- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 sự thật về việc ngâm rau bằng nước muối: Không chỉ có hại, nếu lạm dụng còn nguy hiểm
Ngâm rửa rau với nước muối pha loãng không phải là cách giúp rau sạch và an toàn hơn. Nó sẽ trở thành nguy hiểm nếu như lạm dụng quá mức.
Ngâm rửa rau với nước muối pha loãng không phải là cách giúp rau sạch và an toàn hơn. Nó sẽ trở thành nguy hiểm nếu như lạm dụng quá mức.
Rửa rau bằng nước muối để loại bỏ vi khuẩn và trứng giun?
Từ trước đến nay người Việt Nam vẫn luôn tin rằng dùng muối pha loãng rửa rau có thể loại bỏ trứng giun sán, độc tố hóa học. Tuy nhiên, nước muối loãng không có khả năng như mọi người đang lầm tưởng. Việc làm dụng dùng nước muối pha loãng quá nhiều thậm chí có thể gây hại cho cơ thể.
Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, Giảng viên Khoa Hóa học, Trường ĐHKHTN (ĐH QGHN) trước đây chúng ta luôn tin rằng nước muối pha loãng có thể diệt được trứng giun sán, vi khuẩn. Tuy nhiên, sau này các nghiên cứu khoa học đã chứng minh nước muối không thể tiêu diệt được vi khuẩn, trứng giun, sán.
"Việc Ngâm rau quả vào nước muối để loại diệt trứng giun, sán chỉ là kinh nghiệm dân gian chưa có cơ sở khoa học. Nước muối 0.9% chỉ nên dùng để vệ sinh mắt mũi, còn lại bản thân nước muối không có tác dụng gì", PGS. Côn nói.
Đồng quan điểm với PGS.TS Côn, TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam trong môi trường nước muối các loại vi khuẩn, ký sinh trùng không phát triển được, bản thân nước muối không có tác dụng để diệt khuẩn.
Có nghĩa là trong môi trường nước muối sinh lý các loại vi khuẩn bị ức chế phát triển. Tuy nhiên, khi vớt rau ra ra khỏi môi trường nước muối vi khuẩn sẽ phát triển và sinh sôi trở lại.
"Để tránh nhiễm ký sinh trùng điều quan trọng là phải chọn nguồn rau an toàn có nguồn gốc xuất xứ. Chỉ ăn rau khi đã chế biến rau chín, hạn chế ăn Rau sống", TS. Từ Ngữ nói.
Nước muối có thể loại bỏ được độc tố hóa học?
PGS.TS Côn khẳng định nước muối không có tác dụng loại bỏ chất bảo vệ thực vật cho rau, củ, quả. Chúng ta cần phải hiểu thuốc bảo vệ thực vật nếu phân theo gốc hóa học có nhóm clo hữu cơ, nhóm lân hữu cơ… Vì vậy độc tính của mỗi loại cũng rất khác nhau.
Rửa rau bằng nước lã là cách tốt nhất để loại bỏ độc tố cho rau.
Các chất hữu cơ này cần phải có thời gian nhất định để hết đi các độc tố. Tùy từng loại thuốc khác nhau mà nhà sản xuất sẽ quy định thời gian an toàn thu hoạch sau phun là bao nhiêu ngày. Trung bình thời gian thu hoạch an toàn sau phun thuốc là từ 15-20 ngày.
"Nước muối pha loãng có công thức hóa học NaCl nó khó có thể hòa tan được nhóm chất hữu cơ (thuốc bảo vệ thực vật) có trong rau của quả.
Đối với các chất hóa học nói chung ngâm nước lã sẽ hòa tan tốt hơn là ngâm với nước có muối. Khi rửa rau nhiều lần dưới vòi nước một số chất hữu cơ có thể sẽ bị rửa trôi", PGS.TS Côn cho biết.
Rau nhiễm mặn gây gánh nặng cho tim, thận
Theo các chuyên gia nước muối không cá tác dụng loại bỏ độc tố và diệt trứng giun, sán cho rau. Việc lạm dụng nước muối khi ngâm rau có thể gây ra tác hại xấu cho sức khỏe.
TS. Từ Ngữ cho hay: "Không nên lạm dụng ngâm rau, củ, quả trong nước muối. Nếu ngâm nước muối với nồng đồ cao sẽ làm tăng áp lực thẩm thấu khiến rau quả bị nhiễm mặn. Tạo ra thói quen ăn mặn cho người Việt Nam".
Ăn rau, củ, quả bị nhiễm mạn sẽ tạo ra gánh nặng cho thận, cao huyết áp và bệnh tim mạch.
Cách rửa rau tốt nhất ngâm rửa rau với nước lã nhiều lần. Rau nhặt bỏ gốc, lá vàng sau đó rửa nguyên cây mới sơ chế. Khi rửa rau không nên vò nát sẽ làm cho các vitamin phôi ra trong nước.
Theo trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe6 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe6 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.