- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại rau củ có thể ngấm ngầm hại gan, người trung niên, người cao tuổi nên ăn càng ít càng tốt
Lá gan đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người.
Gan là cơ quan trao đổi chất, nếu gan bị tổn thương ở mức độ nhất định sẽ phá hủy quá trình trao đổi chất bình thường trong cơ thể.
3 loại rau thầm hại gan, mọi người nên hạn chế ăn.
1. Dưa muối
Rất nhiều người thích rau muối chua, vì nó có vị thơm và giúp giải ngấy, nhưng cần chú ý không nên ăn quá nhiều. Cơ chế của rau muối chua là sử dụng áp suất thẩm thấu cao của muối, sự lên men của vi sinh vật, quá trình thủy phân protein và một loạt các thay đổi sinh hóa khác để bảo quản.
Có nhiều tạp chất trong rau muối chua, chẳng hạn như nitrat, nitrit,... Ăn thường xuyên sẽ có tác động xấu đến cơ thể, gây thiếu vitamin, đẩy nhanh quá trình lão hóa da, gây ung thư, tạo sỏi,…
Bên cạnh đó, nitrit tồn tại trong cơ thể rất lâu, đồng thời cũng dễ dàng bị axit dịch vị xúc tác và phục hồi thành nitrosamine. Nó có khả năng gây ung thư cao, không chỉ trực tiếp làm tổn thương mô gan mà còn khiến các tế bào gan trở thành ung thư.
Hàm lượng nitrit trong rau ngâm đạt đỉnh trong khoảng 1 tuần và giảm dần trong khoảng 14 ngày, nếu quá trình ngâm muối không chuẩn thì hàm lượng này sẽ cao hơn.
2. Mộc nhĩ ngâm lâu
Mộc nhĩ là một trong những loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, bởi mộc nhĩ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon.
Tuy nhiên, mộc nhĩ khi ngâm lâu sẽ xuất hiện độc tố, đây không phải là độc tố trong mộc nhĩ tự sinh mà là sự nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài.
Cần lưu ý, mộc nhĩ chỉ nên ngâm từ 30 phút đến 1 tiếng, nếu để lâu, nhất qua đêm, nấm Xeromonas dễ sinh sôi.
Nó tạo ra axit men gạo, có thể gây tổn thương lớn cho gan, từ ngộ độc thực phẩm đến suy gan.
3. Khoai tây mọc mầm
Khoai tây mọc mầm có chứa một loại alkaloid gọi là solanine, có hại cho cơ thể con người, có thể kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, có tác dụng xấu đến máu và tê liệt trung tâm hô hấp.
Chất độc này có độc tính cao, người lớn ăn 0,2g sẽ bị ngộ độc. Gan của chúng ta là cơ quan thải độc và giải độc chính, sau khi chất độc đi vào cơ thể sẽ gây tổn thương cho gan nhiều nhất.
Nhiều người chỉ bỏ phần mọc mầm ra và tiếp tục ăn, thực tế là sau khi chất độc hình thành, nó đã lan rộng toàn bộ củ khoai tây nên không thể loại bỏ hoàn toàn sau khi bỏ phần mọc mầm.
Ngoài ra, khi ăn khoai tây mọc mầm, mọi người dễ có các biểu hiện như ngứa họng, buồn nôn, đau bụng.
Tri thức & Cuộc sống
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe3 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe23 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe1 ngày trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.