- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 loại thịt được giới chuyên gia cảnh báo là "sát thủ" dễ gây ung thư ruột, đáng tiếc lại hay có mặt trong mâm cơm người Việt
Dưới đây là 2 loại thịt mà người Việt rất thường xuyên tiêu thụ, đáng tiếc chúng lại được giới chuyên gia cảnh báo rằng có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
- Cả gia đình đều bị ung thư, bác sĩ cảnh báo: Đừng ăn 3 bộ phận này của con cá
- Những sai lầm khi uống nước vào buổi sáng có thể khiến người Việt hại gan, tổn thương thận, gây bệnh ung thư
- Người đàn ông qua đời sau 1 tháng phát hiện ung thư gan, bác sĩ nói "thủ phạm" đã xuất hiện bên cạnh 20 năm mà không biết
Ung thư đường ruột là căn bệnh ung thư phổ biến đứng thứ 3 trên thế giới. Hơn 90% người được chẩn đoán bệnh ung thư ruột kết hầu như đều trên 50 tuổi. Theo đánh giá của bác sĩ dinh dưỡng Chu Minh Châu (Viện Y tế Công cộng thuộc Đại học Bắc Kinh), chế độ ăn uống luôn là yếu tố then chốt quyết định tình trạng bệnh. Một chế độ ăn quá nhiều thịt, ít chất xơ có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư ruột rất cao.
Dưới đây là 2 loại thịt mà người Việt rất thường xuyên tiêu thụ, đáng tiếc chúng lại được giới chuyên gia cảnh báo rằng có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
2 loại thịt có thể ung thư ruột
1. Thịt nướng
Thịt nướng là món ăn đường phổ biến nhất hiện nay, được nhiều bạn trẻ Việt mê mẩn. Thế nhưng, trong thành phần thịt nướng lại chứa một chất độc, từng được WHO liệt kê vào nhóm 1 về khả năng gây ung thư cho con người – đó chính là benzopyrene.
Trong quá trình nướng thịt, chất béo của thịt nướng rơi xuống than, sản sinh các hydrocacbon thơm đa vòng gây ung thư.
Trong quá trình nướng thịt, chất béo của thịt nướng rơi xuống than, sản sinh các hydrocacbon thơm đa vòng gây ung thư, trong đó có benzopyrene [B (a) P]. Sau khi các chất này tích tụ trong cơ thể sẽ tạo thành bệnh ung thư dạ dày, ung thư ruột… Khi tiêu thụ thịt nướng, chúng ta hấp thụ benzopyrene bằng cách ăn phần cháy khét của thịt hoặc hít phần khói nướng thịt.
2. Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn đã được WHO xếp vào nhóm 1 các tác nhân chắc chắn gây ung thư cho người. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn 50 gram thịt chế biến mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột già lên 18%.
Thịt chế biến sẵn đã được WHO xếp vào nhóm 1 các tác nhân chắc chắn gây ung thư cho người.
Trong quá trình sản xuất, thịt chế biến sẵn được tẩm ướp, sấy khô, lên men, hun khói cùng nhiều cách xử lý khác để làm tăng hương vị, bảo quản được lâu hơn, từ đó cũng làm sản sinh nhiều chất có hại cho cơ thể.
Chẳng hạn, các sản phẩm như thịt xông khói, xúc xích, giăm bông, lạp xưởng được thêm muối và nitrite. Khi hấp thụ vào cơ thể, nitrite kết hợp với amin bị phân hủy bởi protein tạo thành chất gây ung thư "nitrosamine". Ngoài ra, chất béo trong loại thực phẩm cũng là nguyên nhân gây ung thư đường ruột.
5 loại thực phẩm giúp ngừa ung thư đường ruột
- Ngũ cốc nguyên hạt
Do ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ nên chúng có thể dễ dàng tống chất độc ra khỏi cơ thể, làm ruột sạch sẽ nên dễ dàng chặn đứng sự phát triển của ung thư ruột kết.
- Rau xanh
Các loại rau xanh chứa rất nhiều độ ẩm và các chất xơ cenllulose rất có ích cho đường ruột và hệ tiêu hóa. Chúng giàu dưỡng chất chống oxy hóa, chất sắt, khoáng chất và vitamin giúp ngừa sự nhân lên bất thường của các tế bào ung thư trong ruột, nên từ đó ngăn ngừa ung thư ruột kết.
- Khoai lang tím
Khoai lang tím giàu axit phenolic, anthocyanins cùng nồng độ hợp chất chống viêm, chống oxy hóa cao hơn hẳn các loại khoai khác. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các hợp chất này có đặc tính chống ung thư ruột kết.
- Nấm đông cô
Một số nghiên cứu thực hiện ở Nhật Bản đã xác nhận rằng tỷ lệ chống ung thư của polysaccharides trong nấm đông cô vượt quá 80%, có thể giúp ngăn ngừa ung thư đường ruột, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư phổi và các bệnh ung thư khác.
- Đậu phộng
Các loại đậu như đậu phộng chứa hàm lượng beta-sitosterol (SIT) khá cao. Chất này có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi ung thư bằng cách ức chế sự phát triển của khối u. Trước đó, một nghiên cứu tại Mỹ đã chứng minh rằng ăn đậu phộng ít nhất 2 lần/tuần có thể giảm đến 58% nguy cơ bị ung thư ruột già.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe4 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe14 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.