Trốn truy nã 5 năm bằng hầm tự đào trong nhà

Thứ ba, 29/05/2012 15:21
Sau gần 5 năm tìm tung tích của đối tượng thuê xãhội đen truy sát hàng xóm, lực lượng công anh đã "vén màn" bí mật tên tội phạmđào hầm trong nhà, ung dung sống ngoài vòng pháp luật 2.000 ngày.
Sau gần 5 năm tìm tung tích của đối tượng thuê xãhội đen truy sát hàng xóm, lực lượng công anh đã "vén màn" bí mật tên tội phạmđào hầm trong nhà, ung dung sống ngoài vòng pháp luật 2.000 ngày.

Mâu thuẫn nhỏ với hàng xóm, Hồ Văn Hồng (SN 1955) đãthuê xã hội đen đến truy sát cả gia đình hàng xóm gây náo loạn cả vùng quê.

Sau khi gây án, Cơ quan Điều tra tiến hành khởi tốvụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng tham gia cuộc “hỗn chiến” về hành vi“Cố ý hủy hoại tài sản” và “Gây rối trật tự công cộng”. Riêng kẻ chủ mưu Hồ VănHồng đã biến mất, bị Cơ quan Điều tra phát lệnh truy nã.

Thuê "xã hội đen" chém hàng xóm

Hồ Văn Hồng và hộ ông Huỳnh Văn Thậm là hai gia đìnhở sát vách nhau, cùng ngụ tại ấp Cái Bát, xã Hồ Thị Kỉ, huyện Thới Bình, tỉnh CàMau.

Tuy nhiên, trong sinh hoạt giữa hai gia đình thườngxuyên phát sinh mâu thuẫn, dẫn đến xô sát. Để giải quyết mâu thuẫn, Hồng thuê"xã hội đen" đập phá nhà cửa và chém dằn mặt gia đình hàng xóm "cho biết thế nàolà lễ độ".

Trốn truy nã 5 năm bằng hầm tự đào trong nhà
Quyết định truy nã toàn quốc đối với Hồ Văn Hồng - kẻ đào hầm trốn lệnh truy nã gần 2.000 ngày trong ngôi nhà của mình

Căn nguyên bắt nguồn vào tối 29-5-2004, ba người làmcủa ông Thậm là Tây, Nhỏ, Măng và Phan Đức Tài đang ngủ ngoài đầm tôm của giađình, thì phát hiện con trai của Hồng là Khởi đi sang phần đất thuộc vuông tômcủa gia đình đang trông coi. Nghi ngờ, con trai ông Hồ sang phần vuông tôm củagia đình để trộm cắp, nên anh em Tây đã bao vây, đánh đập Khởi.

Uất ức, ba ngày sau, Khởi bàn với các anh em tronggia đình, sang phần đất nhà ông Thâm để gây sự, tìm cớ trả thù. Nhưng trái với ýđịnh ban đầu, sau đó mấy anh em Khởi đã bị đánh tơi bời, mang “đầu máu” về nhà.

Nghe các con kể lại sự việc, Hồng không tìm cách hòagiải mâu thuẫn mà kêu con trai đi nhờ Nguyễn Chí Công – một đối tượng quen biếtnhiều tay anh chị trong giới giang hồ ở Cà Mau để thuê xã hội đen chém dằn mặtngười nhà hàng xóm.

Sau khi bàn bạc, Hồng và Công thống nhất giá cả cho“hợp đồng” chém người và đưa trước cho Công tiền “lộ phí” lên thành phố Cà Mauthuê xã hội đen.

Ngay hôm sau, Công lên thành phố Cà Mau liên lạc vớiTháo – một tay anh chị có số má tại phường 5, thành phố Cà Mau nhờ kiếm người đểvào “xử” đám con của ông Thậm.

Để ra mắt Tháo cùng đám đàn em, Công mời cả bọn đinhậu để tiện bàn việc chém người. Đồng thời, thông báo cho nhóm Tháo, toàn bộchi phí và thù lao sẽ được Hồ Văn Hồng trả khi xong việc.

Để thực hiện phi vụ này, Tháo rủ thêm một số đốitượng là Lăm, Quân, Vũ và đám đàn em gồm: Nam, Tèo, Thanh cùng vào xã Hồ Thị Kỷđể “đánh thuê”. Khi đến nơi, Hồ Văn Hồng kêu đám người của Tháo qua sát ranh đấtcủa ông Thậm đe dọa, đập phá đồ đạc trong nhà để khích tướng.

Cùng thời điểm đó, mấy người con ông Thậm đang dựđám cưới trong xóm, cũng sợ phía nhà ông Hồng ban đêm kéo sang đánh trả thù nênđã thông báo cho bạn bè biết.

Đến tối cùng ngày, sau khi dự đám cưới xong, Tài vàTây mua rượu, mồi đến nhà Tùng tổ chức nhậu, chuẩn bị đối phó với gia đình ôngHồng. Đúng lúc đó, Đô và Hưng là cháu ông Nhậm chạy đến thông báo việc ông Hồngthuê "xã hội đen" đến đập nhà và đòi đánh dằn mặt.

Khi nghe sự việc, nhóm Tài dùng chạy về nhà thì bịnhóm của Tháo phục sẵn, đánh úp, chém Nhựt – một thành viên trong nhóm của Tàibị trọng thương phải đưa đi cấp cứu. Sau khi gây náo loạn, chém người xong, nhómcủa Tháo kéo về nhà ông Hồng để “thanh lý” hợp đồng.

Tuy nhiên, khi ông Hồng chưa kịp thanh toán tiền chonhóm của Tháo, thì nhóm của Tây đã tập hợp gần 20 người kéo đến nhà ông Hồng trảthù, đập phá tài sản… Thấy đối thủ đông quân hơn, gia đình ông Hồng đã mở cửasau bỏ trốn, còn nhóm của Tháo cũng chạy toán loạn vì ít quân hơn.

Sau khi xảy ra vụ “hỗn chiến” gây náo loạn vùng quêtrong đêm, Cơ quan Điều tra đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Đề nghịViện kiểm sát truy tố các đối tượng nói trên về hành vi “Hủy hoại tài sạn” và“Gây rối trật tự cộng cộng”.

Riêng Hồ Văn Hồng, kẻ chủ mưu sau vụ “hỗn chiến”kinh hoàng trong đêm tại vùng quê đã bỏ trốn khỏi địa phương. Đến ngày 2-3-2006,Công an huyện Thới Bình ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Hồng.

2000 ngày đào hầm trốn lệnh truy nã

Trong một thời gian dài, khi tung tích của Hồng “bặtvô âm tính”, thì nhiều người dân phát hiện hằng đêm thấy Hồng tổ chức ăn nhậu,ngay trong vuông tôm phía sau nhà khiến nhiều người dân hoang mang.

Nhanh chóng các tin tức trên được báo về Phòng Cảnhsát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Cà Mau.

Sau gần 5 năm ròng rã truy tìm tung tích của đốitượng, đến ngày 7-11-2011, lực lượng công an đã bắt được Hồng ngay tại ngôi nhàcủa hắn. Từ đây, "vén màn" bí mật tên tội phạm nguy hiểm, đào hầm bí mật dướichân nhà, ung dung sống ngoài vòng pháp luật gần 2.000 ngày.

Theo hồ sơ vụ án, Hồ Văn Hồng là đối tượng có nhiềutiền án, tiền sự về hành vi “trộm cắp tài sản”, sẵn sàng thuê xã hội đen chémngười để dằn mặt. Vì vậy, việc truy tìm tung tích của Hồng để đưa ra xử lý trướcpháp luật, loại trừ nguy hiểm cho xã hội là việc làm cấp thiết.

Tuy nhiên, với bản tính là một tên côn đồ, từng “vàotù ra tội” nên việc truy bắt Hồng là một điều hết sức khó khăn. Trong thời gianlẩn trốn, Hồng như một “bóng ma” lúc ẩn lúc hiện trong ngôi nhà của mình, khiếnngười dân hoang mang trong một thời gian dài.

“Hồng là đối tượng tội phạm nguy hiểm, ngày nào Hồngchưa bị bắt thì các cán bộ chiến sĩ vẫn phải trăn trở, truy tìm để đưa đối tượngvề trả án. Trong một thời gian dài, Hồng là nỗi ám ảnh của người dân” – một lãnhđạo Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Cà Mau trăn trở. Chính vì vậy,mọi thông tin liên quan đến Hồng đều được các trinh sát lưu ý, điều tra một cáchtỉ mỉ.

Khi màn đêm buông xuống, Hồng lảng vảng ở quê nhà,tổ chức ăn nhậu rôm rả trong vuông tôm của gia đình, nhưng lần nào tiến hànhkhám xét, lực lượng chức năng cũng không tìm được bất kì manh mối nào của hắn.

Trung úy Trần Quốc Đông – cán bộ Phòng Cảnh sát truynã - người trực tiếp khám xét nhà Hồng kể lại: Ngày nào đối tượng Hồ Văn Hồngcòn chưa bị bắt, thì các cán bộ, chiến sĩ của Phòng Truy nã vẫn không thể yêntâm, anh em quyết tâm phải kết thúc bằng được vụ án này, loại trừ khả năng gâynguy hiểm cho xã hội.

Sau nhiều lần, khám xét nhà đối tượng Hồng bấtthành, 8h ngày 7-11, các trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã phối hợp cùng lựclượng Công an huyện Thới Bình, Công an xã Hồ Thị Kỷ ập đến nhà Hồng.

Theo quan sát của các trinh sát, cách ngôi nhà chínhkhang trang của gia đình Hồng mấy chục mét có một chòi canh tôm. Đây cũng là cănchòi mà Hồng thường tổ chức nhậu nhẹt vào buổi tối.

Sau khi bố trí lực lượng dạo quanh căn nhà của Hồngđể tìm manh mối, Trung úy Đông trực tiếp đến gặp mẹ của Hồng là bà Võ Thị Lợi,để động viện gia đình vận động đối tượng ra đầy thú.

Tuy nhiên, tổ công tác cũng chỉ nhận được câu trảlời bình thản, bất hợp tác từ phía gia đình Hồng. “Đến khám xét nữa rồi phảikhông. Lần nào cũng khám xét có bắt được gì đâu. Nó phạm tội, công an có giỏithì bắt nó đi… Đằng này, cứ khám xét hoài, nó phạm tội chứ đâu phải gia đìnhnày...”, bà Lợi, mẹ Hồng nói.

Từ nguồn tin trinh sát báo về trước đó, Hồng đanglẩn trốn ngay trong chính ngôi nhà này khiến tổ công tác càng quyết tâm phải bắtbằng được Hồng để quy án.

Trước thái độ hợp tác của gia đình, Trung úy Đồngliền gọi về Phòng Truy nã xin ý kiến lãnh đạo. Từ đầu dây bên kia, Đại tá Dư VănRí - Trưởng Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Cà Mau quyết định, tổchức kiểm tra hành chính.

Tại hiện trường lúc đó, đứa con trai của Hồng, mớiđược tha tù về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” lên giọng: “Mấy ông khám xétnhà không có là không yên với tôi đâu nha. Mấy ông ngon thì vào khám xét đi coicó bắt được ổng không?”.

Khi tổ công tác tiến hành kiểm tra hành chính, cănnhà vắng tanh. Không nản chí, tổ công tác kiên trì, kiểm tra các chi tiết khảnghi, quyết không để lọt tội phạm.

Sau khi kiểm tra tỉ mỉ trong ngôi nhà, Trung úy Đôngđặc biệt chú ý đến chi tiết miếng mốp nằm trơ trọi ngay góc nhà. Khi tiến lạigần, Trung úy Đông đã thử giở nắp mốp lên thì phát hiện một miệng hầm tối thuiđược đào thông dưới nền đất. Tổ công tác liền tập trung các nghi vấn vào miệnghầm.

Trung úy Đồng thò tay xuống dưới thì bất ngờ mộtbóng một người đàn ông từ từ nhô lên và bắt đầu chui ra... Người vừa chui lênđược xác định đúng là Hồ Văn Hồng, kẻ đã trốn lệnh truy nã gần 5 năm.

Lúc này, trên khuôn mặt các thành viên trong tổ côngtác, ai nấy cũng đều thở phào nhẹ nhõm, di lý Hồng về Cơ quan Điều tra tiến hànhlấy lời khai, để củng cố hồ sơ, kết thúc chuyên án.

Tại Cơ quan điều tra, Hồng thừa nhận: Đã đào sẵn cáihầm trong góc nhà để tránh cơ quan chức năng khi điều tra vụ án Hồng thuê xã hộiđen chém dằn mặt nhà hàng xóm.

Bình thường, không có người lạ thì Hồng vẫn ra ngoàilao động, sinh hoạt bình thường, tổ chức nhậu nhẹt bình thường. Mỗi khi hay tincó tin lực lượng công an đi kiểm tra thì Hồng lại chui xuống hầm để trốn. Và cănhầm là nơi Hồng đã chui xuống trốn lệnh truy nã suốt gần 5 năm trời.

Theo Pháp Luật Việt Nam

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet

VIDEO

Rủ bạn thân cùng tham gia trào lưu mới này nào