- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại nghề nghiệp thu nhập cao nhưng lại dễ gây ung thư nhất
Theo nghiên cứu, có 5 nhóm nghề nghiệp thu nhập cao nhưng làm tăng khả năng ung thư cho cơ thể, bạn có nằm trong số này không?
Theo nghiên cứu, có 5 nhóm nghề nghiệp thu nhập cao nhưng làm tăng khả năng ung thư cho cơ thể, bạn có nằm trong số này không?
Cụm từ "bệnh nghề nghiệp" là câu nói ám chỉ liên quan đến những thói quen được tạo thành bởi công việc mà chúng ta làm trong thời gian dài và thường được hiểu theo nghĩa bóng. Nhưng gần đây "bệnh nghề nghiệp" thực sự đã trở thành nghĩa đen khi tỷ lệ đối mặt với bệnh ung thư do tính chất công việc ngày càng tăng cao.
Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, 19% bệnh ung thư ở Trung Quốc xuất phát là do các yếu tố liên quan đến môi trường làm việc, gây ra 1,3 triệu ca tử vong mỗi năm. Ngoài các yếu tố môi trường, giờ làm việc, hành vi xấu trong công việc cũng làm tăng nguy cơ ung thư.
Tất nhiên, vì cơ chế gây bệnh ung thư rất phức tạp nhưng theo báo cáo đối với một số ngành nghề cụ thể, nguy cơ mắc bệnh ung thư sẽ cao hơn bình thường. Dưới đây là 5 ngành nghề có khả năng gây ung thư cao nhất bạn cần biết:
1. Tiếp viên hàng không
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thành viên phi hành đoàn phải tiếp xúc với bức xạ ion hóa quá mức ở độ cao lớn, làm tăng nguy cơ ung thư cho cơ thể. Đặc biệt đối với nữ tiếp viên có tỷ lệ mắc ung thư vú cao hơn nhiều so với những phụ nữ bình thường.
Ngoài ra, phi công trong buồng lái của máy bay cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn hẳn. Điều này là do phi công sẽ tiếp xúc với tia cực tím trong một thời gian dài, đặc biệt là bức xạ tia cực tím sóng dài, có thể dễ dàng dẫn đến khối u ác tính. Họ càng bay vào những những đám mây dày đặc, bức xạ UV sẽ càng nguy hiểm.
2. Công việc đòi hỏi ít vận động
Có nhiều loại công việc ít vận động, chẳng hạn như nhân viên văn phòng, lập trình viên, tài xế... Những người làm nghề này có rất ít thời gian hoạt động trong một ngày, và thậm chí có thể ngồi liên tục tới 12 tiếng đồng hồ.
Ít vận động sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, gây rối loạn chuyển hóa và thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư đường ruột. Một dữ liệu nước ngoài đã chỉ ra rằng một phụ nữ ngồi nhiều có nguy cơ ung thư ở nội mạc tử cung tăng 10% và nguy cơ ung thư đường ruột tăng 8%.
Ngoài ra, các lập trình viên và tài xế ngồi lâu sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng đáng kể. Điều này là do lưu thông máu kém ở các chi dưới, chèn ép hệ thống sinh sản và các yếu tố như đi tiểu, dẫn đến tổn thương tuyến tiền liệt.
3. Ngành công nghiệp tiếp xúc với các chất có hại
Công nhân trong các doanh nghiệp than, dầu và thép có nguy cơ phát triển ung thư phổi lâu dài do tiếp xúc lâu dài với một số lượng lớn các chất có hại về mặt hóa học.
Đặc biệt trong công tác khai thác và khai thác mỏ than và dầu, công nhân sẽ tiếp xúc với rất nhiều bụi và các chất có hại, gây ra tổn thương phổi nghiêm trọng theo thời gian và nguy cơ ung thư tăng lên rất nhiều. Chuyên gia khuyến cáo, đối với những người lao động ngành nghề này từ 10-20 năm có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao.
4. Nhà tạo mẫu tóc
Nếu làm tóc với tần suất hợp lý, các hóa chất trong thuốc làm tóc không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể nhưng với các thợ làm tóc liên tục tiếp xúc với chúng trong thời gian dài sẽ phải chịu những tổn thương nhất định. Theo nghiên cứu, một số amin thơm trong thuốc nhuộm tóc sẽ ảnh hưởng cơ thể và làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư bàng quang.
5. Nhân viên cứu hộ, lính cứu hỏa
Vào năm 2015, có một dữ liệu cho thấy 3.700 nhân viên cứu hộ, cứu hóa được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Tác động của môi trường giải cứu cũng là một trong những nguyên nhân gây hại.
Vì tính chất công việc cần tập trung cao độ, hồi hộp hoặc đối mặt với cái chết trong cuộc sống, sẽ gây áp lực tâm lý lớn, tự nhiên cũng sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của chính họ, dẫn đến ung thư.
Điều này đủ để cho thấy rằng dù là công việc hay cuộc sống, áp lực dài hạn vô hình làm sẽ tổn thương cơ thể chúng ta. Do đó, cho dù bạn đang làm nghề nghiệp nào, các thói quen xấu liên quan đến ăn uống, sinh hoạt lâu dài đều làm tăng khả năng gây bệnh.
Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tập thể dục thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn 68% và nguy cơ ung thư trực tràng thấp hơn 38% so với những người không tập thể dục trong một thời gian dài.
Do đó, để phát triển thói quen tốt bạn hãy điều chỉnh công việc và có thời gian ăn uống ngủ nghỉ hợp lý để bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện nhất.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe12 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.