- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại rau cần nhất cho sức khỏe, được giáo sư Đông y quý hơn cả thuốc
Theo Giáo sư Trương Hồ Đức, 3 loại rau này được xem là rau trường thọ, rau chữa bệnh và rau của sức khỏe.
Theo Giáo sư Trương Hồ Đức (TQ), 3 loại rau này được xem là rau trường thọ, rau chữa bệnh và rau của sức khỏe. Ai cũng nên biết sớm để ăn chúng thường xuyên hơn.
Ngày trước nhiều người quan niệm rằng, ăn chỉ là để no, để sống chứ ít người quan tâm ăn sao để mang đến cho cơ thể nhiều lợi ích nhất.
Giờ đây, cùng với sự tiến bộ của khoa học, nhiều nghiên cứu đã giúp con người nhận ra rằng, ăn có thể chữa bệnh, để khỏe mạnh và sống thọ hơn.
Khi đời sống khá lên, nhiều người bắt đầu nghĩ đến việc ăn uống sao cho lành mạnh, hỗ trợ cơ thể chữa bệnh. Từ đó, các chuyên gia cũng nghiên cứu ra rằng, có 3 thực phẩm đóng vai trò tốt nhất trong việc này.
1. Rong biển: Hạ huyết áp
Giáo sư Trương Hồ Đức, Khoa dưỡng sinh, Trường Đại học Y dược Bắc Kinh (TQ) cho rằng, rong tảo biển chính là thực phẩm có một giá trị dinh dưỡng, I ốt cao ít có rau nào sánh được.
Ngoài ra, rong tảo biển rất giàu protein thô, đường, hàm lượng canxi và dầu thực vật trong rau cao hơn nhiều lần so với cải bó xôi (bina).
Giáo sư Đức cũng chỉ ra rằng, chất sodium alginate trong rong tảo bẹ có tác dụng lớn trong việc hạ huyết áp, phòng chống bệnh bạch cầu và bệnh đau xương khớp.
Tinh bột có trong tảo bẹ giúp cơ thể hạ lipid máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, giảm cholesterol.
Nên ăn rong biển tươi kiểu sa lát, súp hoặc nấu canh để tăng cường sức khỏe. Chỉ lưu ý là người bị dạ dày thiếu âm (hay lạnh bụng) hoặc phụ nữ mang thai thì không nên ăn quá nhiều.
2. Nấm: Ngăn ngừa ung thư
Người Trung Quốc từ lâu đã biết thuần nấm tự nhiên thành nấm trồng để ăn được bình thường.
Nấm là thực phẩm chứa đa dạng các chất dinh dưỡng, thơm ngon, được người xưa gọi là "món ăn tiến vua".
Ngay từ thời nhà Minh, hoàng đế Chu Nguyên Chương đã duy trì thói quen ăn nấm và cho rằng đây là "thực phẩm trường thọ".
Giáo sư Đức chia sẻ, nấm vốn là một thực phẩm ích khí, có thể trừ phong, bổ huyết, lợi dạ dày.
Dân gian còn có kinh nghiệm dùng nấm để chữa các bệnh như đau đầu, chóng mặt.
Nghiên cứu hiện đại cũng đã chứng minh rằng nấm có thể điều tiết chức năng miễn dịch, làm giảm khả năng gây ra các khối u, là thực phẩm có tác dụng hiệu quả trong phòng chống ung thư.
3. Rau sam: Diệt khuẩn, khử trùng
Rau sam trong lịch sử Trung Quốc được gọi là cỏ ngũ hành, rau trường thọ. Đây là một loại rau dại mọc ở khắp nơi, được các chuyên gia Đông y vô cùng coi trọng và đã sớm "ghi danh" vào sử sách.
Trong sách cổ ghi chép lại rằng, rau sam có thể nấu cùng với thịt, trứng và các món xào, canh. Hương vị đặc trưng, tươi, ngon, giòn và thanh mát.
Giáo sư Đức cho biết, đây là một loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng, protein, chất béo, đường, chất xơ thô, canxi, phốt pho, sắt và những chất khác, mà còn có tác dụng dược lý cao.
Giáo sư Đức nhấn mạnh, rau sam còn được chuyên gia dinh dưỡng xem là một loại rau có chứa một lượng lớn chất noradrenalin , kali, giàu axit citric, axit malic…
Nên ăn đều đặn để duy trì lượng đường trong
máu ổn định, có tác dụng điều chỉnh huyết áp thấp xuống và bảo vệ tim
mạch tránh những tai biến bất ngờ.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe7 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.