- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 siêu thực phẩm giúp giảm nguy cơ đột quỵ
Đột quỵ là nguyên nhân thứ ba gây tử vong tại Hoa Kỳ và là “thủ phạm số 1” của tình trạng tàn tật vĩnh viễn.
Đột quỵ là nguyên nhân thứ ba gây tử vong tại Hoa Kỳ và là “thủ phạm số 1” của tình trạng tàn tật vĩnh viễn. Nhiều yếu tố về lối sống, dinh dưỡng có thể ảnh hưởng không nhỏ đến nguy cơ mắc căn bệnh này. Dưới đây là 4 siêu thực phẩm giúp làm giảm nguy cơ bị đột quỵ.
Cà chua là nguồn thực phẩm giàu carotenoid (lycopene) - chất chống oxy hóa mạnh giúp làm giảm sự hình thành mảng bám trong động mạch, góp phần ngăn chặn đột quỵ.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Phần Lan công bố trên tạp chí Thần kinh học, 1.031 nam giới ở độ tuổi 46-65 đã được xét nghiệm máu và theo dõi 12 năm.
59% người đàn ông tham gia nghiên cứu có nồng độ lycopene trong máu cao ít bị đột quỵ do cục máu đông.
Và có đến 55% người có nồng độ lycopene trong máu cao sẽ ít mắc các bệnh khác, so với người mà nồng độ lycopene trong máu thấp.
Quả bơ
Quả bơ rất giàu vitamin và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe
Những loại thực phẩm giàu kali như bơ, khoai lang, chuối có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh.
Các nhà nghiên cứu từ Albert Einstein College of Medicine ở New York đã theo dõi trên 90.137 phụ nữ tuổi từ 50-79 trong vòng 11 năm.
Kết quả cho thấy, phụ nữ có nồng độ kali cao trong chế độ ăn sẽ ít bị đột quỵ do cục máu đông hơn so với người có kali thấp.
Dầu ô liu
Dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ thông qua việc cân bằng cholesterol và ổn định huyết áp.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bordeaux (Pháp) đã điều tra thông qua bảng câu hỏi với 7.625 người từ 65 tuổi trở lên về mức độ sử dụng dầu ô liu trong nấu ăn hoặc gia vị.
Sau đó, họ theo dõi dữ liệu hồ sơ y tế của người tham gia trong quá trình 5 năm. Kết quả cho thấy, những người sử dụng dầu ô liu thường xuyên có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 41% so với người không bao giờ sử dụng.
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, dầu ô liu nên được sử dụng thay thế cho những loại dầu thực vật khác.
Đậu tương lên men giúp hỗ trợ điều trị đột quỵ
Nattokinase là enzyme được tìm thấy trong món đậu tương lên men của Nhật Bản
Natto là món ăn truyền thống, dân dã có giá trị dinh dưỡng cao của người Nhật, được chế biến bằng cách lên men đậu tương ở điều kiện thích hợp.
Đặc biệt, trong Natto rất giàu enzyme nattokinase có tác dụng phòng ngừa, phá được các cục máu đông, giúp tăng tuần hoàn và lưu thông máu.
Nhờ vậy mà enzyme nattokinase đã được chiết xuất làm thành phần chính của một loại thực phẩm chức năng giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị đột quỵ não, cải thiện di chứng, ngăn chặn bệnh tái phát.
Đột quỵ não có thể khiến một người khỏe mạnh bỗng dưng gục xuống, liệt nửa người, hôn mê, thậm chí tử vong hoặc sống với các di chứng nặng nề.
Vì vậy, chúng ta cần phát hiện sớm và can thiệp kịp thời để ngăn ngừa hậu quả nghiêm trọng của bệnh.
Và cách đơn giản để bạn có thể xua tan nỗi lo về đột quỵ là thường xuyên sử dụng thực phẩm chức năng chứa thành phần chính từ enzyme nattokinase mỗi ngày.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe11 giờ trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNão bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ có một não bộ khỏe mạnh. Hãy tránh xa các thực phẩm có hại sau đây để giúp trẻ tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nam giới và phụ nữ, sàn chậu khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Các bài tập Kegel giúp giải quyết các vấn đề do cơ sàn chậu yếu gây ra, thậm chí tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNHẬT - Cơ quan y tế phát hiện thêm hai hợp chất bất thường trong thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta thường ăn quả, ngọn, đôi khi là hoa mướp nhưng ít ai biết rằng lá mướp cũng có thể thành thuốc quý nếu dùng đúng cách.