- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món ăn bị WHO xếp hạng "danh sách đen" khiến bạn giật mình
Những thực phẩm cực kỳ quen thuộc với chúng ta lại nằm trong danh sách khuyến cáo của tổ chức y tế Thế giới.
Những thực phẩm cực kỳ quen thuộc với chúng ta lại nằm trong danh sách khuyến cáo của tổ chức y tế Thế giới!
Thịt chế biến sẵn
Theo nghiên cứu
mới đây nhất, tổ chức y tế thế giới (WHO) đã xếp hạng nguy cơ gây ung
thư của các loại thịt chế biến sẵn ngang với cồn, thuốc lá, a-mi-ăng và
a-sen. Các thực phẩm thuộc nhóm này bao gồm xúc xích, thịt muối, giăm bông…
Theo
nghiên cứu này, việc ăn càng nhiều các thực phẩm trên sẽ càng làm tăng
nguy cơ ung thư trực tràng (ung thư ruột). Theo ước tính, với mỗi 50gr
thịt chế biến sẵn ăn vào mỗi ngày sẽ làm khả năng mắc ung thư ruột tăng
lên 18%.
Thịt đỏ
Cũng
theo nghiên cứu mới đây của WHO, lượng thịt đỏ (thịt bò, lợn, trâu,
cừu…) mà chúng ta ăn vào tỷ lệ thuận với nguy cơ ung thư tụy và tuyến
tiền liệt. Dựa trên kết quả nghiên cứu của cơ quan nghiên cứu Ung thư
quốc tế IARC thuộc WHO, những người ăn 100gr thịt đỏ mỗi ngày làm tăng
nguy cơ ung thư 17%.
Không chỉ thế, những người
ăn nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ thường rất “lười” ăn rau củ, trái
cây – là những thực phẩm chống oxy hóa. Chính điều này đã khiến cho nguy
cơ mắc bệnh càng gia tăng.
Bắp rang bơ
Trong
bắp rang bơ có chứa một chất hóa học tên là diacetyl. Chất này có khả
năng gây ra các bệnh về phổi. Bên cạnh đó, túi đựng bắp rang bơ khi đốt
nóng sẽ sinh ra a-xít perfulorooctanoic – là một chất có khả năng gây
ung thư. Bởi vậy, món ăn khoái khẩu này cũng được liệt vào “danh sách
đen” và được khuyến cáo là không nên ăn nhiều.
Đường hóa học
Đường
tinh là loại đường nhân tạo duy nhất được cho phép sử dụng. Đối với các
loại đường hóa học, tổ chức y tế thế giới đã quy định: với mỗi kg trọng
lượng chỉ được phép hấp thu 0 – 2,5g đường hóa học mỗi ngày. Việc ăn
quá nhiều đường hóa học không chỉ gây hại cho hệ tiêu hóa mà còn ảnh
hưởng tới các bộ phận khác. Bởi vậy, khi lựa chọn thực phẩm, nhất là các
đồ ăn chế biến sẵn, các bạn cần hết sức lưu ý tới thành phần.
Mì ăn liền
Mì
ăn liền, hay mì tôm mà chúng ta thường ăn cũng là một trong những món
đồ ăn vô cùng nguy hiểm đối với cơ thể. Theo nghiên cứu được công bố tại
Hội thảo về An toàn thực phẩm, các mẫu mì tôm sản xuất trong nước và mì
tôm nhập khẩu đều chứa axit oxalic. Đây là một hóa chất vô cùng độc
hại, khi đưa vào cơ thể sẽ gây ra sỏi thận.
Tổ
chức y tế thế giới đã khuyến cáo, không chỉ với mì ăn liền mà cả với các
thực phẩm khác nói chung, việc thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh
sẽ ngăn ngừa tới 30% nguy cơ với tất cả các bệnh ung thư và cả các bệnh
khác. Vì thế, chúng ta nên xây dựng cho mình một thực đơn lành mạnh mỗi
ngày, kết hợp với việc sinh hoạt điều độ, tập luyện thể dục thể thao để
có một cơ thể khỏe mạnh nhé!
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe15 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe19 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.