- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
10 kiêng kị "bỏ túi" khi ăn mì chính để không bị trúng độc
Chuyên gia cho rằng, nếu vi phạm vào 10 điều kiêng kỵ này khi ăn mì chính, tốt nhất bạn đừng ăn kẻo rước bệnh vào thân, trúng độc hoặc háo nước cả ngày uống mãi không đỡ khát.
Chuyên gia cho rằng, nếu vi phạm vào 10 điều kiêng kỵ này khi ăn mì chính, tốt nhất bạn đừng ăn kẻo rước bệnh vào thân, trúng độc hoặc háo nước cả ngày uống mãi không đỡ khát.
Cảnh báo: 10 lưu ý đặc biệt khi ăn mì chính để không bị trúng độc, an toàn cho sức khỏe
Mì chính (bột ngọt) là gia vị phổ biến trong mọi gia đình người Việt. Mì chính giúp cho món ăn trở nên thơm ngọt hơn, ăn "trôi cơm" hơn nên nó cũng được xem là gia vị phổ biến nhất trong bữa ăn hàng ngày.
Tuy nhiên, nếu sử dụng mì chính sai cách, bột ngọt lại sẽ trở thành "bột độc" gây nguy hiểm cho sức khỏe một cách khó nhận biết.
Chúng ta đều biết thành phần của mì chính khi được đun nấu với nhiệt độ trên 120 độ C sẽ khiến cho chất sodium glutamate trở thành độc tố, sau khi ăn sẽ gây hại và khó khăn để bài tiết ra khỏi cơ thể.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, 10 trường hợp sau đây bạn tuyệt đối không nên sử dụng mì chính, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình. Dùng không đúng, thà bạn đừng nêm mì chính còn hơn.
1. Mì chính kỵ món có giấm
Mì chính (bột ngọt) là gia vị phổ biến trong mọi gia đình người Việt. Mì chính giúp cho món ăn trở nên thơm ngọt hơn, ăn "trôi cơm" hơn nên nó cũng được xem là gia vị phổ biến nhất trong bữa ăn hàng ngày.
Tuy nhiên, nếu sử dụng mì chính sai cách, bột ngọt lại sẽ trở thành "bột độc" gây nguy hiểm cho sức khỏe một cách khó nhận biết.
Chúng ta đều biết thành phần của mì chính khi được đun nấu với nhiệt độ trên 120 độ C sẽ khiến cho chất sodium glutamate trở thành độc tố, sau khi ăn sẽ gây hại và khó khăn để bài tiết ra khỏi cơ thể.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, 10 trường hợp sau đây bạn tuyệt đối không nên sử dụng mì chính, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình. Dùng không đúng, thà bạn đừng nêm mì chính còn hơn.
1. Mì chính kỵ món có giấm
Món ăn có giấm không nên thêm mì chính (Ảnh minh họa)
Trong món ăn có giấm thường có vị chua, khi món ăn có độ chua nhất định rồi thì không nên tiếp tục nêm mì chính.
Bởi vì trong môi trường axit, mì chính không thể hòa tan, vị của món ăn sẽ càng trở nên chua hơn do nồng độ axit cao sẽ không làm cho mì chính tan chảy được.
Thêm mì chính vào chỉ làm mất đi hương vị bạn đầu của món ăn. Cần lưu ý nguyên tắc này để đảm bảo món ăn không trở thành món độc gây hại cho cơ thể.
2. Mì chính kỵ ăn nhiều
Lượng mì chính tối đa cho mỗi người là 5gram/ngày, tương đương với lượng muối vừa đủ cho nhu cầu của cơ thể.
Nếu ăn mì chính quá liều lượng trên, cơ thể sẽ có phản ứng nguy hiểm như tê lưng, tê chi trên, cơ thể mềm yếu (giống như mệt mỏi, mất năng lượng) và các phản ứng bất lợi khác.
Bởi vì trong môi trường axit, mì chính không thể hòa tan, vị của món ăn sẽ càng trở nên chua hơn do nồng độ axit cao sẽ không làm cho mì chính tan chảy được.
Thêm mì chính vào chỉ làm mất đi hương vị bạn đầu của món ăn. Cần lưu ý nguyên tắc này để đảm bảo món ăn không trở thành món độc gây hại cho cơ thể.
2. Mì chính kỵ ăn nhiều
Lượng mì chính tối đa cho mỗi người là 5gram/ngày, tương đương với lượng muối vừa đủ cho nhu cầu của cơ thể.
Nếu ăn mì chính quá liều lượng trên, cơ thể sẽ có phản ứng nguy hiểm như tê lưng, tê chi trên, cơ thể mềm yếu (giống như mệt mỏi, mất năng lượng) và các phản ứng bất lợi khác.
3. Mì chính kỵ nhiệt độ trên 120 độ C và kéo dài
Mì chính sẽ trở thành độc tố nếu bạn nấu trong thời gian quá dài hoặc nhiệt độ trên 120 độ C. Vì vậy rất lưu ý không nêm mì chính vào món ăn nóng, các món cần ninh nấu lâu hoặc hâm đi hâm lại (các món kho, hầm).
4. Mì chính kỵ hải sản
Không nêm mì chính vào món ăn liên quan đến cá, tôm, các loại thủy hải sản có vỏ cứng như ngao, sò, ốc, hến…
5. Mì chính kỵ nêm vào trứng
Bởi vì trứng có chứa nhiều axit amin, nó là thành phần chính của bột ngọt. Nêm thêm vào sẽ biến mùi vị món ăn thành món bị bỏ "nhầm" quá nhiều mì chính.
6. Mì chính là "khắc tinh" của trẻ nhỏ
Không nên cho trẻ nhỏ ăn mì chính (Ảnh minh họa)
Mì chính có thể kết hợp với kẽm trong huyết dịch tạo thành tổ hợp đặc dị tính, sản xuất kẽm axit glutamic bài tiết ra ngoài cùng nước tiểu gây ra sự thiếu hụt kẽm cho trẻ.
7. Mì chính kỵ món ăn khô
Đặc điểm của mì chính là phải hòa tan trong nước, đặc biệt là nước ấm. Vì vậy, tất cả các món ăn khô đều không nên nêm mì chính, vì nếu không hòa tan, ăn mình chính nguyên hạt sẽ bị lợm miệng, buồn nôn.
Nếu bạn vẫn muốn cho mì chính vào các món ăn này, bạn phải hòa tan với một chút nước ấm trước khi nêm vào món ăn.
8. Mì chính kỵ các món bánh nhồi bột
Tất cả các loại bánh nhồi bột như bánh mì, bánh bao và các loại bánh quen thuộc hàng ngày được làm từ bột, nếu cho mì chính vào sẽ trở thành món ăn độc hại.
Mì chính sẽ bị biến chất, không chỉ làm mất đi hương vị, mà còn hình thành pyroglutamate natri độc, gây tổn hại đến sức khỏe con người.
8. Mì chính kỵ món ăn lạnh
Nhiệt độ tốt nhất để món mì chính phát huy tác dụng là ở nhiệt độ 80 ℃ - 100 ℃. Nếu nhiệt độ thấp hơn hoặc các món ăn lạnh, mì chính hầu như không phát huy tác dụng làm nổi bật hương vị của món ăn.
Thậm chí còn làm cho món ăn trở nên trái vị, khó ăn, gây độc hại đến hệ tiêu hóa và khẩu vị của bạn.
10. Mì chính kỵ với món ngọt
Mì chính chỉ thích hợp với các món ăn có vị nhạt hoặc mặn, nếu nêm mì chính vào món ăn có vị ngọt sẽ gây ra phản ứng bất lợi đối với món ăn, làm cho món ăn mất ngon, mất vị và thậm chí có cảm giác không tươi, tạo ra mùi lạ.
Các món ăn như súp gà ngô ngọt, khoai môn nghiền hoặc các món ăn ngọt khác đều tuyệt đối tránh nêm mì chính.
Mì chính sẽ bị biến chất, không chỉ làm mất đi hương vị, mà còn hình thành pyroglutamate natri độc, gây tổn hại đến sức khỏe con người.
8. Mì chính kỵ món ăn lạnh
Nhiệt độ tốt nhất để món mì chính phát huy tác dụng là ở nhiệt độ 80 ℃ - 100 ℃. Nếu nhiệt độ thấp hơn hoặc các món ăn lạnh, mì chính hầu như không phát huy tác dụng làm nổi bật hương vị của món ăn.
Thậm chí còn làm cho món ăn trở nên trái vị, khó ăn, gây độc hại đến hệ tiêu hóa và khẩu vị của bạn.
10. Mì chính kỵ với món ngọt
Mì chính chỉ thích hợp với các món ăn có vị nhạt hoặc mặn, nếu nêm mì chính vào món ăn có vị ngọt sẽ gây ra phản ứng bất lợi đối với món ăn, làm cho món ăn mất ngon, mất vị và thậm chí có cảm giác không tươi, tạo ra mùi lạ.
Các món ăn như súp gà ngô ngọt, khoai môn nghiền hoặc các món ăn ngọt khác đều tuyệt đối tránh nêm mì chính.
Các chuyên gia còn lưu ý thêm rằng, khi ăn quá nhiều mì chính, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy khát, đó là vì mì chính chứa natri, uống quá nhiều có thể gây huyết áp cao.
Người 60 tuổi trở lên đặc biệt nhạy cảm với lượng natri, do đó những người cao tuổi và những người bị huyết áp cao, bệnh thận, phù thũng… đều không nên ăn mì chính.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcNhững vết bầm tím bất thường trên cơ thể cảnh báo ung thư.
-
Sức khỏe3 giờ trướcLá lốt nấu nước uống trị bệnh gì là băn khoăn của không ít người.
-
Sức khỏe7 giờ trướcXương cá rơi vào phế quản nhưng bà K.A không hề hay biết. Bị ho, khó thở kéo dài, bệnh nhân điều trị suốt 1 năm không đỡ.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBản thân ông Chen (Đài Loan, Trung Quốc) cũng sửng sốt khi nhìn kết quả hình ảnh X-quang chụp mạch máu bị vôi hóa, tắc nghẽn nghiêm trọng của mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái, người đàn ông xuất hiện tình trạng đau đầu, sốt cao, suy giảm thính lực tai trái vì nhiễm liên cầu lợn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghe lời quảng cáo trên mạng, người phụ nữ 42 tuổi tìm đến một spa ở Thanh Hóa để hút mỡ bụng, cắt sẹo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcPhát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.