Món ngon từ rạm

Thứ ba, 02/08/2011 10:05
Con rạm sống nơi cửasông, có mai sù sì, thoạt nhìn hơi giống cua đồng. Thịt rạm chắc, thơmngon nên dễ chế biến nhiều món ăn độc đáo.

Con rạm sống nơi cửasông, có mai sù sì, thoạt nhìn hơi giống cua đồng. Thịt rạm chắc, thơmngon nên dễ chế biến nhiều món ăn độc đáo.

Rạm rang lá lốt

 Lựa rạm còn sống, rửa sạch,khéo léo tách yếm và mai sao cho vẫn giữ được lớp gạch trên mình rạm. Ướprạm với hạt nêm. Phi thơm dầu phộng rồi cho rạm vào đảo đều, để lửa liu riuvà thỉnh thoảng xóc nồi cho rạm chín đều. Khi rạm chín, chuyển sang màugạch, tỏa hương thơm thì cho lá lốt (rửa sạch, xắt nhỏ), tiêu bột và tươngớt vào đảo đều. Rạm rang lá lốt ăn kèm cơm nóng hoặc bánh tráng nướng nhưmột món ăn chơi.

Món ngon từ rạm

Canh rạm

Rạm nấu canh rau đay, raungót, mướp hương rất ngon, nhưng món canh phổ biến nhất trong những ngày hèvẫn là canh rạm nấu rau mồng tơi. Rạm rửa sạch, bóc bỏ mai và yếm, lấy lớpgạch trên mình rạm để riêng. Giã nhỏ rạm rồi lọc lấy thịt. Cho thịt và gạchrạm vào nồi nấu, để lửa vừa phải cho nước sôi và gạch rạm đông lại thànhváng. Tiếp tục cho rau mồng tơi (đã rửa sạch, cắt nhỏ) vào, đun sôi rồi tắtbếp. Nêm thêm gia vị và ít tiêu bột cho canh thơm ngọt hơn.

Mắm rạm

Đây là món ngon dân dã, kháphổ biến tại các vùng quê. Khi bắt được nhiều rạm, người ta thường làm mắmrạm để dành ăn dần. Rạm rửa sạch, bỏ mai, yếm, để ráo rồi cho vào cối giãnhỏ, vắt lấy nước cốt (bỏ bã) cho vào hũ sành. Trộn thêm với một lượng muốitương ứng vào rạm, bịt kín hũ, phơi ngoài nắng khoảng một tuần là có món mắmrạm. Khi ăn, chỉ cần múc ít mắm rạm, dằm trái ớt hiểm, thêm tiêu bột, mìchính vào, trộn đều, ăn kèm cơm nóng rất ngon.

Ngoài ra, rạm còn được chếbiến thành những món ngon khác như rạm rang me, rạm nướng lá chanh hay nấunước dùng chan bún. Món nào cũng thơm ngon, đậm hương vị quê.

Theo Kim Loan
PNO

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet