Ông Nguyễn Thanh Chấn không hề biết mặt nghi can Lý Nguyễn Chung

Thứ năm, 07/11/2013 14:45
Dù ở cùng thôn, nhà cách nhau chỉ khoảng 1 km song ông Chấn không biết, không nhớ mặt Lý Nguyễn Chung, nghi phạm ra đầu thú về tội giết người bỏ trốn, khiến ông phải chịu án oan suốt 10 năm.
Dù ở cùng thôn, nhà cách nhau chỉ khoảng 1 km song ông Chấn không biết, không nhớ mặt Lý Nguyễn Chung, nghi phạm ra đầu thú về tội giết người bỏ trốn, khiến ông phải chịu án oan suốt 10 năm.

 
Được về nhà mấy ngày, dù sức khỏe chưa hoàn toàn hồi phục song ông Nguyễn Thanh Chấn đã bình tĩnh hơn nhiều. Ông nhớ nhiều về chuyện bị ép cung, khó khăn khi bị mất tự do trong bốn bức tường.

Ông Nguyễn Thanh Chấn trong vòng tay người thân ngày được trả lại tự do sau 10 năm ngồi tù về án Giết người

 
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, khi được hỏi: “Ông có biết mặt Lý Nguyễn Chung (nghi phạm vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội Giết người và Cướp tài sản trong vụ án mà ông đã phải ngồi tù suốt 10 năm) hay không?” thì ông Nguyễn Thanh Chấn chau mày, lắc đầu nói: “Không biết Lý Nguyễn Chung, không nhớ gặp, không biết mặt”.
 
Ông Chấn cho biết trước đây chỉ thỉnh thoảng chỉ gặp ông Lý Nguyễn Chúc (63 tuổi) là bố của Chung vì ông này hay đi xe ngựa chở hàng.
 
Dù ở cùng làng song cách đây 10 năm, lúc mới về làng cùng bố, Chung mới chỉ mười mấy tuổi, lại cũng không định cư ở làng nên ông không hình dung được. Trong thời gian ngồi tù, ông không nghi ngờ ai là hung thủ thật sự cả, mà chỉ biết mình là người vô tội. Ông chỉ biết oán hận một người vô danh nào đó đã đẩy ông vào chốn lao tù.
 
Ông hồi tưởng: "Tôi hoàn toàn không biết gì về việc vợ tôi phát hiện và nghi ngờ Lý Nguyễn Chung chính là kẻ phạm tội, mãi đến ngày được về tôi mới biết. Vợ tôi bảo biết nhưng không dám nói vì sợ bị đầu độc bịt đầu mối, rồi thì chồng sẽ không thể nào mà giải oan được nữa”.
 
Còn theo lời kể của bà Nguyễn Thị Lành (44 tuổi, vợ ông Chúc), ông Lý Nguyễn Chúc là người ở huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Đầu những năm 2000, vợ chồng ông Chúc chia đàn xẻ nghé. Em trai dưới Chung mất do bệnh hiểm nghèo. Anh trai Chung bị người ta giết hại. Sau khi ông Chúc và bà Lành có tình cảm và ông Chúc về sống với bà Lành thì có đưa theo Chung về nhà bà Lành ở.
 

Thời gian xảy ra vụ án mạng, Chung ở cùng nhà (ảnh) với bố và mẹ kế là bà Nguyễn Thị Lành ở thôn Me


Bà Lành cho biết dù ở nhà bà song Chung cũng đi làm thường xuyên, rất ít khi về nhà. Cuộc sống của gia đình đã thay đổi hoàn toàn sau sự việc xảy ra vào đêm 15-8-2003, khi đó Lý Nguyễn Chung mới 14 năm 8 tháng tuổi.
 
Khoảng 20 giờ hôm đó (15-8-2003), khi bà Lành đang ngồi ở nhà thì thấy Chung đi về nhà với vẻ mặt mệt mỏi. Vừa về, Chung vội vã lấy quần áo đi tắm, sau đó leo lên giường đi ngủ. Đến khoảng 23 giờ, khi bà Lành chuẩn bị đi ngủ thì thấy mọi người kháo nhau ầm ĩ rằng người hàng xóm là chị Nguyễn Thị Hoan vừa bị ai đó giết chết ngay tại nhà.
 

Bà Nguyễn Thị Lành đang kể lại sự việc


Sáng hôm sau, bà Lành dậy sớm giặt quần áo cho cả nhà bất ngờ phát hiện bộ quần áo của Chung có màu đỏ dính vào như máu đã hoảng sợ gọi ông Lý Văn Chúc dậy. Từ đây, bà linh cảm Chung chính là kẻ giết người.

Bà Lành cho biết nhiều khi bà muốn nói ra sự thật nhưng liên tục bị chồng dọa giết nên phải tới năm 2011, bà này mới đem toàn bộ câu chuyện kể lại với bố đẻ của mình là ông Nguyễn Quang Hiền (70 tuổi). Từ ông Hiền, câu chuyện đã đến tai vợ ông Chấn và khởi nguồn cho việc phát hiện ra sự thật kinh hoàng.  Sau đó, cả hai bố con ông Chúc và Chung đã đều bị bắt giam để điều tra về hành vi Giết người và Đe dọa giết người.
 

Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú sau 10 năm lẩn trốn


Mãi đến khi được trả lại tự do, qua báo chí, ông Chấn mới lần đầu tiên được nhìn thấy ảnh Lý Nguyễn Chung. Ông không có nhiều cảm xúc căm phẫn với kẻ giết người nữa mà muốn sống với niềm vui đoàn viên nhiều hơn. Ông chỉ mong pháp luật lần này sẽ công minh, xử đúng người đúng tội.
 
Theo Nguyễn Quyết (Nld.com.vn)
XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet