- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điểm danh 4 nhóm thực phẩm chứa nhiều hóa chất, phẩm màu có hại cho sức khỏe
Người dân cần cân nhắc trước khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình và cần hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều phụ gia là hóa chất.
Để bảo vệ sức khỏe, người dân cần cân nhắc trước khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình và cần hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều phụ gia là hóa chất.
Hiện nay, việc dùng các chất phụ gia là hóa chất cho thực phẩm không thể kể hết. Những chất bảo quản này khi khi tích tụ vào cơ thể trong thời gian dài có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề tới sức khỏe con người. Dưới đây là những thực phẩm có chứa nhiều chất phụ gia mà mọi người nên lưu ý trước khi tiêu thụ.
Thực phẩm chế biến sẵn
Các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, nem chua, thịt hun khói… đều chứa nhiều chất bảo quản để có thời hạn sử dụng kéo dài. Khi chế biến xúc xích, người sản xuất thường cho chất natri nitrat, natri nitrit vào để bảo quản và ổn định màu, làm cho màu thịt tươi hơn. Hai chất này khi kết hợp với axit amin trong thịt sẽ tạo thành chất nitrozamin không tốt cho sức khỏe.
Mới đây, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã lấy mẫu thịt bò tươi, giò bò, xúc xích bò, nạm bò và thịt bò trong phở để tiến hành kiểm nghiệm. Các mẫu này được lấy ngẫu nhiên tại các chợ, siêu thị ở các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Trong 23 mẫu xúc xích nhãn hiệu thịt bò, có 8 mẫu không phát hiện hàm lượng thịt bò và 15 mẫu còn lại có hàm lượng thịt bò rất thấp. Những mẫu xúc xích này gồm cả xúc xích lấy mẫu tại chợ, lấy ở siêu thị, có cả sản phẩm có nhãn mác đầy đủ, được cấp phép sản xuất và công bố chất lượng. Vì vậy, việc lựa chọn xúc xích món ăn cho trẻ nhỏ cần hết lưu ý.
Kết quả nghiên cứu vừa được công bố của các nhà khoa học Thụy Điển sau khi theo dõi hồ sơ y học của hơn 37.000 người đàn ông Thụy Điển trong độ tuổi từ 45-79 cho hay, đàn ông ăn nhiều xúc xích cũng như các thực phẩm chế biến sẵn làm từ thịt đỏ (thịt xông khói, thịt muối...) có nguy cơ suy tim hơn so với những người ít ăn.
Dự án nghiên cứu về Ung thư do Health.howstuffworks.com đăng tải cho thấy, ăn xúc xích nguy hiểm hơn nhiều so với hút thuốc lá. Cụ thể, ăn 1 chiếc xúc xích mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư kết trực tràng lên tới 21%.
Thịt quay
Các món ăn từ thịt quay như vịt quay, thịt lợn quay… là món ăn khoái khẩu của rất nhiều. Tuy nhiên, để thịt quay có màu sắc hấp dẫn, bóng đẹp, đều màu bắt mắt, nhiều người bán hàng đã sử dụng phẩm màu khi tẩm ướp. Một số cửa hàng còn dùng hóa chất để thịt có thể bảo quản với thời gian lâu mà vẫn giữ được màu đẹp.
Thời gian trước, các cơ quan chức năng Chi cục Thú y Hà Nội, Công an quận Thanh Xuân, phát hiện hơn 300 con vịt đã được giết mổ và quay thành phẩm nhưng không có giấy tờ kiểm dịch.
Ngoài ra các loại thịt quay được thành phẩm bởi các mùi hương liệu thơm khiến người sử dụng khó phân biệt được đâu là thịt có kiểm dịch và đâu là thịt không có kiểm dịch.
Nguyên liệu tự nhiên có thể thải ra ngoài cơ thể, còn hóa chất thì không thể thải ra mà tồn đọng lại trong tế bào. Lượng hóa chất này tích tụ ngày càng nhiều cũng là nguyên nhân số người bị bệnh ung thư ngày càng nhiều.
Theo các kỹ sư hóa thực phẩm Hồ Thị Thu Thủy, bất cứ món ăn nào khi đang nóng đều có màu sắc đẹp và mùi thơm, nhưng đến lúc nguội thì không còn giữ nguyên sắc thái ban đầu. Trong khi đó, nếu ướp bằng hóa chất thì món ăn vẫn giữ được mùi thơm và màu sắc tươi nguyên mặc dù đã chế biến trước đó nhiều giờ. Vì thế khi mua các loại thực phẩm chế biến sẵn người sử dụng nên lưu ý.
Bim bim
Vừa qua, 4 tấn phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị lực lượng Cảnh sát môi trường và quản lý thị trường thành phố Hà Nội bắt giữ. Những gói bột nồng nặc mùi hương liệu trong những vỏ bao bì toàn chữ Trung Quốc chính là nguyên liệu dùng để sản xuất bim bim. Số phụ gia bị lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ còn bao gồm bột nở, chất tạo ngọt...
Việc phát hiện cơ sở sản xuất bim bim bẩn, sử dụng các thành phần hóa học, phụ gia không rõ nguồn gốc từ Trung Quốc khiến nhiều người lo ngại về vấn đề an toàn sức khỏe với loại thực phẩm này. Không chỉ có vậy, tại nhiều cơ sở kinh doanh, quy trình sản xuất bim bim hoàn toàn thủ công, từ khâu nhào trộn nguyên liệu, sản xuất đến đóng gói hoàn toàn được làm bằng tay trần và không hề qua bất kỳ khâu kiểm định chất lượng nào.
Ngoài ra, trong bim bim còn có hàm lượng đường, muối nhân tạo dễ khiến trẻ bị mắc tiểu đường hoặc làm giảm insullin, hạn chế sự phát triển cơ thể của trẻ.
Ăn nhiều bim bim với hàm lượng rất lớn các chất béo có hại transfat và đường muối rất dễ khiến trẻ bị béo phì, đặc biệt là với lứa tuổi dậy thì. Các chất có trong bim bim khiến trẻ đầy bụng, chán ăn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa.
Ruốc biển
Mới đây, những hình ảnh về việc ngư dân ở Phú Yên dùng hóa chất nhuộm đỏ hàng trăm kilogam ruốc biển trước khi đem đi tiêu thụ khiến người tiêu dùng không khỏi giật mình. Theo chia sẻ của PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội, chất mà người dân dùng để nhuộm đỏ con ruốc có khả năng chính là Rhodamine B và phẩm màu đỏ Sudan. Rhodamine B cũng như phẩm màu đỏ Sudan là một chất gây màu đỏ, cho vào nhuộm thực phẩm cho màu đỏ rất đẹp, nhưng chất này bị cấm và vô cùng độc hại.
Chất sudan vào cơ thể sẽ tách các amine và tạo ra những chất gây đột biến gen tạo ra sự tăng sinh không kiểm soát của tế bào và gây ung thư. Đặc biệt sudan còn gây nên đột biến gen mạnh dẫn đến tạo thành các khối u ác tính. Dùng liều cao sudan 1 sẽ gây ra các nốt tăng sinh ở gan được coi là yếu tố tiền ung thư.
Rhodamine B cũng là hóa chất độc hại dùng trong công nghiệp nhuộm vải, có khả năng gây hại cho gan, thận, làm tăng nguy cơ gây ung thư.
Phẩm màu này là cách mà người dân dùng để "làm đẹp" cho con ruốc với mục đích dễ tiêu thụ hơn. Bởi con ruốc khi mới đánh bắt lên thường có màu đỏ hồng tự nhiên việc người dân nhuộm màu như vậy có thể là do con ruốc đã bị hỏng, ôi thiu. Sau khi nhuộm xong, con ruốc có màu đẹp và trông tươi ngon hơn, để người ăn không bị phát hiện.
Hiện nay, việc dùng các chất phụ gia là hóa chất cho thực phẩm không thể kể hết. Những chất bảo quản này khi khi tích tụ vào cơ thể trong thời gian dài có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề tới sức khỏe con người. Dưới đây là những thực phẩm có chứa nhiều chất phụ gia mà mọi người nên lưu ý trước khi tiêu thụ.
Thực phẩm chế biến sẵn
Hạn chế khi ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn
Các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, nem chua, thịt hun khói… đều chứa nhiều chất bảo quản để có thời hạn sử dụng kéo dài. Khi chế biến xúc xích, người sản xuất thường cho chất natri nitrat, natri nitrit vào để bảo quản và ổn định màu, làm cho màu thịt tươi hơn. Hai chất này khi kết hợp với axit amin trong thịt sẽ tạo thành chất nitrozamin không tốt cho sức khỏe.
Mới đây, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã lấy mẫu thịt bò tươi, giò bò, xúc xích bò, nạm bò và thịt bò trong phở để tiến hành kiểm nghiệm. Các mẫu này được lấy ngẫu nhiên tại các chợ, siêu thị ở các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Trong 23 mẫu xúc xích nhãn hiệu thịt bò, có 8 mẫu không phát hiện hàm lượng thịt bò và 15 mẫu còn lại có hàm lượng thịt bò rất thấp. Những mẫu xúc xích này gồm cả xúc xích lấy mẫu tại chợ, lấy ở siêu thị, có cả sản phẩm có nhãn mác đầy đủ, được cấp phép sản xuất và công bố chất lượng. Vì vậy, việc lựa chọn xúc xích món ăn cho trẻ nhỏ cần hết lưu ý.
Kết quả nghiên cứu vừa được công bố của các nhà khoa học Thụy Điển sau khi theo dõi hồ sơ y học của hơn 37.000 người đàn ông Thụy Điển trong độ tuổi từ 45-79 cho hay, đàn ông ăn nhiều xúc xích cũng như các thực phẩm chế biến sẵn làm từ thịt đỏ (thịt xông khói, thịt muối...) có nguy cơ suy tim hơn so với những người ít ăn.
Dự án nghiên cứu về Ung thư do Health.howstuffworks.com đăng tải cho thấy, ăn xúc xích nguy hiểm hơn nhiều so với hút thuốc lá. Cụ thể, ăn 1 chiếc xúc xích mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư kết trực tràng lên tới 21%.
Thịt quay
Các món ăn từ thịt quay như vịt quay, thịt lợn quay… là món ăn khoái khẩu của rất nhiều. Tuy nhiên, để thịt quay có màu sắc hấp dẫn, bóng đẹp, đều màu bắt mắt, nhiều người bán hàng đã sử dụng phẩm màu khi tẩm ướp. Một số cửa hàng còn dùng hóa chất để thịt có thể bảo quản với thời gian lâu mà vẫn giữ được màu đẹp.
Vịt quay đẹp mắt nơi tiềm ẩn các loại phẩm màu
Thời gian trước, các cơ quan chức năng Chi cục Thú y Hà Nội, Công an quận Thanh Xuân, phát hiện hơn 300 con vịt đã được giết mổ và quay thành phẩm nhưng không có giấy tờ kiểm dịch.
Ngoài ra các loại thịt quay được thành phẩm bởi các mùi hương liệu thơm khiến người sử dụng khó phân biệt được đâu là thịt có kiểm dịch và đâu là thịt không có kiểm dịch.
Nguyên liệu tự nhiên có thể thải ra ngoài cơ thể, còn hóa chất thì không thể thải ra mà tồn đọng lại trong tế bào. Lượng hóa chất này tích tụ ngày càng nhiều cũng là nguyên nhân số người bị bệnh ung thư ngày càng nhiều.
Theo các kỹ sư hóa thực phẩm Hồ Thị Thu Thủy, bất cứ món ăn nào khi đang nóng đều có màu sắc đẹp và mùi thơm, nhưng đến lúc nguội thì không còn giữ nguyên sắc thái ban đầu. Trong khi đó, nếu ướp bằng hóa chất thì món ăn vẫn giữ được mùi thơm và màu sắc tươi nguyên mặc dù đã chế biến trước đó nhiều giờ. Vì thế khi mua các loại thực phẩm chế biến sẵn người sử dụng nên lưu ý.
Bim bim
Vừa qua, 4 tấn phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị lực lượng Cảnh sát môi trường và quản lý thị trường thành phố Hà Nội bắt giữ. Những gói bột nồng nặc mùi hương liệu trong những vỏ bao bì toàn chữ Trung Quốc chính là nguyên liệu dùng để sản xuất bim bim. Số phụ gia bị lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ còn bao gồm bột nở, chất tạo ngọt...
Nhiều loại bim bim sử dụng các thành phần hóa học, phụ gia không rõ nguồn gốc từ Trung Quốc.
Việc phát hiện cơ sở sản xuất bim bim bẩn, sử dụng các thành phần hóa học, phụ gia không rõ nguồn gốc từ Trung Quốc khiến nhiều người lo ngại về vấn đề an toàn sức khỏe với loại thực phẩm này. Không chỉ có vậy, tại nhiều cơ sở kinh doanh, quy trình sản xuất bim bim hoàn toàn thủ công, từ khâu nhào trộn nguyên liệu, sản xuất đến đóng gói hoàn toàn được làm bằng tay trần và không hề qua bất kỳ khâu kiểm định chất lượng nào.
Ngoài ra, trong bim bim còn có hàm lượng đường, muối nhân tạo dễ khiến trẻ bị mắc tiểu đường hoặc làm giảm insullin, hạn chế sự phát triển cơ thể của trẻ.
Ăn nhiều bim bim với hàm lượng rất lớn các chất béo có hại transfat và đường muối rất dễ khiến trẻ bị béo phì, đặc biệt là với lứa tuổi dậy thì. Các chất có trong bim bim khiến trẻ đầy bụng, chán ăn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa.
Ruốc biển
Ruốc biển cũng là một trong những thực phẩm bị nhuộm phẩm màu hóa chất
Mới đây, những hình ảnh về việc ngư dân ở Phú Yên dùng hóa chất nhuộm đỏ hàng trăm kilogam ruốc biển trước khi đem đi tiêu thụ khiến người tiêu dùng không khỏi giật mình. Theo chia sẻ của PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội, chất mà người dân dùng để nhuộm đỏ con ruốc có khả năng chính là Rhodamine B và phẩm màu đỏ Sudan. Rhodamine B cũng như phẩm màu đỏ Sudan là một chất gây màu đỏ, cho vào nhuộm thực phẩm cho màu đỏ rất đẹp, nhưng chất này bị cấm và vô cùng độc hại.
Chất sudan vào cơ thể sẽ tách các amine và tạo ra những chất gây đột biến gen tạo ra sự tăng sinh không kiểm soát của tế bào và gây ung thư. Đặc biệt sudan còn gây nên đột biến gen mạnh dẫn đến tạo thành các khối u ác tính. Dùng liều cao sudan 1 sẽ gây ra các nốt tăng sinh ở gan được coi là yếu tố tiền ung thư.
Rhodamine B cũng là hóa chất độc hại dùng trong công nghiệp nhuộm vải, có khả năng gây hại cho gan, thận, làm tăng nguy cơ gây ung thư.
Phẩm màu này là cách mà người dân dùng để "làm đẹp" cho con ruốc với mục đích dễ tiêu thụ hơn. Bởi con ruốc khi mới đánh bắt lên thường có màu đỏ hồng tự nhiên việc người dân nhuộm màu như vậy có thể là do con ruốc đã bị hỏng, ôi thiu. Sau khi nhuộm xong, con ruốc có màu đẹp và trông tươi ngon hơn, để người ăn không bị phát hiện.
Theo Minh Tuyết / Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe51 phút trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe21 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe22 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.