- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những điều các bà mẹ buộc phải biết khi cho con ăn váng sữa
Liệu váng sữa có phải là sản phẩm “siêu dinh dưỡng”?Thời điểm nào trong ngày bé ăn váng sữa là tốt nhất?
Rất nhiều bà mẹ cho con ăn váng sữa hàng ngày để con phát triển nhưng không phải bà mẹ nào cũng hiểu rõ về sản phẩm này để cho bé sử dụng một cách hiệu quả.
Công dụng của váng sữa
Váng sữa là một chế phẩm của sữa. Trước đây, váng sữa được chế biến bằng cách vớt phần trên cùng của sữa và cho làm lạnh. Ngày nay, nhà sản xuất sử dụng máy ly tâm để tách phần trên cùng của sữa, đó chính là váng sữa. Tuỳ thuộc vào cách chế biến, sẽ có nhiều loại váng sữa khác nhau.
Khi quan sát trên vỏ hộp váng sữa, bạn sẽ thấy thành phần chủ yếu của váng sữa là chất béo nhưng là chất béo không bão hòa - nhóm chất béo có lợi cho cơ thể, đặc biệt tốt với những trẻ hiếu động hay lười ăn, trẻ mới ốm dậy cần nhiều năng lượng, hay trẻ bị thiếu cân, suy dinh dưỡng… Vì vậy, nếu các bà mẹ bổ sung váng sữa vào bữa ăn phụ hàng ngày sẽ giúp bé lên cân tốt hơn.
Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc “váng sữa có nhiều chất dinh dưỡng”. Trái lại, thành phần dưỡng chất trong váng sữa không cao. Vì vậy, các bậc cha mẹ không nên dùng váng sữa để thay thế sữa cho bé.
Khi nào cho con ăn váng sữa là phù hợp?
Hầu hết các bà mẹ đều băn khoăn là “Khi nào thì nên cho con ăn váng sữa?”. Theo các bác sỹ và chuyên gia dinh dưỡng tại Việt Nam thì các bà mẹ chỉ nên cho con ăn váng sữa khi bé đủ 6 tháng tuổi.
Bởi lẽ, trong 6 tháng đầu tiên sau khi chào đời, trẻ cần bú mẹ hoàn toàn. Do đó, nếu cho bé ăn bổ sung quá sớm, có thể dẫn đến nguy cơ trẻ giảm bú sữa mẹ, tăng nguy cơ mắc bệnh, giảm sức đề kháng, khó tiêu hóa thức ăn.
Từ tháng thứ 6 trở đi, sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu lớn nhanh của trẻ nên cần phải cho trẻ ăn bổ sung để phát triển thể chất, trí tuệ.
Liều lượng dùng váng sữa như thế nào là hợp lý?
- Về liều lượng sử dụng. Những bé từ 6 đến 12 tháng tuổi trung bình có thể ăn ½ - 1 hộp váng sữa mỗi ngày, còn đối với những bé trên 1 tuổi thì có thể ăn 1 - 2 hộp mỗi ngày tùy vào khả năng dung nạp của trẻ. Bạn cần đặc biệt lưu ý, không nên cho trẻ ăn quá nhiều, vì có thể gây đầy bụng, tiêu chảy do hàm lượng chất béo quá cao.
- Ngoài ra, các bà mẹ cũng không nên cho con ăn quá nhiều váng sữa, (mỗi ngày tới 3-4 hộp) vì có thể khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu… Nếu trẻ bị thừa cân, béo phì hay đang rối loạn tiêu hóa, bị dị ứng với sữa… thì nên tránh dùng váng sữa.
Thời điểm nào trong ngày ăn váng sữa là tốt nhất?
- Bạn nên cho bé ăn vào buổi sáng và buổi chiều. Bởi lẽ, buổi sáng bé dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn, không sợ bị đầy bụng. Buổi chiều cũng là thời điểm tốt để cho bé ăn váng sữa. Bởi sau một giấc ngủ trưa, bé thường có cảm giác đói bụng và buổi chiều cũng là khoảng thời gian bé hiếu động nhất. Cho nên, ăn váng sữa ngoài việc giúp bé không bị đói, mặt khác cung cấp nhiều năng lượng cho các hoạt động của bé hơn.
- Buổi tối bạn nên tránh cho con ăn váng sữa bởi theo theo lời khuyên của bác sỹ dinh dưỡng, thời gian này là thời điểm để hệ thống tiêu quá của bé nghỉ ngơi, nên nếu bé ăn váng sữa vào buổi tối sẽ khó tiêu hóa và làm bé ngủ không ngon giấc, có thể nôn ói.
Các mẹ nên cho bé ăn sau bữa ăn chính khoảng 1h để bé không bị quá no.
Những lưu ý đặc biệt khi cho con ăn váng sữa
- Các bà mẹ không nên trộn váng sữa với những thực phẩm nhiều dinh dưỡng khác. Điều này được các chuyên gia và bác sỹ về dinh dưỡng khuyến cáo. Tuy nhiên, trong một số trường hợp trẻ biếng ăn, các bà mẹ có thể kết hợp trộn váng sữa với các loại hoa quả nhiều màu sắc như: dâu tây, kiwi… vừa ngon mắt, hấp dẫn trẻ mà lại bổ sung được nguồn năng lượng và vitamin rất lớn.
- Váng sữa rất dễ bị hỏng nên cẩn bảo quản trong tủ lạnh, nơi có nhiệt độ tương đối ổn định. Sau khi mua bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt, không nên để ở cánh tủ bởi khi mở ra mở vào, nhiệt độ chênh lệch sẽ làm váng sữa nhanh hỏng.
- Váng sữa nên ăn ngay sau khi mở nắp và nên khuấy đều trước khi ăn để tối đa mùi thơm và vị béo ngậy của hộp váng sữa. Vào mùa lạnh, phụ huynh không nên cho trẻ ăn váng sữa ngay khi vừa lấy từ tủ lạnh ra, có thể để ra ngoài nhiệt độ thường khoảng chừng 10 phút hoặc ngâm qua nước nóng một chút trước khi ăn.
- Các nhà sản xuất cũng khuyên người dùng lưu ý khi bẻ hộp váng sữa ra khỏi vỉ. Đôi khi chỉ do một sơ ý nhỏ, người dùng cũng có thể làm bong lớp giấy bảo quản bề mặt, để lọt không khí bên ngoài vào khiến váng sữa bị biến chất.
- Chỉ nên mua váng sữa ở những nơi có uy tín, có đủ điều kiện bảo quản tốt. Khi mua cần lưu ý hạn sử dụng, thành phần ghi trên hộp.
Theo GĐXH
-
Sức khỏe16 phút trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe4 giờ trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNão bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ có một não bộ khỏe mạnh. Hãy tránh xa các thực phẩm có hại sau đây để giúp trẻ tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcỞ nam giới và phụ nữ, sàn chậu khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Các bài tập Kegel giúp giải quyết các vấn đề do cơ sàn chậu yếu gây ra, thậm chí tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNHẬT - Cơ quan y tế phát hiện thêm hai hợp chất bất thường trong thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta thường ăn quả, ngọn, đôi khi là hoa mướp nhưng ít ai biết rằng lá mướp cũng có thể thành thuốc quý nếu dùng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác nhà nghiên cứu đã tìm thấy các chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn trong cà phê có thể giúp giảm viêm gan, giảm sự tích tụ của mỡ trong gan và cải thiện chức năng gan tổng thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thực phẩm có thể gây ảnh hưởng tới gan nếu ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên.