- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại cá chứa chất gây ung thư, nhiễm kim loại có cho tiền cũng đừng mua về ăn
Cá là thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng và ít gây hại tới sức khỏe. Tuy nhiên nếu cá sống trong môi trường nước ô nhiễm thì rất dễ tích tụ chất độc.
Cá là thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng và ít gây hại tới sức khỏe. Tuy nhiên nếu cá sống trong môi trường nước ô nhiễm thì rất dễ tích tụ chất độc.
Thịt lợn luôn là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Nó không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng phong phú như protein và axit amin. Tuy nhiên, thịt lợn cũng có những mối nguy hiểm tiềm ẩn nhất đối với sức khỏe, vì nó chứa nhiều chất béo. Nếu ăn thịt lợn quá nhiều nó có thể dễ dàng gây ra các vấn đề như béo phì, tăng lipid máu và tắc nghẽn mạch máu.
Đó là lý do nhiều người dần hạn chế ăn thịt lợn và chuyển sang các loại thịt khác như cá. Cá được đánh giá lành mạnh hơn thịt lợn. Trước hết, nó không chứa bất kỳ chất béo nào trong đó, vì vậy nó không gây ra vấn đề như béo phì. Nó cũng có một lượng lớn axit béo không bão hòa trong đó. Ngoài ra, ăn cá còn bảo vệ sức khỏe của tim mạch và mạch máu não, nhưng không phải tất cả các loại cá đều an toàn tuyệt đối. Vì bản thân cá có sức sống tương đối mạnh, nó cũng dễ bị ô nhiễm bởi các chất có hại khác nhau trong môi trường nước. Dưới đây là 3 loại cá dễ nhiễm chất gây ung thư và kim loại mà mọi người không nên ăn.
1. Cá nặng bất thường
Các loại cá chúng ta thường ăn chủ yếu bao gồm cá chép, cá trắm cỏ,... Chúng cơ bản là cá nước ngọt, vì vậy cân nặng thường khoảng 2kg.
Tuy nhiên nếu bạn mua những loại cá này và thấy nặng hơn 2kg rất nhiều, đó có thể là một vấn đề. Trước hết, những con cá này thường có tuổi thọ dài, vì vậy hương vị thịt sẽ không còn ngon. Hơn nữa, việc nó sống quá lâu trong môi trường nước cũng dễ bị nhiễm độc tố và chất ô nhiễm tích tụ trong cơ thể. Đặc biệt nhiều con cá có thể đã từng sống trong những môi trường chất lượng kém nên dẫn tới sự phát triển lớn. Nếu ăn phải những con cá này có thể sẽ gây hại cho cơ thể.
2. Cá biển sâu
Ngày nay, nhiều người chọn thực phẩm không chỉ để lấp đầy dạ dày của họ. Ngoài hương vị và dinh dưỡng, mọi người cũng quan tâm nhiều hơn đến các loại thực phẩm mới lạ. Vì vậy, các loại cá nước cạn không còn có thể đáp ứng nhu cầu nên nhiều người bắt đầu chuyển hướng sang ăn các loại cá lớn dưới biển sâu như cá hồi, cá ngừ,...
Những loại cá này về cơ bản có sức sống rất mạnh, vì vậy chúng có thể tích lũy một lượng lớn kim loại nặng trong cơ thể, đặc biệt là yếu tố thủy ngân có thể vượt quá tiêu chuẩn. Nếu vô tình ăn phải cá bị nhiễm thủy ngân quá cao sẽ không chỉ gây ngộ độc kim loại nặng mà còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
3. Cá có mùi lạ
Đừng chạm vào cá có mùi lạ. Cá có thể nói là một loài động vật rất ngoan cường. Nó có thể sống trong phù sa và nước bị ô nhiễm nặng trong một thời gian dài, vì vậy đôi khi chúng ta có thể gặp những con cá có mùi đặc biệt. Thông thường, cá chỉ nên có mùi tanh, nhưng nếu bạn thấy rằng mùi dầu hỏa trên cá đã bao phủ mùi tanh thì đừng mua, vì loài cá này có khả năng sống trong chất lượng nước bị ô nhiễm nặng. Nếu bạn vẫn tiếp tục ăn sẽ có thể gây ngộ độc.
Ngoài ra, cá sau khi rời khỏi môi trường nước cũng sẽ dễ bị hỏng nên một số người bán hàng không trung thực sẽ nhỏ formaldehyd vào nước trước khi bán, để cá có thể duy trì độ tươi lâu hơn. Khi đó, cá sẽ có mùi hăng khá rõ, vì vậy bạn nên cẩn trọng khi mua.
Formaldehyde đã được chứng minh là có thể gây ung thư nếu được dùng trong, tức đưa formaldehyde vào trong cơ thể. Vì vậy, từ lâu formaldehyde là chất cấm không được dùng trong chế biến thực phẩm. Nếu sử dụng thực phẩm chứa formaldehyde trong thời gian nào đó sẽ có nguy cơ rất lớn là nhiễm độc, đặc biệt có thể bị ung thư do formaldehyde gây ra.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe1 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.