- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
10 loại thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất, rau mồng tơi xếp thứ 2, loại quả đứng vị trí thứ nhất không bất ngờ
Có thể hàng ngày bạn vẫn đang tiêu thụ các loại thực phẩm nằm trong nhóm tồn dư nhiều thuốc bảo vệ thực vật nhất mà không hề hay biết.
Tổ chức Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EWG) và nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard mới đây đã công bố một báo cáo sau khi họ kiểm tra lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trên 46 loại trái cây và rau quả phổ biến, từ đó đưa ra danh sách 10 loại thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất (Dirty Dozen).
10 loại thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất
10. Ớt chuông.
9. Quả lê.
8. Quả đào.
7. Quả cherry (anh đào).
6. Quả nho.
5. Quả táo.
4. Quả mận.
3. Rau bina (chân vịt).
2. Mồng tơi.
1. Dâu tây.
Cùng điểm qua 1 số "gương mặt" tiêu biểu trong danh sách này:
- Ớt chuông chứa tới 115 loại thuốc trừ sâu
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng ớt chuông trong các mẫu chứa 115 loại thuốc trừ sâu khác nhau! Việc tích tụ các loại thuốc trừ sâu này trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư thực quản, và chúng không thể loại bỏ mà sẽ ở lại mãi mãi trong gan.
- Táo càng đỏ và sáng thì càng nhiều thuốc bảo vệ thực vật
Báo cáo của EWG chỉ ra rằng trung bình 4,4 loại thuốc trừ sâu được tìm thấy trong các mẫu táo. Các chuyên gia giải thích rằng trước khi bán, vỏ táo thường được phun hóa chất để nó không bị chuyển sang màu đen trong quá trình bảo quản và vận chuyển lạnh. Tuy nhiên, hóa chất đó có thể tạo thành nitrosamine, một chất làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư thực quản.
- Thuốc trừ sâu trong rau bina khó làm sạch
Thuốc trừ sâu trong cải xoăn rất khó được làm sạch hoàn toàn. Báo cáo chỉ ra rằng loại rau này chủ yếu được chế biến thành món salad, không được nấu chín để ăn, điều này làm cho thuốc trừ sâu dễ dàng đi vào cơ thể hơn. Trong nghiên cứu của EWG, 20 loại thuốc trừ sâu đã được phát hiện trong một mẫu rau bina!
- 30% mẫu dâu tây chứa hơn 10 loại thuốc trừ sâu
Trong báo cáo về các loại thực phẩm tồn dư nhiều thuốc bảo vệ thực vật nhất 6 năm liên tiếp của EWG, dâu tây luôn đứng ở vị trí đầu tiên. Hầu hết tất cả các mẫu đều chứa hơn 10 dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Thuốc trừ sâu không chỉ được phát hiện trên vỏ quả dâu tây mà còn có một lượng lớn nước thuốc trừ sâu nồng độ cao còn sót lại trong đất trồng.
Nghiên cứu cho thấy nông dân đã quen "khử trùng" đất bằng khí độc trước khi trồng để diệt bọ ẩn trong bùn. Hóa chất nồng độ cao như vậy rất khó làm sạch. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên hạn chế tiêu thụ dâu tây.
Bên cạnh đó, EWG cũng đưa ra danh sách 10 loại thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật ít nhất (Clean Fifteen)
10. Bắp cải.
9. Súp lơ.
8. Măng tây.
7. Cà tím.
6. Đậu hạt.
5. Đu đủ.
4. Hành tây.
3. Dứa (thơm).
2. Bắp ngô.
1. Quả bơ.
Làm sao để rửa sạch rau quả an toàn?
Vì hầu hết các loại rau củ quả đều khó tránh khỏi dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nên làm sao bạn có thể yên tâm ăn được?Về phương pháp làm sạch rau quả, Trung tâm An toàn thực phẩm Hồng Kông cũng có khuyến nghị:
- Rửa kỹ rau quả dưới vòi nước chảy.
- Dùng bàn chải sạch chà bề mặt rau quả (có vỏ cứng) để loại bỏ bụi bẩn và các chất khác gồm cả thuốc trừ sâu và chất ô nhiễm trên bề mặt và các kẽ hở.
- Không sử dụng xà phòng, chất tẩy rửa để làm sạch rau quả.
- Có thể cắt bỏ phần lá, vỏ bên ngoài của rau quả.
- Ngâm và chần rau quả bằng nước sạch có thể loại bỏ chất bẩn và giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật một cách hiệu quả. Nhưng việc làm này cũng có thể làm mất chất dinh dưỡng của rau quả nên cần cân nhắc chọn lựa sử dụng với loại thực phẩm thích hợp.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe18 giờ trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe2 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.