- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại thực phẩm dễ kiếm nếu kiên trì ăn gan sẽ khoẻ mạnh
Muốn hạn chế những tác hại ảnh hưởng tới gan và giảm tải gánh nặng cho gan, nên bổ sung thêm thực phẩm màu xanh, protein, vitamin, hấp thụ vừa đủ chất béo, đường...
Gan là một trong những cơ quan quan trọng đảm nhận vai trò Thải độc gan và chuyển hóa các chất trong cơ thể. Qua đó chúng ta có thể thấy việc bảo vệ gan là hết sức cần thiết. Nhưng trên thực tế có rất nhiều người lại không quan tâm đến vấn đề này nên khiến chức năng gan bị tổn thương.
Thực ra, chúng ta có thể thông qua việc ăn uống hàng ngày để giúp gan khỏe mạnh. Vậy ăn thực phẩm nào để có lợi cho gan nhất? Hãy tham khảo 5 loại thực phẩm sau đây:
1. Ăn nhiều thực phẩm màu xanh
Hấp thụ vừa đủ rau củ và hoa quả là cách giữ cơ thể khỏe mạnh hiệu quả nhất. Những thực phẩm có màu xanh như súp lơ, rau chân vịt, táo xanh không những có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn bảo vệ gan rất tốt.
Rất nhiều bệnh nhân gan có chế độ ăn uống không hợp lý nên thường cảm thấy các thực phẩm màu xanh rất khó ăn. Lúc này người bệnh có thể thay đổi các cách chế biến như luộc, làm món trộn, nấu canh kết hợp với việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày giúp bảo vệ gan
2. Bổ sung thêm protein
Thịt cá, các loại trứng gia cầm là những thực phẩm rất giàu protein nên rất tốt cho gan. Ngoài ra, một số protein từ thực vật cũng rất tốt cho gan ví dụ đậu phụ, quả óc chó, hạt thông, đậu tương, vừng. Những người bị mắc bệnh gan nên bổ sung thêm các thực phẩm này trong chế độ ăn uống hàng ngày.
3. Bổ sung nhiều vitamin
Vitamin nhóm A và nhóm B có tác dụng bảo vệ gan rất tốt.
Vitamin A có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan, có tác dụng bảo vệ gan ngay từ ban đầu. Còn vitamin B có thể gọi là "thần bảo vệ" của gan. Nó có thể ngăn ngừa suy gan.
4. Hấp thụ lượng chất béo vừa đủ
Rất nhiều bệnh nhân gan cho rằng không ăn chất béo là cách bảo vệ gan tốt nhất. Trên thực tế người bệnh vẫn có thể bổ sung lượng chất béo vừa đủ.
Nếu chỉ ăn rau và hoa quả sẽ khiến cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng ngược lại còn gây bất lợi cho gan. Những thực phẩm có chất béo thấp như thịt nạc, sữa bò, tôm là những thực phẩm bảo vệ gan rất tốt.
5. Hấp thụ vừa đủ đường
Lượng nhu cầu đường của gan rất lớn vì đường là nguồn năng lượng của gan. Nếu gan bị thiếu đường trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng của gan. Do đó hấp thụ lượng đường vừa đủ sẽ giúp ích rất lớn cho gan.
Nguồn cung cấp đường đến từ các thực phẩm chính, hoa quả và các loại chất phụ gia. Mỗi ngày bổ sung lượng đường vừa đủ cũng là một cách bảo vệ gan hiệu quả.
Bệnh gan thuộc loại bệnh mãn tính, từ lúc phát hiện ra bệnh đến khi bệnh trở nặng thường diễn ra trong một khoảng thời gian khá dài.
Vì vậy trong quá trình bảo vệ gan chúng ta nên kiên trì thói quen ăn uống lành mạnh, bổ sung thêm nhiều thực phẩm có tác dụng bổ trợ cho gan trong thực đơn ăn uống thường ngày. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc duy trì lá gan khỏe mạnh.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhận nước ngọt từ người lạ phát miễn phí gần cổng trường, 3 học sinh tại Đắk Lắk có biểu hiện đau đầu, sợ sệt, tâm lý rối loạn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcHãng dược Kobayashi ngày 29/3 xác nhận trường hợp thứ 5 tử vong liên quan đến thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcChưa đầy 24 giờ, các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu cho 6 người trẻ nhập viện vì đột quỵ.
-
Sức khỏe8 giờ trướcKhi biết phổi bị tổn thương vĩnh viễn, cô gái trẻ thú nhận: "Tôi có thể chết ở tuổi 40 hoặc 50 - tất cả chỉ vì thói quen kéo dài 5 năm…".
-
Sức khỏe10 giờ trướcCác bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng Quát khá bất ngờ khi nội soi cắt túi mật với số lượng viên sỏi rất nhiều cho bệnh nhân nữ ở Vĩnh Long.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhững hành động vô tình trong cuộc sống thường ngày cũng có thể tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn tỏi đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe của bạn nhưng người mắc lupus cần tuyệt đối tránh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcViệc nhận diện sớm được các dấu hiệu cấp cứu trong bệnh tim mạch và xử trí ban đầu đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được kết cục đáng tiếc về sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.