thêm ít lá ngò) xắt nhuyễn và chút tương ớt vào làđược. Giá bể xào chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn, tuy nhiên cũng hơi mệt vì ngưòiăn phải nhằn từng con một, tách vỏ chúng ra bằng lưỡi để ăn phần thân nằm trong…

Món giá bể xào có bán ở khắp nơi trên các vỉa hè đường phố ở Hải Phòng, nhưngmỗi khi có dịp trở về, tôi vẫn thích tới đúng góc đưòng đó, nơi có người đàn bàgắn bó với món ăn dân giã bình dị ngay từ thủa tuổi thơ tôi.

Giá bể vỉa hè


Giá bể xào chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn, tuy nhiên cũng hơi mệt vì người ănphải nhằn từng con một, tách vỏ chúng ra bằng lưỡi để ăn phần thân nằm trong.

Theo Hương Vũ
Sài gòn tiếp thị

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet