- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 loại quả mùa hè siêu giàu vitamin C, vừa tăng miễn dịch vừa tăng collagen giúp xương khỏe đẹp da
Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cơ thể con người cần để hoạt động hiệu quả.
- F0 bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng: Cần nhớ 1 thời điểm không nên dùng, 2 sai lầm cần tránh để không "rước bệnh hại thân"
- Serum vitamin C cho da dầu: 3 lưu ý then chốt giúp nàng có làn da luôn ráo mịn không bết dính
- Tăng sức đề kháng cho trẻ ngừa Covid-19: Nhiều mẹ chỉ bổ sung vitamin C, kẽm, mà quên vi chất quan trọng này
Chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Do đó, những người có thói quen tiêu thụ thực phẩm kém lành mạnh thường có nguy cơ cao phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe và hệ miễn dịch hoạt động kém hiệu quả. Điều này đặc biệt đúng khi nhắc đến vitamin C, một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong cơ thể.
Vitamin C là chất chống oxy hóa nên có khả năng bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại. Chúng cũng sở hữu đặc tính chống viêm và ảnh hưởng không nhỏ tới hệ miễn dịch. Nhìn chung, cơ thể cần vitamin C để hoạt động và thiếu hụt chất này khiến bạn có nguy cơ cao phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe không mong muốn. Đồng thời bổ sung loại vitamin này còn giúp sản xuất collagen, cực kỳ có lợi cho làn da, mái tóc và xương khớp của bạn.
Hitesh Gour (bác sĩ kiêm chuyên gia tư vấn về hô hấp tại Bệnh viện Manipal) cho biết, nam giới trưởng thành trên 19 tuổi nên hấp thụ tối thiểu 90mg vitamin C mỗi ngày, con số này là 75 mg với phụ nữ.
Những người có chế độ ăn uống kém lành mạnh, đang chạy thận nhân tạo vì bệnh thận, người nghiện rượu nặng và hút thuốc đều có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng thiếu vitamin C.
Dưới đây là tổng hợp những loại trái cây mùa hè giàu vitamin C mọi người không nên bỏ qua:
Chanh
Từ cải thiện làn da cho tới giảm cân và ngăn ngừa bệnh tim, chanh đem lại không ít lợi ích cho sức khỏe.
Tuy sở hữu kích thước nhỏ, chanh lại là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Khoảng 100 g chanh chứa tới 53 mg vitamin C. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), chanh là một nguồn cung cấp dồi dào loại vitamin rất cần thiết cho sức khỏe phụ nữ này. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các món ăn nhờ sở hữu vị chua đặc biệt.
Không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch, chanh còn có tác dụng làm sáng da, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu vào năm 2017 được công bố trên Tạp chí BioMed Research International đã chỉ ra, uống nước chanh có thể bảo vệ gan khỏi bị tổn thương và ảnh hưởng do rượu gây ra.
Cam
Trên thực tế, 90% lượng vitamin C cơ thể hấp thụ đến từ các loại rau xanh và trái cây họ cam quýt.
Ngoài chanh, cam cũng là một trong những loại trái cây giàu vitamin C bậc nhất. USDA đã chỉ ra, 100g cam chứa tới hơn 53mg vitamin C. Nhìn chung, cả hai loại trái cây này sở hữu một lượng vitamin gần tương tự như nhau. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin C trong cam lại cao hơn chanh một chút.
Ngoài ra, cam còn sở hữu nhiều vitamin thiết yếu khác như vitamin A, E và các vitamin B như B1, B2, B3, B5. Không chỉ dùng làm nước trái cây, vỏ cam cũng được thêm vào món nướng và salad để làm tăng hương vị.
Hương vị của cam cũng là lý do khiến nhiều người ưa chuộng loại thực phẩm này hơn chanh. Thưởng thức một ly nước cam trong mùa hè vừa giúp giải khát vừa đem lại lợi ích tốt cho sức khỏe.
Kiwi
Lý do quan trọng khác khiến nhiều người ưa chuộng kiwi là vì loại trái cây này sở hữu rất nhiều vitamin C.
Trên thực tế, kiwi có thể cung cấp lượng vitamin C nhiều gấp đôi so với cam. Không những vậy, theo chuyên gia Hitesh, loại thực phẩm này còn chứa một lượng lớn folate, chất xơ và kali.
Theo nghiên cứu của Trung tâm điều trị Ung thư Nhật Bản, tăng cường vitamin C có thể thúc đẩy khả năng chống oxy hóa trong máu lên đến 30%, từ đó góp phần hỗ trợ cơ thể chống lại chứng viêm.
Quả lý gai
Lý gai là một trong những loại trái cây chứa nhiều vitamin C nhất.
Giống chanh, quả lý gai sở hữu nhiều vitamin C nên có khả năng kháng khuẩn và chống viêm mạnh mẽ, tăng sinh collagen. Đây lại là một loại siêu thực phẩm được không ít người ưa chuộng.
Theo một nghiên cứu năm 2015, quả lý gai cung cấp lượng vitamin C tự nhiên dồi dào đứng thứ hai, chỉ xếp sau quả sơ ri, với khoảng 600 đến 700mg mỗi quả.
Ngoài những loại thực phẩm kể trên, mọi người có thể tiêu thụ bắp cải, mướp đắng, me, ổi, ớt chuông, đu đủ, khoai tây và thậm chí cả dâu tây để tăng cường lượng vitamin C và chất chống oxy hóa trong cơ thể.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.