- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 điều cực kỳ tối kỵ khi nấu rau khiến món rau bị vắt kiệt dinh dưỡng, nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nhà có trẻ nhỏ hãy coi chừng!
Tưởng làm vậy giúp món rau thêm ngon bổ, hóa ra không ít người Việt bị mắc bệnh mà không hay biết do cách nấu rau của mình.
Đó chính là thói quen nấu rau quá lâu trên bếp và ngâm rau trong xoong chảo sau khi đun nấu xong!
Rau củ quả nói chung là nhóm thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất. Về nguyên tắc, đun nấu một món gì giàu vitamin, khoáng chất nói chung quá lâu sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng. Thế nhưng, nhiều gia đình Việt hiện nay có thói quen nấu rau quá lâu trên bếp.
Nhiều mẹ nội trợ không cần để ý hàm lượng dinh dưỡng ra sao, tính chất của thực phẩm nhóm rau như thế nào... Khi cho một món rau nào đó lên bếp xào nấu, hay đơn giản là luộc hấp, chị em thường đun quá lâu để món ăn nhừ hơn, ngon hơn.
Khi cho một món rau nào đó lên bếp xào nấu, hay đơn giản là luộc hấp, chị em thường đun quá lâu để món ăn nhừ hơn, ngon hơn.
Thậm chí, sau khi nấu chín rau, nhiều mẹ nội trợ còn có thói quen không vớt hay múc rau ra. Thay vào đó, chúng ta tiếp tục ngâm rau trong xoong chảo. Với nhiệt độ nóng tỏa ra, món ăn sẽ đảm bảo nóng lâu hơn, ăn sẽ ngon hơn.
Điều này thực sự không tốt cho sức khỏe. Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), nhiều gia đình hiện nay có thói quen chế biến rau củ quả quá lâu. Điều này vô tình khiến rau mất hết vi chất, đặc biệt là vitamin B1, vitamin C và muối khoáng.
Nhất là với những loại rau lá thẫm màu như cải bó xôi, cải xoăn... vốn chứa nhiều nitrat. Việc chế biến quá lâu có thể biến thành nitrit. Điều này có thể khiến người ăn bị ngộ độc thực phẩm.
Nhất là với những loại rau lá thẫm màu như cải bó xôi, cải xoăn... vốn chứa nhiều nitrat. Việc chế biến quá lâu có thể biến thành nitrit.
Chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh, đối tượng trẻ nhỏ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao hơn. Do đó khuyến cáo tuyệt đối không chế biến rau quá lâu trên bếp.
Ngoài ra, giới chuyên gia cũng khuyến cáo thêm điều thứ 2 cực phổ biến trong bếp người Việt: tuyệt đối không ngâm rau trong xoong chảo sau khi đã nấu xong vì bất cứ mục đích gì. Điều này khiến rau càng mất thêm vitamin và khoáng chất, vô cùng đáng tiếc.
Để nấu rau giữ hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, bạn nên làm gì?
Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, để món rau không mất chất dinh dưỡng lại không gây hại sức khỏe, đầu tiên bạn nên chế biến rau ở nhiệt độ cao cho rau nhanh chín, màu đẹp.
Bạn nên chế biến rau ở nhiệt độ cao cho rau nhanh chín, màu đẹp.
Sau khi rau chín, ngay lập tức tắt bếp. Vớt rau ra đĩa đối với rau luộc. Hoặc đổ rau ra bát đối với canh rau... Nên ăn cơm ngay để món ăn vẫn có độ nóng vừa phải, đảm bảo ngon miệng và món ăn cũng có màu sắc tươi ngon.
Ngoài ra, khi nấu rau, bạn cần áp dụng một số thói quen sau để rau không bị mất vitamin và khoáng chất:
1. Không rửa rau củ quả sau khi thái
Nếu cắt rau xong mới rửa sẽ làm mất một lượng vitamin thường tồn tại ở dạng nước. Rau củ quả sau khi cắt, lại bị ngâm vào nước sẽ bị tổn thất 14-23% giá trị dinh dưỡng.
Sau khi nhặt sạch rau củ thì hãy rửa sạch luôn rồi mới đem thái cắt.
Đặc biệt nếu ngâm trong một đêm lượng vitamin C gần như bị thất thoát hoàn toàn. Hàm lượng các chất dinh dưỡng khác như vitamin nhóm B hoặc khoáng chất, protein tan trong nước cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.
Thay vì nhặt rau, làm sạch vỏ... rồi thái nhỏ, sau đó đem đi rửa, giờ bạn chỉ cần thay đổi lại một chút trong thao tác các bước. Sau khi nhặt sạch rau củ thì hãy rửa sạch luôn rồi mới đem thái cắt.
2. Sơ chế rau xong hãy nhớ nấu ngay
Việc làm sạch rau củ quả, cắt thái xong xuôi... nhưng không tiến hành nấu ngay khiến món ăn bị thất thoát lượng lớn vitamin qua quá trình bốc hơi nước.
Do đó, chuyên gia khuyến cáo, nếu đã tiến hành rửa rau và thái rau xong xuôi thì cần tiến hành chế biến ngay. Càng để lâu, rau càng bị mất chất dinh dưỡng, cơ thể càng ít có cơ hội hấp thu.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe6 giờ trướcChúng ta luôn được nhắc nhở rửa tay trước khi dùng bữa vì ai cũng đều biết “bệnh từ miệng”. Nhưng nhiều người lại bỏ qua việc đũa có sạch hay không?
-
Sức khỏe11 giờ trướcThừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật nhưng quá gầy cũng nguy hại với sức khỏe không kém. Nhất là đối với chị em phụ nữ.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCâu chuyện của người đàn ông này sẽ lý giải cho bạn thấy vì sao không được chủ quan với bệnh viêm dạ dày.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTrong lúc tiêm chất làm đẹp vào vùng mặt, cô gái trẻ bất ngờ phát hiện mình bị tiêm nhầm sữa rửa mặt chứ không phải dưỡng chất meso giúp da căng bóng.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhững dấu hiệu bất thường ở bàn chân có thể cảnh báo bệnh thận.
-
Sức khỏe15 giờ trướcHầu hết mọi người chỉ cho rằng uống cà phê khi bụng đói không tốt cho dạ dày mà không hay nó còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe2 ngày trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.