- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 thói quen thường gặp trên mâm cơm của người Việt nhưng lại dễ ''sinh'' bệnh tật
Theo văn hóa người Việt, trên mâm cơm mọi người thường trò chuyện, gắp thức ăn cho nhau. Tuy nhiên, thói quen này vô tình có thể lây truyền bệnh mà ít người để ý tới.
Nói chuyện trong bữa ăn
Bữa ăn là thời gian để mọi người gắn kết với nhau. Do vậy, việc trò chuyện với nhau trong bữa ăn giúp tăng cường mối quan hệ tình cảm trong gia đình. Tuy nhiên, vừa ăn vừa nói chuyện lại là thói quen không tốt cho sức khỏe, gây ảnh hưởng tới việc hấp thu dinh dưỡng.
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, trong bữa cơm nói quá nhiều hoặc quá tập trung vào câu chuyện của người khác có thể ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn. Nhiều trường hợp vừa nói chuyện vừa nuốt luôn thức ăn mà không kịp nhai khiến dạ dày phải làm việc vất vả hơn. Ngoài ra, thói quen này còn khiến cho bạn không cảm nhận được hương vị của món ăn, khả năng tiêu hóa hấp thu cũng sẽ bị hạn chế.
Nói chuyện, cười đùa trong bữa ăn còn có nguy cơ khiến bạn bị hóc hoặc nghẹn thức ăn. Thói quen này cũng ảnh hưởng đến quá trình nhai và giảm các dịch tiết.
Ảnh minh họa, nguồn Internet
"Nguy cơ lớn nhất của việc vừa ăn vừa nói chuyện là lây truyền các căn bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt, là những bệnh lý lây qua đường hô hấp (giọt bắn). Những bệnh có nguy cơ cao lây truyền trong bữa cơm khi nói chuyện như: cúm mùa, viêm gan A, viêm phổi…", PGS.TS Lâm nói.
Ngoài ra, vừa ăn vừa nói chuyện còn khiến mọi người không kiểm soát được lượng thực phẩm đưa vào cơ thể (ăn quá nhiều hoặc quá ít) đều ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể chung.
Bác sĩ Lâm khuyên, để đảm bảo sức khỏe, mọi người nên hạn chế nói chuyện, cười, đùa trong lúc ăn, thay vào đó nên tập trung vào ăn uống để dạ dày hoạt động tốt nhất, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Gắp thức ăn cho nhau
Đối với người Việt, văn hóa gắp thức ăn cho nhau khá phổ biến trên mâm cơm. Gắp thức ăn cho nhau còn là sự thể hiện tình cảm yêu mến, chia sẻ, hiếu khách… trong văn hóa Phương Đông. Tuy nhiên, về thói quen ăn uống này, chuyên gia cũng có những lưu ý để tránh nguy cơ bệnh tật.
Theo PGS Nguyễn Thị Lâm, gắp thức ăn mời người khác là một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Việt, thể hiện sự hiếu khách, yêu quý. Thế nhưng hành động tưởng rất đẹp này lại gây ra nguy hại đối với sức khỏe của chúng ta.Việc dùng đũa của cá nhân đang ăn gắp thức ăn cho người khác cũng có thể lây truyền các bệnh qua giọt bắn tương tự nói chuyện trong bữa ăn.
Chấm chung một bát nước chấm
Chấm chung bán nước chấm, ảnh: ST
Cả gia đình chấm chung một chén nước chấm là hình ảnh dễ bắt gặp trong bữa cơm truyền thống của người Việt. Thói quen chấm chung này được chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm bệnh lây qua đường miệng.
Theo các nghiên cứu trên thế giới, trong khoang miệng của mỗi người chứa gần 80 triệu vi khuẩn khác nhau, trong đó có những vi khuẩn gây bệnh viêm gan A, viêm loét dạ dày (vi khuẩn Helicobacter pylory)... có thể lây lan qua đường miệng khi ăn uống chung.
Do đó, khi ăn uống, chấm chung một chén nước chấm là con đường để lây lan vi khuẩn, virus dễ dàng.
Để tránh thói quen xấu gây ra bệnh tật, PGS Lâm lưu ý mọi người cần tránh ăn chung bát nước chấm. Thay vào đó, mọi người nên làm mỗi người một bát nước chấm riêng sẽ đảm bảo vệ sinh. Trong bữa ăn nên có một đôi đũa, thìa chung trên mâm cơm (quy ước) để gắp thức ăn từ đĩa về bát cá nhân.
Giữ gìn vệ sinh trong ăn uống bằng cách xây dựng thói quen tốt nên rửa tay sạch trước khi ăn uống và bỏ thói quen nói chuyện, cười đùa khi ăn để bảo vệ sức khoẻ cho cả gia đình bạn.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe5 phút trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe3 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe4 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe4 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe8 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.